Bật mí 8 cách chữa viêm nướu răng dân gian hiệu quả nhất

Viêm nướu răng là tình trạng nướu bị sưng tấy, có thể chảy máu hoặc tạo mủ gây đau đớn cho bệnh nhân. Đối với các trường hợp viêm nhẹ, bạn có thể áp dụng 8 cách chữa viêm nướu răng dân gian mà Nha khoa Đại Nam chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cách chữa viêm nướu răng bằng tỏi

Dùng tỏi để chữa viêm nướu răng là cách làm được dân gian truyền tai nhau trong nhiều năm qua. Theo nghiên cứu, tỏi chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng nấm, tăng cường lưu thông máu và cải thiện hệ xương.

Đặc biệt với đặc tính kháng sinh tốt, tỏi được dùng để điều trị các vấn đề viêm nhiễm, trong đó có viêm nướu răng. Ngoài ra, tỏi còn cung cấp các khoáng chất có lợi khác giúp làm đầy các lỗ sâu nhỏ trên bề mặt của răng.

Cách thực hiện:

• Bước 1: Lấy 1 tép tỏi tươi, bóc vỏ, giã nát và cho vào 1 ít muối.
  • Bước 2: Đắp phần tỏi vừa giã lên vùng nướu đang bị viêm, giữ cố định khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Bỏ tỏi ra, làm sạch miệng với nước muối ấm.

Hướng dẫn chữa viêm nướu bằng nha đam

Nha đam cũng là thảo dược được ứng dụng phổ biến trong điều trị viêm nướu răng. Đây là nguồn chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như kẽm, magie,…

Sử dụng nha đam giúp làm dịu cơn đau nhanh chóng, kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Đồng thời ngăn chặn tình trạng làm mủ và giảm thiểu mùi hôi trong miệng do viêm nướu gây ra.

Cách thực hiện:

• Bước 1: Gọt vỏ 1 nhánh nha đam tươi, chỉ giữ lại phần thịt nha đam.
  • Bước 2: Mang phần thịt nha đam đi xay nhuyễn để tạo thành một hỗn hợp sệt.
  • Bước 3: Dùng tăm bông nhúng vào hỗn hợp này, sau đó chấm vào vùng nướu răng đang bị viêm. Chú ý làm thật nhẹ nhàng để tránh vết thương lan rộng hơn.
  • Bước 4: Thực hiện khoảng 15 phút, sau đó súc miệng bằng nước muối ấm. Lặp lại 2-3 lần mỗi ngày để hiệu quả nhất.

Dùng trà xanh để chữa viêm nướu răng

Từ lâu trà xanh đã được xem là thần dược trong điều trị các vấn đề viêm nhiễm nhờ vào đặc tính kháng viêm. Sử dụng trà xanh giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nướu răng, đồng thời ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả.

Cách thực hiện:

• Bước 1: Chuẩn bị một nắm lá trà xanh tươi và rửa sạch, loại bỏ các lá già.
  • Bước 2: Dùng tay vò nhẹ lá trà, sau đó đun sôi với nước.
  • Bước 3: Để nguội, sau đó lọc lấy nước. Dùng nước này súc miệng 3 – 4 lần mỗi ngày để giảm tình trạng viêm.

Cách chữa viêm nướu răng dân gian bằng cam thảo

Cam thảo là vị thuốc Đông y có chứa licorisoflavan A và licoricidin. Đây là chất có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Streptococcus mutans gây sâu răng và viêm nướu. Vì vậy, từ lâu cam thảo đã được sử dụng rộng rãi để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Hơn nữa, trong thành phần của cam thảo còn có acid glycuronic và glycyricin giúp kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Do đó khi bị viêm nướu răng, bạn có thể sử dụng dược liệu này để cải thiện tình trạng sưng tấy, chảy máu chân răng.

