6 tác dụng và cách sử dụng Vaseline cho da mặt tốt nhất

Vaseline là một sản phẩm chăm sóc da đa năng được nhiều người tin dùng trên khắp thế giới. Vậy nên, trong bài viết này, bạn hãy cùng Bestme khám phá 6 tác dụng vượt trội mà Vaseline mang lại và hướng dẫn cách sử dụng Vaseline cho da mặt hiệu quả nhất nhé!

1. Vaseline có dùng cho da mặt được không?

Câu trả lời là CÓ! Vaseline có tác dụng giữ ẩm và tạo một lớp màng bảo vệ mỏng trên bề mặt da. Từ đó, giúp cản trở quá trình mất nước và bảo vệ da khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, Vaseline có chứa dầu nên có khả năng gây tắc nghẽn lỗ chân lông nếu sử dụng sai cách. Đồng thời, việc sử dụng không đúng cách lâu dài có thể khiến làn da bị dị ứng và gây viêm nhiễm trên da.

Giải đáp thắc mắc “Có nên dùng Vaseline cho da mặt không?”

2. Vaseline có tác dụng gì cho da mặt?

Vaseline có nhiều công dụng vượt trội trong quá trình chăm sóc da mặt, cụ thể gồm có :

• Tẩy trang: Vaseline chứa thành phần chính là sáp dầu khoáng, có khả năng hòa tan và loại bỏ mỹ phẩm trang điểm nhanh chóng và hiệu quả. Đặc biệt, Vaseline cũng có thể sử dụng để tẩy trang mắt, môi.
  • Dưỡng ẩm da mặt: Vaseline là một lựa chọn tuyệt vời để dưỡng ẩm da mặt, đặc biệt là da khô, bị nứt nẻ hoặc da bị tổn thương. Thành phần sáp dầu khoáng có thể làm mềm da và cung cấp độ ẩm vượt trội.
  • Giúp vết thương nhanh lành: Bị trầy xước da mặt nên bôi gì? Vaseline có tác dụng bảo vệ và làm dịu vết thương trên da. Đồng thời, Vaseline sẽ tạo một lớp màng bảo vệ, giúp hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào vết thương và đẩy nhanh quá trình lành vùng da bị tổn thương.
  • Giảm ngứa da mặt: Khi da mặt bị ngứa do khô, kích ứng hoặc bệnh lý da, Vaseline có thể được áp dụng nhẹ nhàng để làm dịu và giảm ngứa hiệu quả.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh lý da mặt: Vaseline dùng cho da mặt có tác dụng làm lành vết thương nhanh chóng, do đó sẽ hỗ trợ quá trình điều trị một số bệnh lý như viêm da cơ địa, hăm da, eczema,…
  • Chống lão hóa da mặt: Một ứng dụng khác của Vaseline là giúp làm giảm tình trạng nếp nhăn và chống lão hóa da mặt. Vaseline có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa nhờ làm tăng các peptide hoạt động trên bề mặt da.
Tác dụng vượt trội của Vaseline với da mặt

3. Hướng dẫn cách sử dụng vaseline cho da mặt

Dưới đây là một số cách sử dụng Vaseline cho da mặt hiệu quả và được nhiều người áp dụng nhất. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

3.1 Sử dụng Vaseline sau khi rửa mặt

Sau khi rửa mặt, làn da sẽ cần cấp ẩm để cân bằng độ pH và duy trì làn da khỏe mạnh. Lúc này, bạn có thể sử dụng Vaseline để cung cấp độ ẩm cho da nhanh chóng và hiệu quả. Vaseline chứa petroleum, thành phần có khả năng giữ ẩm cho da, hạn chế xảy ra tình trạng khô ráp và bong tróc.

6 tác dụng và cách sử dụng Vaseline cho da mặt tốt nhất - 1
Cách sử dụng Vaseline cho da mặt hiệu quả nhất là dùng sau khi rửa mặt

3.2 Không dùng Vaseline lên mặt sau khi đi nắng

Làn da sau khi đi nắng thường gặp tình trạng cháy nắng và cần làm dịu da ngay lập tức. Tuy nhiên, thành phần sáp dầu khoáng trong Vaseline sẽ khiến da trở nên nóng và khiến tình trạng cháy nắng trở nên trầm trọng hơn.

