Bắp chuối là món ăn kèm không còn xa lạ với người dân Việt, tuy nhiên bầu ăn bắp chuối được không lại là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm, thắc mắc trong giai đoạn thai kỳ. Để có được thông tin chính xác nhất cho vấn đề này, bạn đọc có thể tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây!
I. Bầu ăn bắp chuối được không?
Bắp chuối hay hoa chuối là món ăn kèm quen thuộc và bổ dưỡng trong các bữa cơm của các gia đình Việt.
Bạn đang xem: Bà bầu ăn bắp chuối được không? Có tốt cho sức khỏe mẹ bầu?
Vậy với mẹ bầu thì sao, theo các chuyên gia sức khỏe, bắp chuối bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe con người, kể cả phụ nữ mang thai.
Có bầu ăn bắp chuối được không?
Thai phụ ăn hoa chuối giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Theo các nghiên cứu, trong 100 gram hóa chuối có bao gồm các chất dinh dưỡng với giá trị như sau: Chất xơ, Protein, Carbohydrate, Canxi, Sắt, Magie,…
Do đó, đáp án cho câu hỏi có bầu ăn bắp chuối được không là CÓ các mẹ nhé.
Các chất dinh dưỡng tìm thấy trong bắp chuối đều được đánh giá là phù hợp để sử dụng trong suốt thai kỳ.
Tuy nhiên, khi ăn bắp chuối các mẹ cần chú ý liều lượng và cách chế biến để tránh gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
II. Công dụng của hoa chuối với mẹ bầu
Hoa chuối được xem là món ăn đem lại rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe cả của mẹ và bé, cụ thể:
1. Tăng sức đề kháng cho mẹ bầu
Hoa chuối giàu các loại vitamin như A, C và E nên khi thai phụ ăn có tác dụng tăng sức khỏe và hệ miễn dịch.
Khi hệ miễn dịch khỏe thì mẹ bầu cũng hạn chế được nguy cơ bị ốm vặt như cảm cúm, cảm lạnh…
2. Cải thiện khả năng tiết sữa
Thai phụ ăn bắp chuối còn có tác dụng cải thiện khả năng tăng tiết sữa cho mẹ.
Các món ăn từ hoa chuối cũng được khuyến khích sử dụng để giúp nguồn sữa non của mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng, đây là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và trí thông minh của bé.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Táo bón, khó tiêu, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa là các vấn đề mẹ bầu thường gặp phải khi mang thai.
Ăn hoa chuối trong thai kỳ có thể tăng cường hoạt động của hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.
Bên cạnh việc hỗ trợ tiêu hóa, mẹ bầu ăn hoa chuối còn có thể hỗ trợ loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể thông qua việc bài tiết phân.
Chất kiềm trong hoa chuối có thể cải thiện các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và trào ngược axit dạ dày.
4. Giảm nguy cơ thiếu máu
Hoa chuối rất giàu sắt nên khi mẹ bầu ăn thực phẩm này có thể cung cấp một lượng sắt vừa đủ để bổ sung vào lượng cần thiết trong thai kỳ giúp ngăn ngừa thiếu máu.
5. Cải thiện tình trạng đau bụng khi mang thai
Hoa chuối hỗ trợ cơ thể giải phóng một lượng lớn progesterone.
Loại hormone này có thể giải phóng một lượng máu lớn để hỗ trợ làm giảm áp lực ở tử cung, từ đó cải thiện các cơn đau bung khi mang thai.
6. Phòng tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ
Xem thêm : Chất đầu dãy đồng đẳng Ankin là chất nào sau đây
Sở hữu lượng chất xơ dồi dào, vì vậy hoa cuối được xem là sự lựa chọn tuyệt vời, giúp làm giảm hàm lượng đường trong máu.
Do vậy các mẹ đừng quên bổ sung các món ăn được làm từ bắp chuối vào bữa ăn để phòng tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
7. Tăng cường sức khỏe tử cung
Trong giai đoạn thai kỳ, việc bổ sung các các món ăn được chế biến từ bắp chuối không chỉ giúp nâng cao sức khỏe cho tử cung mà còn hỗ trợ kiểm soát nồng độ hormone progesterone.
Nhờ vậy mà áp lực lên tử cung cũng được thuyên giảm đáng kể. Ngoài ra, hàm lượng magie trong hoa chuối còn giúp mẹ bầu cải thiện tâm trạng và giảm ốm nghén.
Hợp chất methanol tìm thấy trong hoa chuối có công dụng chống oxy hóa, giảm thiểu mắc các bệnh lý ung thư.
Phụ nữ mang thai thường ăn bắp chuối giúp ngăn ngừa các vấn đề lão hóa.
Đọc thêm: Bầu ăn nấm được không?
III. Một số món ăn từ hoa chuối cho mẹ bầu
Ngoài việc sử dụng là món ăn kèm, bạn cũng có thể dùng hoa chuối để chế biến thành 1 số món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, có thể kể đến như:
1. Gỏi tôm bắp chuối
Gỏi tôm bắp chuối là sự kết hợp giữa tôm và bắp chuối cùng nhiều gia vị khác nhau tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn.
Để chế biến gỏi tôm bắp chuối, các mẹ có thể chuẩn bị theo các bước sau đây:
– Nguyên liệu: 200g tôm tươi; 1/2 bắp chuối, gia vị ớt, tỏi, chanh, hạt nêm, tiêu, nước mắm, muối, rau thơm.
– Sơ chế nguyên liệu:
+ Tôm làm sạch và bóc bỏ vỏ rồi khứa làm đôi và luộc chín.
+ Bắp chuối thái nhỏ ngâm vào trong nước muối và chanh pha loãng để không bị màu đen.
+ Ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra.
– Tẩm ướp: Trộn đều tôm với bắp chuối cùng tỏi, ớt, 1/2 nước cốt quả chanh, đường, nước mắm, 1/muối, hạt nêm, tiêu và rau thơm. Nêm nếm sao cho vừa ăn và thưởng thức.
2. Bắp chuối luộc
Nếu không có thời gian để chế biến những món ăn cầu kỳ từ bắp chuối, lúc này mẹ có thể chế biến món bắp chuối luộc.
Đây cũng được xem là món ăn vừa đơn giản nhưng lại đem tới hương vị thơm ngon, dễ ăn, tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
– Nguyên liệu: 1 bắp chuối; các gia vị như bột ngọt, mắn, muối, chanh, tỏi, ớt, và rau húng lủi.
– Cách làm:
+ Rửa sạch hoa chuối sau đó cắt thành từng khúc 5cm, từng khúc cắt thành 4 phần.
+ Cho vào ngâm với nước muối pha chanh để không bị thâm đen.
Xem thêm : Quy định mới về xét tuyển, ưu tiên tuyển thẳng học sinh giỏi vào các trường ĐH
+ Vớt chuối cho vào nồi đổ ngập nước và tiến hành luộc trong thời gian 5-7 phút.
+ Hết thời gian bạn vớt ra cho chuối vào ngâm trong nước lạnh.
+ Khi ăn chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt sẽ rất ngon.
3. Hoa chuối xào
Hoặc các mẹ cũng có thể thay đổi khẩu vị với món hoa chuối xào. Cách chế biến cầu kỳ và mất thời gian hơn:
Món hoa chuối xào
– Nguyên liệu cần có: 1 bắp chuối, đậu xanh, hẹ, hành lá, bột nghệ, lá cà ri, hạt mù tạt.
– Cách làm:
+ Đun nóng chảo rồi cho hạt mù tạt vào đảo cho tới khi nở ra.
+ Tiếp tục cho đậu xanh vào đảo cho tới khi vàng đều.
+ Sau đó cho các nguyên liệu đã chuẩn bị gồm lá cà ri, lá hẹ và hành vào.
+ Cuối cùng là cho bắp chuối đã thái nhỏ và nghệ vào xào. Nêm nếm gia vị vừa miệng và xào khi thấy bắp chuối chín là được.
IV. Lưu ý khi phụ nữ có thai ăn bắp chuối
Mặc dù đã có đáp án cho câu hỏi bầu ăn bắp chuối được không?
Tuy nhiên, khi ăn các mẹ cũng cần chú ý ăn với liều lượng vừa phải, kết hợp cân bằng với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé.
Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý:
– Không nên ăn quá 100g bắp chuối/ngày.
Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 100g hoa chuối
– Chỉ nên ăn bắp chuối như một món ăn kèm hoặc khi muốn thay đổi khẩu vị, không nên ăn thành món ăn chính.
– Nên bỏ phần hoa của bắp chuối khi ăn vì hoa chuối có vị đắng khó ăn.
– Để hoa chuối không bị thâm đen, khi chế biến bạn cần ngâm trong nước muối và chanh khoảng 30 phút.
– Không nên ăn bắp chuối sống, hãy chế biến kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Như vậy với các thông tin chúng tôi vừa cung cấp ở trên, các mẹ đã biết bà bầu ăn bắp chuối được không và bà bầu có được ăn hoa chuối.
Nếu thích ăn bắp chuối các mẹ bầu có thể yên tâm ăn nhưng cần chú ý không nên ăn quá nhiều và vượt quá 100g/ngày. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp