Cơm là một một món gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, làm sao để nấu cơm vừa nhanh gọn, lại ngon thì không phải ai cũng biết. Nấu cơm theo phương pháp nào là tốt nhất? Nấu cơm bao nhiêu phút thì chín? Và nấu cơm ở nhiệt độ bao nhiêu? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé.
Nấu cơm bao nhiêu phút thì chín?
Thông thường bạn sẽ mất từ 40 phút cho đến 1 tiếng để nấu cơm chín. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng các thiết bị hiện đại thì thời gian nấu cơm sẽ rút ngắn hơn. Trong đó thời gian cho từng bước gồm.
Bạn đang xem: [Giải đáp] Nấu cơm bao nhiêu phút thì chín để cơm nở đều, ngon dẻo
- Thời gian đong gạo: 1 đến 2 phút
- Thời gian vo gạo: 5-7 phút
- Thời gian nấu cơm: 20 – 30 phút
- Thời gian ngâm gạo ( tùy thuộc vào từng loại gạo ví dụ gạo nếp bạn cần ngâm từ 4-8 tiếng)
Ngoài ra thời gian nấu cũng tùy thuộc vào từng loại gạo mà bạn sử dụng. Ví dụ như gạo lứt thì thời gian nấu sẽ lâu hơn do bạn phải bật nấc 2 lần.
Ngoài ra thời gian chín của cơm còn phụ thuộc vào phương pháp nấu mà bạn lựa chọn. Nếu như bạn nấu cơm theo các phương pháp truyền thống như dùng bếp than, củi thì thời gian nấu dao động từ 45 phút – 1 tiếng( thời gian này chưa tính vo gạo và đong nước). Ngược lại nếu như sử dụng các thiết bị điện hiện đại thì thời gian nấu sẽ rút ngắn hơn khoảng 20-30 phút.
Bên cạnh đó nếu như kết hợp nấu cơm cùng các loại hạt cũng có sự khác biệt lớn về thời gian. Cụ thể khi nấu cơm đậu đen thời gian bạn phải bỏ ra lâu hơn nấu cơm trắng thông thường khoảng 30 phút.
Các phương pháp nấu cơm phổ biến nhất hiện nay
Cơm là món ăn gần như không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt. Từ xa xưa ông cha ta đã sáng tạo ra những vật dụng như bếp than, bếp củi, niêu đất để nấu cơm. Ngày nay, công nghiệp ngày càng phát triển các thiết bị hiện đại như nồi cơm điện, tủ nấu cơm lần lượt ra đời. Dưới đây là các phương pháp nấu cơm phổ biến nhất hiện nay.
Nấu cơm bằng bếp than củi
Xem thêm : Về chợ hoa Quảng Bá ở Tây Hồ “đón Tết sớm”
Sử dụng nguồn tài nguyên, nhiên liệu tự nhiên để nấu cơm là một trong những phương pháp được lưu truyền từ ngàn đời nay. Đây được xem là phương pháp tối ưu nhất khi không có các thiết bị hiện đại, hoặc những lúc bị mất điện. Nấu theo cách này thường mất khá nhiều thời gian để nhóm lửa và làm nóng nồi cơm. Trung bình bạn phải mất hơn 1 tiếng để nấu cơm. Ngoài ra người nấu cũng phải mất khá nhiều thời gian cho việc trông coi, đảo cơm. Có thể thấy phương pháp nấu này không chỉ tốn nhiều thời gian nấu mà chất lượng cơm cũng không được dẻo và chín đều nếu không để ý kỹ .
Nấu cơm bằng bếp ga và nồi gang
So với việc nấu cơm bằng bếp củi thì phương pháp này hiện đại hơn một chút. Nấu cơm bằng bếp gas bạn cũng mất tầm 1 giờ để thực hiện hết các công đoạn từ đong gạo – nấu cơm. Tuy nhiên việc sử dụng nồi gang, bếp ga để nấu cơm nếu không để ý kỹ cũng rất dễ dẫn đến cơm bị cháy, khét, chín không đều.
Nấu cơm bằng nồi cơm điện
So với 2 cách làm trên, thì việc sử dụng nồi nấu cơm điện có hiện đại hơn, thời gian nấu cũng nhanh hơn. Thông thường để nấu cơm bằng nồi cơm điện bạn phải bỏ ra khoảng 30 đến 40 phút. Tuy nhiên nếu như bạn muốn nấu cơm số lượng lớn phục vụ cả vài chục người thì thời gian nấu chắc chắn sẽ phải kéo dài hơn rất nhiều và bạn cũng phải chia làm nhiều lần nấu mới đủ.
Nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp
Việc nấu cơm theo các phương pháp truyền thống thường tiêu tốn khá nhiều thời gian. Do đó nhiều nơi, đặc biệt là các nhà hàng, quán ăn, trường học,… đã chuyển hướng sang sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Thời gian nấu cơm trung bình của thiết bị này dao động trong khoảng 30 – 45 phút ( tùy thuộc vào từng loại gạo). Ngoài ra việc sở hữu tủ nấu cơm công nghiệp cũng giúp bạn nấu được cả vài chục cân gạo trong một lần . Trên thị trường hiện nay tủ này xuất hiện đa dạng về kích cỡ từ 4 đến 24 khay. Trung bình mỗi lần có thể nấu được từ 16 đến 90 kg gạo/mẻ . Do đó sử dụng thiết bị này được xem là giải pháp hữu hiệu giúp tiết kiệm thời gian và công sức nấu.
Hướng dẫn cách nấu cơm nhanh gọn đơn giản
Nấu cơm không khó. Chỉ với những bước cơ bản dưới đây đã có ngay một mẻ cơm nóng hổi thơm ngon rồi.
Bước 1Đong và vo gạo
- Bạn sử dụng bạt múc lượng gạo vừa đủ để nấu ra chậu, nhặt sạch các hạt sạn
- Sau đó, cho gạo vào vo với nước khoảng 1-2 lần để loại bỏ bụi bẩn. Lưu ý: Không vo quá nhiều, bởi nếu vo quá nhiều sẽ khiến cho gạo bị mất đi chất dinh dưỡng. Vo bằng nước lạnh để hạt gạo không bị bở
Xem thêm : Tác dụng của lysine với trẻ nhỏ. Khi nào cần bổ sung lysine cho bé?
Bước 2Đổ gạo vào nồi và thêm nước
- Gạo sau khi vo xong bạn cho vào nồi và cho một lượng nước vừa đủ. Lưu ý: lượng nước thay đổi tuỳ thuộc vào số lượng và loại gạo bạn sử dụng.
Bước 3Nấu cơm và hoàn thành
- Gạo sau khi ngâm xong bạn cho vào nồi và nấu trong khoảng từ 35 – 45 phút. Sau đó, bật lại cơm và giữ ấm đến khi bắt đầu dùng bữa.
- Sau khi cơm đã được nấu xong, bạn múc ra bắt và bắt đầu thưởng thức.
Nấu cơm bao nhiêu nước?
Nấu cơm là công việc đơn giản hàng ngày, tuy nhiên bạn đã biết cách đong nước nấu cơm đúng chuẩn chưa? Bạn đã biết công thức đong nước nấu cơm bằng 1 đốt ngón tay chưa? Cách đong nước nấu cơm này đó là khi bạn đong nước nấu cơm, nếu lượng nước trong nồi ngập hết gạo với mực nước bằng “1 đốt ngón tay” thì đó chính là lượng nước đạt chuẩn để nấu gạo chín, thơm, dẻo rồi. Tuy nhiên, đây chỉ là ước lượng lượng nước để thổi cơm hàng ngày, còn với những loại gạo đòi hỏi tính chính xác để khi chín không bị quá nát cũng không quá cứng thì có tỉ lệ như sau:
- Gạo trắng: 1,5 chén nước/ 1 chén gạo
- Gạo lứt: 2 chén nước/ 1 chén gạo
Nấu cơm ở nhiệt độ bao nhiêu?
Với nồi cơm điện thì đã có nút bấm và nhiệt độ chung để cơm có thể chín. Khi nấu bằng bếp ga hay bếp từ thì bạn cũng nấu cho tới khi nồi sôi, tới khi gần cạn nước thì bắt đầu hạ nhiệt và chuyển dần sang chế độ ủ. Vậy còn tủ nấu cơm thì sao. Với tủ nấu cơm thì bạn nấu cơm ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 45 phút là cơm đã có thể chín đều, dẻo thơm rồi.
Bí quyết nấu cơm ngon cho các nhà hàng, quán ăn.
Bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, chưa biết nên sử dụng thiết bị nào sao cho phù hợp để nấu cơm vừa nhanh lại thơm ngon. Vậy thì tủ nấu cơm công nghiệp được xem là sự lựa chọn thích hợp nhất. Thiết bị này xuất hiện giúp giả quyết vấn đề nan giải khi nấu cơm như bị cháy, chín không đều và đặc biệt là thời gian nấu siêu nhanh. Hiệu suất nấu cơm của thiết bị này cao hơn gấp 10 lần so với những cách nấu cơm khác là nhờ những lý do sau:
- Chất liệu bền bỉ, sử dụng lâu dài. Hiện nay hầu hết các dòng tủ nấu cơm công nghiệp đều được chế tác hoàn toàn từ chất liệu inox304 siêu bền bỉ, có khả năng giữ và cách nhiệt cực tốt. Qua đó đảm bảo trong quá trình nấu hơi nước không bị thất thoát ra ngoài, giúp cơm nhanh chín hơn. Đặc biệt, với chất liệu inox 304 này có thể sử dụng được lên tới hơn 20 năm.
- Năng suất nấu cơm vượt trội: So với các vật dụng nấu cơm truyền thống thì các thiết bị tủ cơm hiện nay có dung tích lớn hơn rất nhiều.Trung bình mỗi lần thiết bị này có thể nấu được vài chục cân gạo. Do đó đây được xem là sự lựa chọn phù hợp nhất với những nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể,… những nơi cần phục vụ một lượng lớn suất ăn trong ngày.
Hy vọng, qua bài viết trêncác bạn đã có câu trả lời chính xác nhất về thời gian nấu cơm bao nhiêu phút thì chín, nấu cơm bao nhiêu nước hay nấu cơm ở nhiệt độ bao nhiêu. Và nếu như bạn đang muốn sở hữu một chiếc tủ nấu cơm hiện đại để phục vụ kinh doanh thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website: tunaucom123.com.vn hoặc hotline 079.222.1234 để được tư vấn và hỗ trợ. Chúc các bạn thành công
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp