6 cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú dễ dàng, hiệu quả ngay lập tức

Video cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú

Có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú? 3 lý do nên đánh thức trẻ

Đối với vấn đề có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú hay không thì điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi, cân nặng và sức khỏe tổng thể của em bé. Hầu hết trẻ sơ sinh đều giảm cân trong vài ngày đầu sau khi sinh và trẻ cần 1 đến 2 tuần để tăng cân trở lại.

Điều này nghĩa là trẻ sơ sinh cần được bú mẹ thường xuyên trong giai đoạn này để đảm bảo sự phát triển. Vì vậy, trong trường hợp trẻ sơ sinh ngủ 4 – 5 giờ không thức dậy bú thì việc đánh thức trẻ dậy bú có thể rất cần thiết.

Nhiều mẹ vẫn cho rằng đánh thức trẻ sơ sinh là không nên nhưng thực chất việc cho con bú cũng quan trọng không kém so với giấc ngủ của trẻ. Sau đây là những lý do giải thích vì sao bạn nên biết cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú khi con ngủ lâu hơn so với bình thường:

1. Trẻ cần tăng cân

Mẹ có nên đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú không nếu bé cần tăng cân?

Như đã đề cập, trẻ sơ sinh thường mất 1 đến 2 tuần sau sinh để có thể tăng cân trở lại bằng với thời điểm ngay sau khi chào đời. Trong giai đoạn này, trẻ cần được bú thường xuyên, bú đúng cữ để phát triển khỏe mạnh.

Việc trẻ ngủ quá lâu thường làm giảm số cữ bú, có thể khiến trẻ không bú đủ sữa dẫn tới chậm tăng cân nên mẹ cần đánh thức con dậy bú đúng thời điểm.

2. Đảm bảo tăng cường sản xuất sữa mẹ

Cơ thể mẹ thường sản xuất sữa dựa trên nhu cầu bú của em bé. Nếu bạn không cho trẻ bú thường xuyên, đặc biệt là trong những tuần đầu sau sinh thì lượng sữa tiết ra sẽ ít dần.

Do đó, để tránh tình trạng giảm sản xuất sữa mẹ thì bạn phải cho bé bú đều đặn, có thể cần đánh thức trẻ dậy bú đúng cữ để đảm bảo cơ thể mẹ luôn sản xuất đủ sữa. Lúc này, mẹ cần áp dụng các cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú được hướng dẫn bên dưới.

3. Tránh tình trạng trẻ quấy khóc, cáu kỉnh

Quấy khóc là “dấu hiệu muộn” của một em bé đang rất đói bụng. Khi trẻ quá đói thường sẽ trở nên cáu gắt, khó chịu, thậm chí yếu ớt. Lúc này, bé sẽ không hợp tác dù mẹ đưa ti vào miệng và bạn sẽ phải tốn thời gian để xoa dịu trẻ.

Do đó, trong một số trường hợp thì bạn không nên để con ngủ quá lâu dẫn đến đói bụng quá mức. Thay vào đó, trẻ cần được đánh thức kịp thời để bú đúng lúc và bú đủ sữa.

Mách nhỏ 6 cách đánh thức trẻ sơ sinh dậy bú dễ dàng mẹ nên thử