Cà rốt kỵ gì? 8 món không được ăn cùng cà rốt

5. Cà rốt kỵ với chanh

Chanh cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cà rốt. Vì vậy, nếu kết hợp cùng thì enzyme có trong cà rốt sẽ phá hủy vitamin C có trong chanh. Điều này cũng làm giá trị dinh dưỡng của món ăn bị giảm xuống.

Hình ảnh cây cà rốt
Cà rốt

6. Cà rốt kỵ cà tím

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu ăn cà rốt cùng lúc với cà tím thì sẽ tạo ra một số chất có hại cho dạ dày và cũng dễ gây khó tiêu…

7. Cà rốt kỵ gan động vật

Bạn biết đấy, các loại gan động vật đều chứa hàm lượng khoáng chất kim loại khá cao, đặc biệt là chất Sắt và chất Đồng.

Trong khi đó, vitamin C có trong cà rốt lại có thể làm oxy hóa các khoáng chất đó, làm chúng mất tác dụng. Không chỉ thế, axít oxalic có trong cà rốt cũng có thể làm rối loạn quá trình hấp thụ chất Sắt.

8. Cà rốt kỵ nho, cam

Nho, cam, quýt, bưởi… đều là trái cây có tính axit. Vì vậy, nếu ăn vào cơ thể thì nó sẽ gây kích thích đường ruột. Lúc này, nếu ta ăn thêm cà rốt thì cơ thể sẽ khó hấp thu dưỡng chất hơn.

9. Cà rốt kỵ ớt

Ớt cay và ớt chuông đều chứa nhiều vitamin C, vì vậy, nếu ăn với cà rốt thì hàm lượng vitamin C có trong ớt sẽ bị phân giải, làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

10. Cà rốt kỵ trái sơn trà

Khi ăn trái sơn trà thì trong cùng thời điểm đó, bạn không nên ăn cà rốt (hay uống nước ép cà rốt). Đó là vì: enzyme có trong cà rốt sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa vitamin C (có nhiều trong trái sơn trà). Khi đó, giá trị dinh dưỡng của trái sơn trà sẽ bị giảm.

11. Cà rốt kỵ với rượu

Nếu uống rượu rồi ăn các món có cà rốt thì tiền sinh tố A (beta carotene) có trong cà rốt sẽ thâm nhập trực tiếp vào gan và dễ hình thành độc tố.

Gợi ý:

  • Nếu muốn kết hợp cà rốt với các thức ăn giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, ớt chuông… thì chúng ta cần nấu chín cà rốt. Khi đó, các enzyme phân giải vitamin C có trong cà rốt sẽ bị phân hủy.
  • Khi chế biến cà rốt, bạn nên cho thêm dầu ăn (ví dụ như làm món xào, kho…) vì beta carotene có trong cà rốt (giúp sáng mắt, chậm lão hóa) là chất chỉ tan trong chất béo. Vì vậy, nếu bạn ăn sống hoặc uống nước ép cà rốt thì 90 % beta carotene trong cà rốt sẽ bị cơ thể đào thải ra ngoài.
  • Nên nấu cà rốt chín mềm (không nên nấu quá nhừ).

Liều lượng an toàn: người lớn mỗi tuần không ăn quá 300 g cà rốt và trẻ nhỏ mỗi tuần không ăn quá 150 g cà rốt (1) (2).