Sau sinh ăn lá mơ được không? Bất ngờ với tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Mẹ sau sinh ăn lá mơ được không?

Nếu mẹ đang băn khoăn Sau sinh có ăn được lá mơ hay không thì câu trả lời là mẹ nhé.

Theo Đông y, lá mơ có tính mát có tác dụng giải độc, phong huyết và chữa nhiều bệnh. Đặc biệt, nó được xem là thần dược giúp trị các bệnh về tiêu hóa như: đại tràng, kiết lị, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, lá mơ còn trị được một số bệnh như phong thấp, viêm khớp, viêm phế quản.

Vậy nên có thể khẳng định, loại lá này rất an toàn và tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh.

Mẹ sau sinh ăn lá mơ rất tốt và an toàn cho sức khỏe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tác dụng khi ăn lá mơ sau khi sinh

Ăn lá mơ sau khi sinh rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt các chị em thường gặp các vấn đề liên quan đến tiêu hóa trong giai đoạn ở cữ. Bởi vậy, ăn lá mơ có thể hỗ trợ khắc phục rất nhiều vấn đề. Cụ thể:

Ăn lá mơ sau sinh trị chứng khó tiêu

Khó tiêu là tình trạng căng tức, chướng, đầy hơi ở khu vực bụng xung quanh rốn. Khi gặp tình trạng này, mẹ có thể sẽ cảm thấy buồn nôn, đau bụng âm ỉ rất khó chịu. Bên cạnh đó, chứng khó tiêu cũng sẽ khiến cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng từ các thực phẩm khác.

Và tin vui cho mẹ là chứng khó tiêu có thể khắc phục đơn giản bằng việc ăn lá mơ. Ăn lá mơ sẽ giúp ức chế các loại vi khuẩn, ký sinh trùng trong đường ruột, qua đó giúp hệ tiêu hóa của mẹ khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả hơn.

Để trị chứng khó tiêu sau sinh, mẹ chỉ cần dùng 1 nắm rau mơ tươi, rửa sạch ăn kèm trong bữa cơm. Ngoài ra, mẹ cũng có thể giã lá mơ để lấy nước uống, sẽ giúp khắc phục tình trạng nhanh hơn.

Ăn lá mơ rất tốt cho sức khỏe đường ruột (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ăn lá mơ sau sinh trị chứng kiết lỵ

Kiết lỵ là tình trạng nhiễm trùng ở vị trí ruột già do hai loại vi khuẩn Entamoeba histolytica và Shigella gây nên. Nếu mẹ bị chứng kiết lỵ sẽ gặp tình trạng đi ngoài khó kiểm soát, phân lỏng (ra nước). Để càng lâu tình trạng bệnh sẽ càng nguy hiểm, gây mất nước nghiêm trọng.

Theo Đông y, lá mơ có tác dụng điều trị chứng kiết lỵ rất hữu hiệu. Vì vậy mẹ chỉ cần dùng một nắm lá mơ tươi, thái nhỏ, trộn với 1 quả trứng gà và rán lên ăn là có thể trị chứng kiết lỵ.

Mẹ sau sinh ăn lá mơ giúp trị chứng kiết lị hiệu quả (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau sinh ăn lá mơ trị bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh xảy ra do vi khuẩn ký sinh trùng xâm nhập và gây tổn thương đến đại tràng. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể trị bệnh viêm đại tràng sau sinh bằng lá mơ. Đây là loại lá giàu protein, carotene, vitamin C và tinh dầu với công dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột và đại tràng. Từ đó giúp giải quyết tình trạng bệnh một cách nhanh chóng, không cần dùng thuốc.

Lưu ý khi ăn lá mơ sau khi sinh

  • Rửa sạch sẽ trước khi ăn: Trên bề mặt lá mơ có rất nhiều lông nên dễ bám bụi và vi khuẩn. Vì vậy trước khi ăn, mẹ cần rửa lá mơ thật sạch sẽ, đặc biệt trong những trường hợp ăn sống, giã lấy nước uống.

  • Không ăn quá nhiều: Bất kỳ loại thực phẩm nào cũng tồn tại hai mặt tốt và xấu. Vậy nên, mẹ hãy chú ý ăn lá mơ với số lượng vừa phải để tốt nhất cho sức khỏe. Cụ thể, mẹ chỉ nên ăn liên tiếp từ 2 đến 3 ngày với số lượng ít, khoảng 100g mỗi lần ăn. Nếu ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy, phản tác dụng

  • Chọn lá không già, không non: Theo kinh nghiệm, những lá mơ không quá già và cũng không non sẽ giàu dưỡng chất nhất. Vì vậy, mẹ nên chọn những lá như vậy để nhận được hiệu quả tốt.

Một số lưu ý khi ăn lá mơ sau khi sinh (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các món ngon từ lá mơ tốt cho mẹ sau sinh

Lá mơ có thể xem là món ăn dân giã, quen thuộc của người Việt. Thêm vào đó, cách kết hợp chế biến trứng lá mơ cũng cực kỳ đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Mẹ hãy tham khảo một số món ngon từ lá mơ dưới đây nhé.

Trứng gà rán lá mơ

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả

  • Lá mơ: 100g

  • Dầu ăn, muối, mì chính, nước mắm.

Cách làm

  • Bước 1: Lá mơ rửa thật sạch, nắm hết nước và thái sợi nhỏ, sau đó cho vào bát.

  • Bước 2: Trứng gà đập cho vào bát chung với lá mơ, thêm muối, mì chính, nước mắm và khuấy đều.

  • Bước 3: Cho dầu ăn lên chảo nóng, đợi dầu sôi cho trứng vào rán. Đợi vàng đều cả hai mặt là có thể thưởng thức.

Trứng gà rán lá mơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trứng gà hấp lá mơ

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả

  • Lá mơ: 100g

  • Dầu ăn, muối, mì chính, nước mắm.

Cách làm

  • Bước 1: Lá mơ rửa thật sạch, nắm hết nước và thái sợi nhỏ, sau đó cho vào bát.

  • Bước 2: Trứng gà đập cho vào bát chung với lá mơ, thêm muối, mì chính, nước mắm và khuấy đều.

  • Bước 3: Cho bát trứng vào nồi hấp trong khoảng 15 phút là chín đều. Nếu không có nồi hấp, mẹ có thể cho vào nồi nấu ăn thông thường, thêm chút nước vào để hấp không cách thủy, hoặc cho vào nồi cơm lúc chưa chín.

Trứng gà hấp lá mơ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thịt lợn nướng cuộn lá mơ

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 1kg

  • Riềng, hành, tỏi.

  • Mật ong

  • Gia vị: muối, mì chính, hạt nêm, nước mắm, đường.

  • Lá mơ: 100g

  • Sả, chuối xanh, khế chua: 2 quả

Cách làm

  • Bước 1: Hành tỏi và gừng bóc vỏ, rửa sạch cắt khúc nhỏ rồi mang đi giã nhuyễn.

  • Bước 2: Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó cho hỗn hợp hành, tỏi, riềng ở trên vào trộn chung. Mẹ nêm thêm một chút gia vị mắm muối, mật ong và ướp trong khoảng 20 phút.

  • Bước 3: Khế, chuối xanh rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn để cuộn chung với lá mơ.

  • Bước 4: Thịt sau khi ướp xong xếp vào nồi chiên không dầu để nướng. Mẹ nên nướng 180 độ trong khoảng 20 phút là thịt chín vàng đều.

Món thịt nướng cuộn lá mơ cực kỳ ngon miệng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã giúp mẹ giải đáp sau sinh ăn lá mơ được không. Nhờ đó, mẹ cũng biết thêm nhiều thông tin hữu ích về công dụng chữa bệnh của loại lá này. Nếu mẹ đang gặp những vấn đề về tiêu hóa mà lo ngại dùng thuốc sẽ gây mất sữa, hãy thử ngay công dụng của lá mơ nhé.