3.3 Lưu ý sử dụng Vaseline cho từng loại da

Cùng Bestme tìm hiểu cách sử dụng Vaseline cho da mặt đối với từng loại da để làn da được chăm sóc tốt nhất nhé!

• Da khô: Vaseline là một lựa chọn tốt cho da khô, vì có khả năng giữ ẩm và bảo vệ da khỏi mất nước. Hãy sử dụng Vaseline sau khi đã rửa mặt, đặc biệt là vùng da khô ráp, bong tróc để giữ độ ẩm suốt ngày dài.
  • Da dầu: Vaseline chứa sáp dầu khoáng nên việc sử dụng trên làn da dầu có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây mụn. Khi sử dụng, bạn chỉ nên thoa lượng nhỏ và chỉ tập trung vào các vùng da khô.
  • Da nhạy cảm: Bạn nên sử dụng Vaseline trên một vùng da nhỏ trước khi thoa sản phẩm lên toàn bộ khuôn mặt. Nếu làn da không có biểu hiện kích ứng hay tác dụng phụ, bạn có thể tiếp tục sử dụng Vaseline để giữ ẩm và làm dịu da.
  • Da mụn/ dễ bị mụn: Vaseline không nên được sử dụng trực tiếp trên vùng da bị mụn, vì có thể gây tắc nghẽn lỗ chân lông và tăng nguy cơ gây mụn.
Cách sử dụng Vaseline cho da mặt hiệu quả nhất là dùng sau khi rửa mặt
Cách sử dụng Vaseline da mặt cho từng loại da riêng biệt

✔️✔️✔️ĐỪNG BỎ QUA : 7 cách nhận biết da mặt chính xác

3.4 Hướng dẫn đọc hạn sử dụng của Vaseline

Mỗi sản phẩm chăm sóc da đều có thời gian sử dụng tốt nhất, tương tự như Vaseline. Vaseline là dòng sản phẩm có hạn sử dụng hơn 3 năm nên thông thường trên bao bì sẽ chỉ ghi ngày sản xuất.

Theo nhà sản xuất, thời gian sử dụng tốt và an toàn nhất là trong khoảng 12 tháng sau khi mở nắp. Tuy nhiên, trong thời gian sử dụng, nếu Vaseline xuất hiện mùi lạ hoặc có kết cấu bất thường thì bạn nên dừng sử dụng sản phẩm ngay lập tức.

3.5 Có nên sử dụng Vaseline cho da mặt qua đêm?

Bạn có thể sử dụng Vaseline qua đêm để khóa ẩm và nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh, mịn màng từ sâu bên trong. Lúc này, Vaseline sẽ đóng vai trò như một lớp mặt nạ ngủ để cung cấp dưỡng chất cho da trong thời gian nghỉ ngơi.

Cách sử dụng vaseline cho da mặt qua đêm

4. Một số lưu ý khi sử dụng vaseline cho da mặt

Để các cách sử dụng vaseline cho da mặt phát huy được hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

• Làm sạch da mặt trước khi bôi vaseline để tránh bụi bẩn bít tắc lỗ chân lông.
  • Vaseline có rất nhiều phiên bản. Với mục đích bôi lên da mặt, hãy lựa chọn vaseline phiên bản truyền thống (original) không màu.
  • Tuy là một sản phẩm ngon – bổ – rẻ nhưng vaseline vẫn có thể gây dị ứng nếu bạn dùng sai cách hoặc không hợp thành phần. Hãy ngưng sử dụng vaseline ngay khi thấy dấu hiệu bất thường trên mặt.
  • Da mụn không nên bôi vaseline, đặc biệt là mụn trứng cá.

Tổng kết

Bestme đã chia sẻ với bạn tất tần tật cách sử dụng Vaseline cho da mặt hiệu quả và tốt nhất. Bạn hãy cùng Bestme nuôi dưỡng làn da chuyên sâu với dòng sản phẩm đa năng này nhé!

Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin làm đẹp mới nhất nhé!