Lưu ý về thuốc trì hoãn kinh nguyệt

Có nhiều loại thuốc kìm kinh nguyệt có sẵn trên thị trường. Tuy nhiên, thuốc chứa progesterone được sử dụng phổ biến hơn cả, vì chúng có hiệu quả và độ an toàn cao hơn so với các thuốc khác. Các thuốc hãm kinh phổ biến khác là: Thuốc tránh thai (không phải loại thường được sử dụng trong thông thường) và norethisterone (một loại thuốc chứa progesterone).

2.1 Thuốc norethindrone (norethisterone)

Norethindrone (norethisterone) là loại thuốc được sử dụng với mục đích ngừa thai và làm chậm kinh nguyệt. Thuốc trì hoãn kinh nguyệt này có chứa hormone progesterone, giúp ngăn niêm mạc tử cung bong ra, làm cho ngày đèn đỏ bị trì hoãn lại như mong muốn.

Với loại thuốc này, người dùng có thể uống trong khoảng 3 – 4 ngày trước kỳ hành kinh dự kiến. Khi ngừng dùng thuốc, kỳ kinh thường sẽ bắt đầu trong 2 – 3 ngày sau đó.

Một lưu ý với cách trì hoãn kinh nguyệt này là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết được liều dùng phù hợp. Bên cạnh đó, khi làm chậm kinh theo cách này, bạn cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Nhức đầu, buồn nôn, căng tức ngực và rối loạn tâm trạng.

2.2 Thuốc tránh thai hằng ngày

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày thì việc trì hoãn chu kỳ kinh nguyệt khá đơn giản. Nếu dùng thuốc tránh thai loại 28 viên, để làm chậm kinh thì bạn chỉ cần uống 21 viên theo chiều mũi tên hướng dẫn trên vỉ thuốc và bỏ đi 7 viên có màu sắc khác những viên còn lại, tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Trường hợp bạn dùng thuốc tránh thai loại 21 viên thì không cần nghỉ 7 ngày, tiếp tục dùng ngay vỉ tiếp theo.

Với những bạn chưa dùng thuốc tránh thai hằng ngày thì có thể dùng loại thuốc 21 viên, bắt đầu uống liên tục 1 viên/ngày vào một khung giờ nhất định từ ngày có kinh đầu tiên và dùng kéo dài trong 3 tuần. Sau đó, bạn tiếp tục uống thêm 1 tuần nữa thì có thể trì hoãn kinh nguyệt như ý muốn. Sau khi ngưng thuốc, kinh nguyệt sẽ xảy ra sau đó vài ngày. Đây là loại thuốc kìm kinh nguyệt được nhiều chị em sử dụng nhất.