• Bước 1: Lấy vài lát cam thảo khô, rửa sạch
  • Bước 2: Ngậm trong miệng và nhai chậm lát cam thảo
  • Bước 3: Nhổ bỏ bã, súc miệng với nước sạch. Thực hiện 2-3 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chữa viêm nướu răng nhẹ bằng lá trầu không

Lá trầu không chứa tinh chất kháng sinh mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy khi bị viêm nướu răng nhẹ, bạn có thể dùng loại lá này để cải thiện. Ngoài ra nếu bạn thường xuyên uống đồ ngọt hoặc hút thuốc lá thì có thể dùng lá trầu không để phòng ngừa các bệnh răng miệng.

• Bước 1: Chuẩn bị 1 nắm lá trầu không tươi, rửa sạch
  • Bước 2: Giã nát lá để vắt lấy nước cốt
  • Bước 3: Hoà nước lá trầu không vừa thu được với nước sôi để nguội. Dùng nước này súc miệng 1-2 lần mỗi ngày để giảm sưng tấy do viêm nướu răng gây ra.

Dùng lá kinh giới chữa viêm nướu răng có mủ tại nhà

Một trong các cách chữa viêm nướu răng dân gian hiệu quả, đơn giản chính là dùng lá kinh giới. Loại lá này có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, đồng thời giảm tình trạng sưng mủ.

Cách thực hiện:

• Bước 1: Chuẩn bị 1 nắm lá kinh giới, rửa sạch và ngâm với nước muối, sau đó để ráo nước.
  • Bước 2: Đun sôi lá kinh giới với nước
  • Bước 3: Sau khi để nguội, bạn cho một ít muối vào nước lá kinh giới và khuấy tan.
  • Bước 4: Dùng nước này để súc miệng 2-3 lần mỗi ngày giúp giảm sưng tấy, dịu cơn đau do viêm nướu gây ra.

Cách chữa viêm nướu răng dân gian bằng nghệ

Nhắc đến các loại thảo dược có tính kháng viêm mạnh, chúng ta không thể bỏ qua nghệ. Thành phần curcumin có trong nghệ vừa giúp kháng khuẩn, chống viêm, vừa thúc đẩy tái tạo mô tế bào hiệu quả.

Cách thực hiện:

• Bước 1: Chuẩn bị khoảng 1 thìa cà phê bột nghệ và 1 thìa mật ong.
  • Bước 2: Trộn đều bột nghệ và mật ong với nhau tạo thành hỗn hợp.
  • Bước 3: Dùng tăm bông sạch nhúng vào hỗn hợp này để chấm lên vị trí bị viêm, giữ cố định trong khoảng 5 phút.
  • Bước 4: Súc miệng với nước muối ấm. Áp dụng 2 lần trong ngày để đạt kết quả tốt nhất.

Cách chữa viêm nướu răng dân gian bằng oxy già

Công dụng kháng khuẩn, sát trùng của oxy già là không cần phải bàn cãi. Sử dụng oxy già cũng là cách chữa viêm nướu răng dân gian tại nhà được nhiều người áp dụng. Đối với các trường hợp viêm nhiễm nhẹ, cách làm này cho thấy hiệu quả tích cực.

• Bước 1: Pha loãng oxy già với nước sạch theo tỷ lệ 1:1
  • Bước 2: Súc miệng bằng hỗn hợp trên, ngậm trong vòng 30s sau đó nhổ ra
  • Bước 3: Súc miệng với nước sạch

Trên đây là một số cách chữa viêm nướu răng dân gian đơn giản, hiệu quả mà Nha khoa Đại Nam chia sẻ đến bạn.

Lưu ý rằng các cách trên chỉ nên áp dụng đối với trường hợp viêm nhẹ, không gây nhiều đau đớn và bất tiện trong sinh hoạt. Để điều trị viêm nướu nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám.

Liên hệ ngay HOTLINE 096 4444 999 để được Nha khoa Đại Nam tư vấn miễn phí về sức khỏe răng miệng.