Bà bầu có nên ăn cá thu? Lỡ ăn cá thu có sao không?

Trong thai kỳ, bà bầu vẫn có thể ăn cá thu, tuy nhiên, nếu có ý định thêm cá thu vào thực đơn mỗi ngày, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thì nên hạn chế và nên hỏi ý kiến bác sĩ. Nguyên nhân là do một số loại cá thu có chứa một lượng lớn thủy ngân, có thể gây nhiễm độc cho mẹ bầu nên cá thu không phù hợp để phj nữ mang thai ăn mỗi ngày.

Mỗi tuần, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 100 – 110g (theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA) và nên chọn những loại cá thu nhỏ bởi những loại cá này vừa giàu dinh dưỡng vừa ít chứa thủy ngân.

Mẹ bầu cần tránh cá các loại cá thu to như cá thu vua bởi loại cá này có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao “ngất ngưởng”. Đa phần, cá càng có kích thước lớn sẽ càng chứa nhiều thủy ngân.

Bà bầu bị nhiễm độc thủy ngân không chỉ có nguy cơ sảy thai, sinh non mà còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi, khiến bé chậm nói, chậm biết đi, thậm chí có thể bị một số dị tật như mù, điếc, thận bị tổn thương, trí não chậm phát triển.

Chọn đúng loại, ăn vừa phải, bà bầu ăn cá thu rất tốt cho sức khỏe

bà bầu có nên ăn cá thu

Cá thu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Cá thu rất giàu niacin, phốt pho, vitamin B12, selen, protein và vô số vi chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Hàm lượng lớn omega-3 trong cá thu cũng rất tốt đối với sự hình thành, phát triển não bộ và hệ thần kinh thai nhi.

Nếu ăn các loại cá thu có kích thước nhỏ với một lượng vừa phải, bà bầu ăn cá thu sẽ mang đến 5 lợi ích như:

1. Ăn cá thu để bổ sung omega-3

Axit béo omega-3 không chỉ quan trọng với sức khỏe của mẹ mà còn cần thiết đối với sự phát triển thần kinh và thị giác của thai nhi. Đặc biệt, việc bổ sung đủ omega-3 còn có thể ngăn ngừa sinh non và giảm nguy cơ tiền sản giật.