Người chơi thể thao nên uống nước gì?

Luyện tập thể thao là một thói quen tốt và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi chơi những môn thể thao có sự vận động cường độ cao sẽ khiến cho cơ thể của con người mất nước nhiều hơn so với những hoạt động bình thường . Vậy chơi thể thao nên uống nước gì, bổ sung nước như thế nào để có thể đảm bảo cho sức khỏe? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên tắc bổ sung nước dành cho người chơi thể thao

Theo các nghiên cứu của khoa học thì 70% cơ thể con người là nước. Nước uống có vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người. Khi cơ thể thiếu nước hoa thể gây ra tình trạng giảm natri máu, rối loạn hệ thần kinh và tim mạch, đặc biệt ở những người chơi thể thao. Khi chơi thể thao, hãy tham khảo ngay những nguyên tắc vàng sau đây để có thể bổ sung nước cho cơ thể một cách hợp lý nhất.

chơi thể thao nên uống nước gì
Bổ sung nước phù hợp khi chơi thể thao

1.1. Uống đúng lượng nước phù hợp cho cơ thể

Đảm bảo đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, không nên uống quá nhiều hoặc quá ít nước bởi uống ít nước sẽ gây ra tình trạng cơ thể bị thiếu nước, khiến cho não bộ nhận thấy tín hiệu bị đe dọa đến sự sống còn của cơ thể. Cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách lưu trữ nước, gây nên hiện tượng sưng phù tay, chân.

Trong khi đó, nếu uống quá nhiều nước lại làm máu bị loãng, có thể làm giảm natri máu dẫn đến rối loạn ý thức, cơ thể bị kích động, suy yếu. Một số trường hợp có thể lên cơn động kinh hoặc quá nặng có thể dẫn tới tử vong.

Vì vậy, khi chơi thể thao, chúng ta cần uống đúng lượng nước như sau:

• Trước khi chơi thể thao: Theo các tài liệu hướng dẫn của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ thì trước khi chơi thể thao khoảng 2 tiếng chúng ta nên uống khoảng 500ml để bù nước, giúp cơ thể có thời gian để bài tiết lượng nước dư thừa. Trước khi tập khoảng 15 – 20 phút nên uống thêm khoảng 200ml nước để bổ sung thay thế lượng nước uống trước đó đã bài tiết ra ngoài.
  • Trong khi hoạt động thể thao: Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Viện Y học ứng dụng Việt thì nếu tập luyện thể thao trên 30 phút, cứ khoảng 10 – 20 phút, hãy uống 200 – 300ml nước.
  • Sau khi chơi thể thao: Trong vòng khoảng 30 phút sau khi chơi thể thao, chúng ta nên uống khoảng 250ml.

Tuy nhiên, lượng nước ở trên chỉ là con số tiêu chuẩn để tham khảo. Còn thực tế, mỗi người luyện tập thể thao cần uống như thế nào còn phụ thuộc vào yếu tố thời tiết hoặc cường độ luyện tập, mức độ ra mồ hôi, khả năng dung nạp nước của cá nhân mỗi người

chơi thể thao nên uống nước gì
Uống đúng lượng nước phù hợp cho cơ thể

1.2. Thời điểm uống nước phù hợp

Chọn được đúng loại đồ uống thể thao dành cho người tập luyện là điều tốt. Tuy nhiên,cần phải bổ sung đúng lúc thì mới mang lại hiệu quả tối đa.Theo tài liệu hướng dẫn của Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ:“Trong quá trình chơi thể thao, cứ khoảng 15 – 20 phút thì chúng ta nên uống nước một lần. Nên uống nước mát khoảng 15 – 22 độ C để giúp cơ thể hấp thụ nước nhanh hơn. Không nên đợi tới lúc cơ thể khát rồi mới uống vì như vậy có thể gây thiếu nước nghiêm trọng.”

1.3. Chơi thể thao nên uống gì?

Nên uống nước gì khi chơi thể thao cũng là một vấn đề cần lưu ý của những người thường xuyên vận động mạnh. Nước uống tốt nhất dành cho người chơi thể thao nên là nước và các chất điện giải thiết yếu như Sodium (Na+), Potassium (K+), Chloride (Cl-), chứa khoáng chất, không chứa quá nhiều đường. Nước uống cho người tập thể thao có thể là nước ép trái cây, nước dừa, nước oresol, nước cam, chanh muối….Những loại nước uống này không chỉ để giải khát mà còn có tác dụng bổ sung, cân bằng khoáng chất cần thiết, duy trì sự bền bỉ, dẻo dai của cơ thể.

Sử dụng viên uống bổ sung vitamin cũng là một cách để giúp cơ thể bù lại năng lượng nhanh chóng sau mỗi buổi tập luyện, viên sủi Doppelherz Aktiv A-Z Fizz Multivitamins + Minerals có thể là một gợi ý phù hợp. Đây là loại thực phẩm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, kết hợp 21 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Loại thực phẩm này được bào chế ở dạng viên sủi cùng cách sử dụng dễ dàng, chỉ cần pha với nước rồi uống nên rất nhanh chóng và tiện lợi, phù hợp cho những người chơi thể thao với cường độ lớn, thường xuyên lao động nặng nhọc hoặc làm việc căng thẳng, stress.

Bổ sung vitamin phù hợp

Người chơi thể thao không nên uống loại nước nào?

Khi chơi thể thao, không phải uống loại nước nào cũng tốt. Sẽ có những loại nước uống thể thao phù hợp và cũng có một số loại nước mà chúng ta cần hạn chế hoặc tránh sử dụng hoàn toàn. Cụ thể là các loại nước sau:

2.1. Nước uống có gas và có cồn

Những loại nước có gas thường không chứa chất dinh dưỡng. Đồ uống có cồn có thể khử nước trong cơ thể, gây cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu và có thể làm tăng nguy cơ bị sưng, đau các chấn thương gặp phải trong quá trình luyện tập.

2.2. Các loại nước tăng lực, bù điện giải đóng chai

Chất caffeine có trong nước tăng lực tác động dần dần đến cơ thể sẽ gây hại cho tim, làm tim đập nhanh và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Những loại nước này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, gây ảnh hưởng xấu đến mạch máu dẫn về tim.

chơi thể thao nên uống nước gì
Lưu ý khi sử dụng nước tăng lực khi chơi thể thao

2.3. Nước quá lạnh hay quá nóng

Khi tập luyện cơ thể đang ấm, nếu uống nước quá lạnh có thể gây “sốc” cho hệ tiêu hóa, đau dạ dày, nếu nước quá nóng sẽ gây bỏng.

Trên đây là một số nguyên tắc “vàng” về việc bổ sung nước uống cho người tập thể thao. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp cho bạn trong quá trình luyện tập thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh.

Để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về dinh dưỡng và cách bổ sung vitamin phù hợp, đừng quên ghé Dopelherz Việt Nam cùng chuyên mục Vitamin và Khoáng chất nhé.