Cách xử lý khoai tây mọc mầm

I. Khoai tây mọc mầm tốt hay xấu

1. Khoai tây phát triển như thế nào?

Cũng như các loại củ khác như khoai lang, củ đậu, khoai tây rất lâu sẽ mọc mầm. Hiện tượng củ khoai tây mọc mầm và vỏ chuyển sang màu xanh là do bảo quản không đúng cách, chẳng hạn để nơi quá sáng, nơi quá nóng khiến hàm lượng solanin trong khoai tây tăng cao. Solanine tập trung nhiều ở lá, chồi non… nên loại củ này khó bị thối, hư. Mặt khác, solanine được coi là “kháng sinh” thực vật là một dạng chất độc có chứa axit cyanic. Khi khoai mọc mầm, chất độc này tập trung ở gốc mầm, ở lớp vỏ xanh bên ngoài, làm cho khoai bị đắng và độc đến mức không sử dụng được. Hàm lượng solanine trong mầm (1,34 g/kg) cao hơn nhiều so với trong ruột khoai tây (0,04-0,07 g/kg) hoặc trong vỏ (0,03-0,05g/kg).

2. Có nên ăn khoai tây mọc mầm?

Mầm khoai tây chứa nhiều solanine, được coi là “kháng sinh” của thực vật, một dạng chất độc có chứa axit cyanic. Theo các chuyên gia y tế, khi ăn phải chất này, con người sẽ bị ngộ độc với các biểu hiện nhẹ như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, khó thở. Và nghiêm trọng hơn, nếu bị nhiễm độc nặng, nhiệt độ cơ thể tăng cao, đầu óc hôn mê, co giật và liệt hô hấp có thể dẫn đến tử vong. Xem thêm: Tác hại của củ dền không phải ai cũng biết

Các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện trong vòng 8-12 giờ sau khi ăn, nhưng cũng có thể xảy ra trong vòng 30 phút sau khi ăn thực phẩm giàu solanine. Để đạt đến mức gây chết người, một người sẽ cần ăn khoảng 4.020 kg khoai tây mỗi lần, điều này rất khó xảy ra. Tuy nhiên, nếu khoai tây đã mọc mầm tức là độc tính đã cô đặc, người dân không nên sử dụng. Chén khoai lang Mộc Mắm Bạn có thể ăn khoai tây mọc mầm?

3. Ăn khoai tây mọc mầm có được không?

Có thể tránh ngộ độc khoai tây nếu bạn cẩn thận gọt vỏ và loại bỏ mầm. Solanine cũng hòa tan trong nước, vì vậy bạn cũng có thể loại bỏ độc tố bằng cách ngâm nó trong nước muối vài giờ trước khi nấu. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo không nên sử dụng khoai tây khi chúng đã mọc mầm.

II. Mẹo xử lý khoai tây mọc mầm

Đầu tiên. Làm gì với khoai tây mọc mầm?

Để xử lý khoai tây mọc mầm, bạn có thể loại bỏ mầm và vỏ để loại bỏ độc tố solanine. Mặt khác, do solanine có thể hòa tan trong nước nên để an toàn khi sử dụng, sau khi loại bỏ vi trùng và vỏ, bạn cần ngâm trong nước muối vài giờ trước khi nấu. Cách chế biến khoai tây cũng quyết định nồng độ solanine nên bạn có thể chiên, nướng, áp chảo,… ở nhiệt độ cao (khoảng 170 độ C) để phân hủy các chất độc hại trong khoai tây mọc mầm. . Vậy ngoài dùng để nấu ăn, khoai tây mọc mầm còn có những công dụng gì? Trong trường hợp khoai tây đã mọc mầm quá nhiều, bạn cũng đừng vội vớt bỏ vì chúng cũng có thể dùng để tẩy vết dầu mỡ bám trên bồn rửa; giữ cho bánh mì luôn tươi ngon; làm sạch đồ dùng bằng bạc; loại bỏ vết bẩn và cặn bám trong bình giữ nhiệt; làm sạch cặn trong ấm, ấm trà; Đắp lên chỗ đau và cũng có thể bón cho cây

2. Làm thế nào để ngăn khoai tây mọc mầm?

Để khoai tây không mọc mầm, sau khi mua hoặc thu hoạch khoai tây, hãy dành vài phút để rây qua khoai tây. Loại bỏ bất kỳ củ nào bị bong vỏ, bầm tím hoặc có dấu hiệu hư hỏng hoặc sử dụng chúng sớm vì chúng sẽ hư nhanh hơn củ thông thường và có thể làm hỏng các củ khoai tây bình thường khác.

Khoai tây nên được bảo quản ở nơi tối, khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng và độ ẩm, vì đây là những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc thối rữa. Nếu khoai tây bạn mua không đựng trong túi lưới, bạn có thể cho chúng vào hộp thoáng khí và lót một tờ báo giữa các lớp khoai tây. Sau đó bọc hộp bằng một tờ báo. Khoai tây nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng để loại bỏ hoặc sử dụng chúng sớm, vì một củ khoai tây hư hỏng có thể lây nhiễm cho các củ khoai tây khác.

3. Làm thế nào để khoai tây nảy mầm?

Nếu bạn cần sử dụng khoai tây để trồng, thì cần phải tăng tốc độ nảy mầm của chúng. Để làm điều này, hãy để khoai tây ở nơi có ánh sáng và ẩm ướt, vì đây là những điều kiện thúc đẩy quá trình nảy mầm. Những thông tin chia sẻ về khoai tây mọc mầm và mẹo xử lý khoai tây mọc mầm giadinh.blog vừa chia sẻ đến bạn đọc hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng khoai tây đúng mục đích, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình.