Cây Siro

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video cây siro trồng bao lâu có trái

Cây siro là loài cây cảnh độc đáo, bắt nguồn từ châu Á. Cây cho quả chua ngọt đặc trưng, lý tưởng để giải nhiệt mùa hè. Thân cây nhỏ, phân cành nhiều, lá xanh mượt. Điểm nhấn là những quả màu đỏ rực rỡ.

Cây dễ trồng, thích hợp làm cây cảnh sân vườn, ban công. Quả siro có thể dùng ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nước giải khát. Đây là loài cây cảnh độc đáo, mang vẻ đẹp và giá trị thực dụng cao, là lựa chọn hoàn hảo cho khu vườn nhà bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây siro sum xuê quả qua bài viết dưới đây!

  • Tên gọi khác: Cây xiro
  • Tên khoa học: Carissa carandas
  • Họ: Thuộc họ thực vật Trúc đào
  • Nguồn gốc xuất xứ: Ấn Độ, Indonesia

cây siro giống tại Hồ Chí Minh

>>Xem thêm: Cây đinh lăng có ý nghĩa phong thủy gì? Giá bán thế nào?

Đặc điểm của cây siro

Cây si rô đỏ có tên gọi khác là cây xi rô, là một loài cây thân gỗ nhỏ bản địa Châu Á, phát triển mạnh mẽ trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Loại cây này được mang về Việt Nam và trồng để lấy quả, làm cây cảnh.

Hiện nay cây xiro được trồng nhiều ở miền Nam Việt Nam. Đây là loài cây ưa thích được nhiều người lựa chọn trồng trang trí sân vườn hay trồng trong chậu đặt trên ban công nhờ những ưu điểm vượt trội.

Cây siro có chiều cao trung bình từ 3-4m, sinh trưởng nhanh, dễ chăm sóc. Thân cây có lớp vỏ màu xanh óng ả, phân cành nhiều với gai nhọn mọc san sát, bên trong chứa nhựa màu trắng sệt. Rễ cây phát triển mạnh, sâu xuống đất, có vị đắng, thường được dùng làm thuốc sát trùng và bổ sung vitamin.

Điểm nhấn của cây chính là đóa hoa trắng muốt thơm nhẹ, ở giữa là nhị màu vàng nhạt. Hoa mọc thành cụm dài ở ngọn cành. Lá cây hình bầu dục, màu xanh đậm bóng láng, chiều dài 6-8cm, giữa lá có gân trắng nổi bật.

Quả siro tròn xoe, da mỏng, khi non có màu tím chuyển dần sang màu đỏ rực khi chín, bên trong chứa nhiều nước, vị chua chua ngọt ngọt thơm ngon. Quả được dùng làm món ăn, hay chế biến thành nước ép, nước giải khát mát lạnh.

Công dụng của cây Siro

Không chỉ quả mà tất cả các bộ phận của cây siro đều có công dụng riêng. Từ lá, hoa, hạt, thân, rễ đều cho hiệu quả y học tốt với thành phần dinh dưỡng cao. Theo nghiên cứu, cơ thể sẽ được cung cấp 42,5 kcal năng lượng, 21 mg canxi, 28 mg Photpho, 1619 IU vitamin A, 9-11 mg vitamin C khi nạp 100g trái siro.

Với trái xanh, vị chua thanh được dùng để thay thế chanh cho việc dầm nước mắm hay trộn gỏi. Ngoài ra, trái siro còn làm nguyên liệu cho món dưa chua lạ miệng ở Ấn Độ.

Với trái chín, vị ngọt đậm thích hợp để nấu thành đường siro. Trong mùa hè nắng nóng, vị chua ngọt nhẹ nhàng của siro giúp thanh nhiệt và giải tỏa áp bức trong người. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng siro để làm rượu, làm mứt,…

Công dụng trị liệu

Tuy chưa có công thức dược liệu cụ thể ở Việt Nam, song theo kinh nghiệm dân gian, trái siro dùng để giải nhiệt, cung cấp vitamin C, lợi sữa. Còn ở Ấn Độ, y học cổ truyền đã ứng dụng triệt để công dụng trị liệu từ trái siro và đạt được những kết quả tích cực.

Đối với chứng đa tiết mật, khi gan gặp tình trạng rối loạn, từ đó gây ra táo bón, nhức đầu, chán ăn và nôn mật, trái siro xanh cho hiệu quả rõ rệt. Nếu như gặp phải vấn đề về tiêu chảy hay khát nước quá mức, người bệnh nên dùng 1 trái.

Trái siro chín cho hiệu quả chữa trị các bệnh chảy máu, chán ăn, rối loạn tiết tố da. Đối với bệnh nhân có sức khỏe tâm thần và tim không ổn định, trái siro chín cũng giúp điều tiết và làm ổn định hơn.

Ngoài ra, trái siro nói chung có tác dụng dược lý trong việc tăng sức đề kháng, trị sốt rét, chống ung thư, kháng virus, chống táo bón, tiêu chảy, chống nôn, trị giun sán,…

Công dụng làm cảnh

Tại một số nhà hàng, quán cà phê, sân vườn,… cây siro còn được dùng để trang trí cảnh quan. Màu đỏ bắt mắt của quả mọc giữa màu xanh ngát của lá tạo thành tổng thể rực rỡ, tươi sáng. Ngày nay người ta ưa chuộng những cây siro có dáng tree ưa nhìn, để trang trí ở các shop, quán, có phần đặc biệt và phá cách.

Hình ảnh cây Siro

Siro được biết đến là giống cây bụi lâu năm và có gai cứng đặc trưng. Lá siro nhỏ, dạng lá kép và có hình bầu dục. Hoa siro nhỏ, mọc thành từng chùm trắng với mùi thơm nhẹ nhàng. Quả siro có kích cỡ tương đồng với quả nho.

Đây là dạng quả mọng với lớp thịt dày. Màu sắc của quả rất bắt mắt, thay đổi từ trắng xanh đến trắng hồng và đỏ. Khi chín, quả sẽ chuyển thành màu đen.

Cây Siro cảnh trồng bao lâu ra trái?

Với cách trồng và chăm bón hợp lý, cây sẽ sinh trưởng mạnh mẽ và cho ra trái sau khoảng 9 – 12 tháng. Giống cây trồng khỏe mạnh, ít sâu bệnh cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian cây ra trái. Thông thường, người trồng nên ứng dụng cách trồng chiết cành để tăng khả năng phát triển và ra trái của cây.

Làm sao cho cây Siro trồng chậu ra nhiều trái?

Để cây siro ra nhiều trái, trước hết người trồng cần chọn giống cây chất lượng. Bên cạnh chế độ chăm sóc thông thường, người trồng nên chú ý đến quá trình phân bón cho cây. Vì cây ra quả liên tục nên nhu cầu dinh dưỡng tăng cao. Chế độ phân bón nên được diễn ra điều độ hàng tháng.

Người trồng nên sử dụng các loại phân đa vi lượng như NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế,… Bên cạnh đó, khi cây phát triển um tùm, việc cắt tỉa cho cây cũng rất quan trọng. Công đoạn này ảnh hưởng đến khả năng xuất hiện sâu bệnh của cây và quá trình phân phối dinh dưỡng cho cây.

Cách trồng và chăm sóc cây Siro

Với nhiều công dụng từ làm cảnh đến trị liệu, nhưng cây siro lại rất dễ trồng. Giống cây này có sức đề kháng cao, ít sâu bệnh. Vì vậy chúng không đòi hỏi chế độ chăm bón cầu kỳ từ người trồng.

Ánh sáng

Cây siro là giống cây ưa sáng hoàn toàn. Do đó chúng không thích hợp để làm cây cảnh trưng bày trong nhà. Cây được tắm nắng càng nhiều, sắc tố của lá và quả càng nhiều và cho màu đậm.

Nhiệt độ

Người trồng nên tạo điều kiện để cây phát triển trong môi trường khí hậu mát mẻ. Khả năng chịu nóng của cây kém hơn chịu lạnh. Nhiệt độ phù hợp để nuôi trồng cây là từ 15 – 28 độ C.

Độ ẩm

Cây ưa ẩm trung bình, dao động trong khoảng từ 50 – 70%

Đất trồng

Người trồng nên lựa chọn các loại chậu với đường kính tối thiểu 40cm để tăng khả năng ra quả cho cây. Các loại đất trồng phải đảm bảo yếu tố tơi, xốp để tránh cho gốc bị ngập úng.

Chế độ tưới tiêu

Cây nên được duy trì chế độ tưới hợp lý, không quá ít cũng không quá nhiều. Người trồng chỉ nên cung cấp nước cho cây khi thấy mặt chậu se khô. Lượng nước tưới phù hợp là khoảng 2 lít nước/cây. Biên độ tưới trung bình khoảng 3-4 ngày.

Siro mua ở đâu? Địa điểm mua cây Siro uy tín, chất lượng

Nếu như bạn đang băn khoăn tìm vườn mua cây siro, hãy tham khảo tại Cây Cảnh Việt. Tại đây, cửa hàng chuyên cung cấp những giống siro cho năng suất cao, được nhập trực tiếp từ các nhà vườn uy tín. Nhờ đó, cây cho quả sai và quả chín mọng đẹp mắt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp số lượng lớn cây trồng để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Với giá thành cạnh tranh hàng đầu thị trường, chúng tôi đảm bảo cung cấp những chậu siro chất lượng nhất đến với khách hàng.

Quý khách vui lòng liên hệ Cây Cảnh Việt qua hotline 0977.48.1919 để tư vấn và báo giá nhanh nhất.

>>Xem thêm các sản phẩm cây cảnh khác:

  • Cây Hoàng Nam
  • Cây trầu bà chân vịt
  • Cây Đa Tam Phúc