Hướng dẫn cách muối quả trám đen đơn giản tại nhà

Video cách muối trám ngon để được lâu

Trám đen muối là món ăn đặc trưng ở mùa thu cực kỳ hấp dẫn, dân dã. Cách muối quả trám đen cũng cực kỳ đơn giản. Bạn có thể tham khảo 2 cách muối sau để có được một mẻ trám muối thơm ngon.

cách muối quả trám đen
Trám đen là loại quả đặc trưng của mùa thu (Ảnh sưu tầm)

Công dụng của quả trám muối

Quả trám có rất nhiều tên gọi khác theo từng địa phương: thanh quả, gián quả, cà na… Có 2 loại trám chính là trám đen và trám trắng. Quả có hình bầu dục, dài khoảng 3cm, hạt trám cứng và có 3 ngăn. Ở Việt Nam, quả trám phân bổ ở các tỉnh phía Bắc: Thái Nguyên, Hòa Bình, Phú Thọ, Bắc Kạn, Yên Bái, Vĩnh Phúc.

Quả trám có chứa các thành phần dinh dưỡng: 12% protein, 1,09% lipid, 12% hydrat carbon, 0,046% Ca, 0,046% P, 0,06% phosphor và 0,004% F. Dầu hạt trám chứa caproic, myristic, acid hexanoic, stearic, palmatic, decanoic, linoleic, octanic, lauric,… Cùi trám chữa nhiều đường, chất béo, acid folic, acid hữu cơ, vitamin (C, B1, P), chất xơ và chất khoáng (kali, magie, canxi, kẽm, carroten, sắt,…).

Theo Y học cổ truyền, quả trám có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thúc đẩy quá trình tạo ra chất lỏng giúp giảm đau họng, khô miệng, rát họng, khát nước… Quả trám cũng có thể giải rượu và giảm ngộ độc cá nóc.

Theo nghiên cứu hiện đại, quả trám là thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp giảm cân, cải thiện tình trạng hạ huyết áp. Quả trám còn là thực phẩm bổ sung giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó và cả bệnh ung thư.

cách muối quả trám đen
Nên lựa chọn những quả trám tươi, không bị héo (Ảnh sưu tầm)

Lựa chọn những quả trám chuẩn sẽ giúp bạn tận dụng được hết giá trị dinh dưỡng của nó và có một mẻ trám muối ngon, chuẩn vị.

Cách chọn quả trám muối chuẩn

Nên chọn những quả trám đen, có kích thước đồng đều, thon dài về phía 2 đầy, khi dùng tay bóp nhẹ thì cảm thấy cứng, chắc tay, bên ngoài vỏ vẫn còn một lớp phấn trắng tự nhiên. Những quả này có nhiều dinh dưỡng và khi chế biến sẽ ngon hơn. Không nên chọn những quả có dấu hiệu trầy xước, vỏ nhăn, không căng bóng, mịn màng, vì đây là những quả đã để lâu, không còn tươi.

Tuy nhiên, để có được một mẻ trám muối ngon, bên cạnh lựa chọn những quả tươi ngon, bạn cũng cần phải biết cách muối quả trám đen để được lâu và thơm ngon.

Cách muối quả trám đen để được lâu

Bạn có thể tham khảo 2 cách muối quả trám sau, vừa nhanh gọn, vừa để được lâu.

Cách muối trám đen đơn giản

Trám muối cùng đường, muối là món ăn vô cùng đơn giản trong khâu chuẩn bị. Vị chua của trám hòa cùng vị ngọt của đường và vị mặn của muối tạo thành món ăn rất kích thích vị giác.

Nguyên liệu:

  • 350g trám đen
  • 1 thìa đường
  • Muối.

Cách làm:

  • Trám đen rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng 15 phút cho sạch bụi và bớt chát. Sau đó vớt trám ra, để ráo
  • Cho trám vào hủ thủy tinh, cho đường, muối cùng 300ml nước lọc vào hũ sao cho cách mặt trám khoảng 2cm
  • Lấy dụng cụ nén hũ thủy tinh lại cho chặt, ngâm qua đêm là có thể sử dụng được.
cách muối quả trám đen
Muối trám đen đơn giản với đường và muối (Ảnh sưu tầm)

Cách muối trám đen nhanh

Trám muối có thể để được rất lâu và chế biến thành nhiều món ăn: cá kho, thịt kho. Vị chua chua, chát chát của trám sẽ làm tăng hương vị của các món ăn đi cùng.

Nguyên liệu:

  • 500g trám đen
  • Muối.

Cách làm:

  • Rửa sạch trám đen cho hết bụi bẩn, cho trám vào âu có nắp đẩy rồi rắc muối vào
  • Đậy nắp lại và xóc đều để muối bám lên tất cả mặt trám
  • Ngâm trong khoảng 5 tiếng là có thể sử dụng trám muối để chế biến thành các món ăn hấp dẫn.
cách muối quả trám đen
Muối trám đen nhanh với muối (Ảnh sưu tầm)

Cách muối quả trám đen không hề khó mà còn đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Hai cách muối được hướng dẫn phía trên sẽ giúp bạn có được một mẻ trám ăn dần, vừa ngon vừa giữ được lâu.