Nhóm bếp than tổ ong nhanh nhất

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cách nhóm bếp than tổ ong nhanh cháy

8 cách nhóm than tổ ong

Trước nay, chúng ta thường nhóm những viên than tổ ong bằng cách đưa củi vào bên dưới và đốt cho đến khi than bén. Như vậy, ta đã thực hiện một quá trình chưng cất than. Nhiệt độ bên dưới của viên than rất cao (hàng nghìn độ), phần trên chưa cháy nhưng đã bị nung nóng tới 700-800 độ C. Quá trình này đã khiến lượng khí CO thoát ra rất nhiều. (Thực tế, chỉ cần nhiệt độ 400-500 độ C cũng đủ làm khí CO độc hại trong than thoát ra). Do lượng khí nhiều, bay ra nhanh, làm cho ngọn lửa không đốt được hết, khí CO không cháy thành CO2 hoàn toàn, khiến cho người ta hít vào trong phổi. Người hít phải khí CO sẽ gặp quá trình ôxy hóa khí CO ngay trong phổi, khiến hai lá phổi bị đốt nóng xám tuỳ theo mức độ nặng nhẹ.

Kỹ sư Nguyễn Khắc Hiếu, Văn phòng ozon, cho hay việc đun nấu than thông thường trong nhân dân, ngoài khí CO, CO2 còn có rất nhiều khí khác cũng gây độc cho con người được sinh ra như CH4, SO2, N2O. Trong đó, SO2 là một trong sáu loại khí độc nguy hiểm.

Đi theo quy trình ngược lại

Nhận thức được sự nguy hiểm đối với sức khoẻ của cách thức đốt than từ dưới lên, ông Chiến đã tìm cách tạo ra viên than đốt theo quy trình “từ trên xuống” theo công nghệ của Nhật Bản. Theo ông, khi dùng than cám trộn với KNO3 (điều chế từ phân kali), chất kết dính và keo hữu cơ, với liều lượng các chất kết hợp vừa đủ sẽ hạn chế khí độc ở mức thấp nhất. Khi keo khô đi, than bén rất nhanh.

Điều quan trọng nhất trong việc đóng than tổ ong kiểu mới là, phải đóng sao cho viên than cháy từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Muốn vậy, phải tăng tỷ lệ các chất bén nhanh ở vòng trong và phần trên của viên than. Để giúp viên than bắt lửa nhanh còn phải đưa một chất bột hữu cơ vào phần trên và ở tâm điểm của viên than (đóng vai trò như một ngòi pháo). Kết quả là, người ta chỉ cần một que đóm châm lửa là viên than có thể bốc cháy ngay.

Do cháy từ trên xuống và do ngọn lửa lớn, phần dưới viên than chưa cháy cũng không bị nung nóng (tránh được quá trình chưng cất than). Vì vậy, lượng khí CO lại thoát ra từ từ, và bị đốt cháy hết thành CO2.

Hơn một tháng nay, ông Chiến đem than tổ ong kiểu mới ra bán thử tại Trung tâm Thực nghiệm sản xuất – Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam, 259 phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dù thời gian ngắn, đã có tới hơn 500 đơn đặt hàng của cả khách buôn và bán lẻ, hoặc khách ngoài tỉnh nhận làm đại lý tiêu thụ. Ông Chiến cho biết, hiện ông không có khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong tương lai, có lẽ ông sẽ phải mở rộng sản xuất, tiếp nhận thêm lao động.