Cường độ thoát hơi nước được điều chỉnh bởi?

Câu hỏi: Cường độ thoát hơi nước được điều chỉnh bởi?

A. Cơ chế cân bằng nước.

B. Cơ chế khuếch tán hơi nước từ bề mặt lá ra không khí xung quanh.

C. Cơ chế khuếch tán hơi nước qua lớp cutin.

D. Cơ chế đóng, mở khí khổng.

Đáp án đúng D.

Cường độ thoát hơi nước được điều chỉnh bởi cơ chế đóng, mở khí khổng, có hai con đường thoát hơi nước: qua khí khổng và qua lớp cutin, tuy nhiên thoát hơi nước qua cutin không được điều chỉnh bằng cơ chế, còn qua khí khổng được điều chỉnh bằng việc đóng mở khí khổng.

Giải thích lý do vì sao chọn D là đúng

Thoát hơi nước là một quá trình tương tự bay hơi. Nó là một phần của chu trình nước trong cơ thể thực vật, và là sự mất hơi nước từ các bộ phận của cây (tương tự như đổ mồ hôi), đặc biệt xảy ra trong lá nhưng cũng có trong thân cây, hoa và rễ. Bề mặt lá có các khí khổng (lỗ khí), và ở hầu hết các loài, nó có nhiều hơn ở mặt dưới của lá. Lỗ khí được bao bọc bởi các tế bào bảo vệ mở và đóng các lỗ. Thoát hơi nước qua lá xảy ra qua các lỗ khí, và có thể coi là một “phí tổn” cần thiết liên quan đến việc mở các lỗ khí cho phép sự khuếch tán của khí cacbon dioxide từ không khí để quang hợp. Quá trình này cũng làm mát cây, làm áp suất thẩm thấu thay đổi, và cho phép lưu thông các chất dinh dưỡng, chất khoáng và nước từ rễ đến chồi.

Có hai con đường thoát hơi nước: Qua khí khổng và qua lớp cutin. Tuy nhiên thoát hơi nước qua cutin không được điều chỉnh bằng cơ chế, còn qua khí khổng được điều chỉnh bằng việc đóng mở khí khổng.

Nước thoát ra khỏi lá chủ yếu qua khí khổng vì vậy cơ chế điều chỉnh quá trình thoát hơi nước chính là cơ chế điều chỉnh sự đóng – mở khí khổng.

Lá là cơ quan thoát hơi nước:

– Lá có cấu tạo thích nghi với chức năng thoát hơi nước:

+ Khí khổng nằm rải rác trên bề mặt lá xen kẽ với lớp cutin

+ Khí khổng mặt dưới nhiều hơn mặt trên => thoát hơi nước ở mặt dưới nhiều hơn mặt trên

+ Thoát hơi nước do khí khổng là chủ yếu => Do đó sự điều tiết độ mở khí khổng là quan trọng nhất

+ Thoát hơi nước qua cutin trên biều bì lá: phụ thuộc vào độ dày của lớp cutin