Trong những tháng đầu thai kỳ, mẹ cần xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng. Các loại rau xanh chắc chắn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của mẹ. Vậy bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không? Đây là vấn đề mà mẹ thắc mắc khi bước vào quá trình mang thai. Hãy cùng Góc của Mẹ đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không?
Bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không là thắc mắc của mẹ khi mới bước vào thai kỳ. Rau lang là một món ăn dân dã và quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Theo Đông Y, rau lang có vị ngọt, tính bình, rất tốt cho tỳ vị, mật, thận và thị lực của con người. Còn trong Tây y, loại rau này chứa nhiều vitamin B6 và các khoáng chất, có tác dụng thanh nhiệt và phòng chống huyết áp cao.
Bạn đang xem: Bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không? Lợi ích bất ngờ dành cho mẹ và thai nhi
Vì vậy mẹ hãy yên tâm là hoàn toàn có thể ăn rau lang trong thời gian 3 tháng đầu mang thai. Loại rau này không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ mà còn giúp mẹ dễ sinh thường nữa đấy. Tuy nhiên rau lang có hàm lượng lớn canxi, nếu ăn nhiều có thể gây ra bệnh sỏi thận. Mẹ chỉ nên ăn từ 2 – 3 bữa rau lang một tuần và ăn cùng các thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng.
Dưỡng chất Hàm lượng Lợi ích Chất xơ 1,4 g Có tác dụng nhuận tràng, phòng tránh tình trạng táo bón. Kali 498 mg Giúp cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể mẹ. Magie 60 mg Giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng suy nhược, mệt mỏi hoặc béo phì trong thai kỳ. Canxi 48 mg Ngăn ngừa loãng xương ở mẹ và giúp bé phát triển hệ xương khỏe mạnh. Vitamin B6 0.19 µg Cải thiện tình trạng ốm nghén trong những tháng đầu mang thai rất hiệu quả. Vitamin C 0.13 mg Tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch trong giai đoạn thai kỳ. Vitamin PP 0.9 mg Giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường cho mẹ. Vitamin B1 0.13 mg Đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não của bé.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. Lợi ích của rau lang với mẹ bầu 3 tháng đầu?
Như vậy, mẹ đã được giải đáp thắc mắc bầu 3 tháng đầu có được ăn rau lang không. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, rau lang sẽ phát huy rất nhiều công dụng tuyệt vời đấy. Hãy cùng Góc của mẹ khám phá những lợi ích mà loại rau này mang đến cho mẹ và bé nhé!
2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau lang ngừa cao huyết áp
Tăng huyết áp thai kỳ là một bệnh lý thường xảy ra trong quá trình mang bầu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Nhưng mẹ hoàn toàn có thể ngăn ngừa nó bằng cách bổ sung rau lang vào chế độ ăn uống của mình. Trong rau lang chứa nguồn kali rất phong phú có hàm lượng lên tới 498 mg/100g rau. Chất này có thể giúp mẹ kiểm soát và duy trì huyết áp ở mức ổn định.
2.2. Rau lang giúp mẹ bầu 3 tháng đầu ngừa tiểu đường thai kỳ
Khi mang thai, mẹ sẽ đứng trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu vậy thì mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không, có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Tin vui là rau lang chứa nhiều chất xơ hòa tan có khả năng làm chậm quá trình hấp thu đường trong máu. Ăn rau lang thường xuyên sẽ giúp mẹ ổn định đường huyết, từ đó hạn chế mắc tiểu đường thai kỳ.
Xem thêm: 5 thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu từ chuyên gia dinh dưỡng
2.3. Mẹ ăn rau lang giúp giảm ốm nghén khi mang thai 3 tháng đầu
Xem thêm : Vì sao cổ nhân luôn kiêng xới cơm 1 lần?
Buồn nôn, chán ăn có lẽ là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ khi mới bước vào thời kỳ mang thai. Vậy gặp tình trạng này thì mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn rau lang không? Câu trả lời là có. Trong rau lang chứa một lượng vitamin B6, có tác dụng cải thiện các triệu chứng ốm nghén của mẹ. Ngoài nó còn hỗ trợ quá trình phát triển của hồng cầu, giảm tình trạng thiếu máu, chóng mặt, đau đầu khi mang thai. Từ đó giúp mẹ có tinh thần thoải mái và ăn uống ngon miệng hơn.
2.4. Rau lang giúp lợi sữa cho mẹ bầu
Mẹ muốn lợi sữa thì bầu 3 tháng đầu có được ăn rau lang không? Mẹ hoàn toàn an tâm rằng rau lang là loại thực phẩm lợi sữa hàng được các bác sĩ khuyến khích nên ăn. Nguyên nhân là vì rau lang dễ hấp thu và chuyển hóa, đẩy nhanh quá trình tiết sữa trong cơ thể mẹ. Hãy thêm ngay rau lang vào thực đơn dinh dưỡng để có nguồn sữa dồi dào sau sinh mẹ nhé!
2.5. Bầu 3 tháng đầu ăn rau lang giúp thanh nhiệt, giải độc
Khi mới có bầu, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên gây ra tình trạng sinh nhiệt, bốc hỏa. Rau lang là loại rau có tính mát có thể hỗ trợ thanh nhiệt, làm mát cơ thể. Ngoài ra loại rau này giàu chất diệp lục, có khả năng làm sạch máu và loại bỏ độc tố trong người mẹ. Bổ sung rau lang trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ hạn chế mụn nhọt, mề đay rất hiệu quả.
Dù mới 3 tháng đầu thai kỳ những có nhiều bố mẹ đã bắt đầu đặt tên cho bé yêu nhà mình, nhất là đặt tên Trung Quốc cho bé trai. Để biết tên đó có thực sự phù hợp với bé hay không, mời bố mẹ tham khảo cách chấm điểm tên con từ Góc của mẹ nhé!
3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau lang như thế nào?
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không và ăn như thế nào là phù hợp nhất? Mẹ biết rằng rau lang có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ và bé trong giai đoạn đầu thai kỳ. Thế nhưng cũng cần có một số lưu ý khi sử dụng loại thực phẩm này để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.
- Ăn quá nhiều rau lang có thể gây ra tình trạng thừa canxi, sỏi thận. Vì vậy mẹ chỉ nên ăn vừa phải và ăn xen kẽ cùng các loại rau củ quả khác. Vừa đảm bảo cân bằng dinh dưỡng vừa giúp mẹ ăn uống ngon miệng hơn.
- Rau lang là loại rau được trồng ở dưới nước, do đó các ký sinh trùng có hại rất dễ bám vào. Vì vậy trước khi chế biến, mẹ hãy rửa rau thật kỹ với nước rửa bình sữa và rau quả Mammy. Đây là sản phẩm an toàn và lành tính có nguồn gốc từ dừa với hiệu quả làm sạch cao dùng cho cả thực phẩm hàng ngày của gia đình. Đặc biệt bảo vệ tối đa sức khỏe dành cho bé, mẹ tham khảo tại đây nhé!
- Mẹ tuyệt đối không nên ăn các món ăn từ rau lang khi đang quá đói. Việc này có dẫn đến hạ đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ.
- Rau lang khi được nấu chín có tác dụng nhuận tràng, giúp ngăn ngừa táo bón. Thế nhưng rau lang sống lại có tác hại ngược lại, vì vậy mẹ chỉ nên ăn rau lang khi đã được nấu chín.
- Thành phần carbobydrate có trong rau lang có thể làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột và đầy bụng, khó tiêu. Mẹ nên kết hợp ăn rau lang với các loại đạm động vật để cân đối dinh dưỡng nhé.
- Nước luộc rau lang lần đầu thường có vị chát và mùi hăng nên rất khó ăn. Mẹ có thể trần qua rau với nước sôi rồi mới chế biến thì các món ăn sẽ ngon và hấp dẫn hơn đấy.
4. Gợi ý món ngon từ rau lang cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Ở phần bài viết trên, mẹ đã biết bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không và những lưu ý khi sử dụng loại rau này. Sau đây Góc của mẹ xin gợi ý một số món chế biến từ rau lang để giúp mẹ có những bữa ăn ngon miệng nhé!
4.1. Rau lang xào tỏi – món ngon tuyệt vời cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Những đọt rau lang tươi, giòn ngọt xào cùng tỏi thơm lừng không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn kích thích vị giác của mẹ. Tuy là món ăn đơn giản và dân dã nhưng lại vô cùng đưa cơm đấy!
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Rau lang
- Tỏi băm
- Các loại gia vị như bột nêm, muối, tiêu.
Mẹ có thể tham khảo các bước thực hiện sau đây để có được đĩa rau lang xào tỏi thơm ngon nhé:
- Bước 1: Mẹ nhặt lấy những ngọn rau lang non rồi rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, một nửa đem băm nhỏ, nửa còn lại thì cắt mỏng.
- Bước 2: Mẹ chần qua rau lang bằng nước sôi, khi rau chín thì vớt rau vào thau nước lạnh rồi để ráo.
- Bước 3: Mẹ phi thơm tỏi rồi cho rau lang vào xào cùng, nêm thêm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình. Mẹ chú ý đảo đều tay để rau lang ngấm gia vị trong khoảng 3 phút rồi gắp rau ra đĩa. Mẹ có thể chuẩn bị một chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt để món ăn thêm phần đậm đà và hấp dẫn.
4.2. Rau lang luộc, thanh mát ngày hè
Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không và ăn món gì cho thanh mát vào ngày hè? Chắc chắn mẹ không thể nào bỏ qua món rau lang luộc – món ăn ngọt mát, giúp giải nhiệt và nhuận tràng rất tốt. Đặc biệt nếu mẹ đang bị ốm nghén, chán ăn thì cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng món rau này. Vitamin B6 có trong rau lang sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng ốm nghén một cách rõ rệt đấy.
Nguyên liệu món rau lang luộc:
- Chuẩn bị khoảng 200g rau lang
- Nước lọc và một chút muối.
Xem thêm : Chiến tranh lạnh bắt nguồn từ đâu? Đã chấm dứt khi nào?
Cách thực hiện món rau lang luộc:
Bước 1: Mẹ nhặt lấy những ngọn rau non và đem rửa sạch, có thể ngâm nước muối loãng để loại bỏ hết phần nhựa. Bước 2: Khi luộc rau, mẹ nên thêm một ít muối để giúp rau giòn hơn và giữ được màu xanh đẹp mắt. Bước 3: Luộc trong khoảng 2-3 phút rồi vớt rau ra đĩa.
Vậy là mẹ đã có món rau lang luộc thơm ngon rồi. Chấm cùng chao hoặc kho quẹt thì cực kỳ đưa cơm đấy, chúc mẹ thành công với món ăn này!
4.3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn canh rau lang nấu tôm
Rau lang nấu tôm là món ăn dễ chế biến, không tốn nhiều thời gian nhưng lại cực kỳ tốt cho sức khỏe của mẹ.
Để làm được món canh này, mẹ cần chuẩn bị:
- Rau lang
- 200g tôm
- Hành khô và các loại gia vị như muối, hạt nêm và tiêu.
Cách thực hiện món canh rau lang nấu tôm:
Bước 1: Mẹ nhặt lấy những cọng rau lang non đem rửa sạch rồi để ráo. Bước 2: Tôm bóc nõn và rút chỉ đen trên thân, sau khi rửa sạch thì dùng cối giã thô tôm. Bước 3: Sau đó mẹ phi hành thơm và cho tôm vào xào chín, nêm thêm một ít muối cho đậm đà. Bước 4: Cho vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi rồi cho rau lang vào nấu cùng.
Mẹ có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, khi rau chín thì múc ra bát và thưởng thức cùng cơm trắng. Chúc mẹ thành công với món canh rau lang nấu tôm nhé!
Bài viết trên đây Góc của mẹ đã giải đáp băn khoăn bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mẹ có được thực đơn dinh dưỡng lành mạnh và khoa học. Mẹ cũng đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo ở Góc của mẹ để có thêm nhiều kiến thức thai sản bổ ích!
Xem thêm: Bầu 3 tháng đầu ăn quýt có được không? Đừng bỏ qua loại trái cây bổ dưỡng này mẹ nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp