Dầu oliu là gì?
Dầu oliu được là một loại dầu ăn được chiết xuất 100% từ oliu tươi – một loại quả đặc trưng của khu vực Địa Trung Hải. Sản phẩm thường có màu vàng tươi hoặc hơi ngả xanh, kết cấu sánh với hương vị và mùi thơm đặc trưng.
Dầu oliu chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người: làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, bảo vệ gan, ngăn ngừa ung thư, nâng cao sức đề kháng và đem lại một tinh thần tươi trẻ, khỏe khoắn.
Bạn đang xem: Dầu oliu có chiên xào được không?
Thành phần dinh dưỡng của dầu oliu
2.1 Chất béo
Dầu oliu trong nấu ăn có đến 14% là chất béo bão hòa, 11% là chất không bão hòa đa (ví dụ như axit béo omega 6 và omega 3). Hầu như axit béo chiếm ưu thế trong dầu oliu nấu ăn chính là chất béo không bão hòa đơn (là axit oleic), chiếm đến 73% tổng lượng dầu.
Axit oleic có công dụng giảm viêm và có lợi đối với các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến ung thư. Chất béo không bão hòa đơn tương đối bền với nhiệt độ cao, làm cho dầu oliu nguyên chất trở thành một trợ thủ đắc lực cho các mẹ nấu ăn.
2.2 Vitamin và khoáng chất
Dầu oliu chứa hàm lượng dinh dưỡng vitamin và khoáng chất cao, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể như:
- Vitamin E: Thực phẩm với hàm lượng chất béo cao thường chứa nhiều chất chống oxy hóa, có vai trò quan trọng đối với làn da.
- Sắt: Chất sắt rất quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong hồng cầu, việc sử dụng dầu oliu đen sẽ mang đến nguồn sắt cần thiết cho cơ thể.
- Đồng: Đồng được xem là khoáng chất thiết yếu trong bữa ăn, chất này giúp bạn giảm được các nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim mạch.
- Canxi: Bổ sung hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể sẽ giúp xương, cơ và hệ thần kinh phát triển hiệu quả.
- Natri: Có thể nhận ra rằng, hầu hết trong dầu oliu có chứa một lượng nhiều natri, chất này thường được đóng gói trong nước muối.
2.3 Các chất khác
Ngoài các hợp chất được kể trên thì dầu oliu còn chứa một số hợp chất chống oxy hóa cao như:
- Oleuropein: Chất chống oxy hoá có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
- Hydroxytyrosol: Ở quả oliu chín, oleuropein chuyển hóa thành hydroxytyrosol, một chất chống oxy hóa cao.
- Tyrosol: Hợp chất phổ biến trong dầu oliu, chất chống oxy hóa này có công dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Oleanolic acid: Giúp ngăn ngừa tổn thương gan, kiểm soát lượng mỡ trong máu và giảm viêm.
- Quercetin: Làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe của tim mạch.
Tác dụng của dầu oliu với sức khỏe
Dầu oliu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho hệ tim mạch. Sử dụng dầu oliu có tác dụng chống lại sự oxy hóa – một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch như suy tim, viêm cơ tim,…
Xem thêm : Trách nhiệm pháp lý được áp dụng nhằm mục đích nào dưới đây?
Oleocanthal là một hợp chất trong dầu oliu nguyên chất có khả năng ức chế cảm giác đau tương tự các loại thuốc giảm đau thông thường. Với 50 gam dầu oliu sẽ tương đương với một liều Ibuprofen giảm đau 10%, vì vậy mà bạn nên sử dụng hàng ngày.
Dầu oliu nguyên chất có thể giúp bạn giảm lượng đường trong máu sau mỗi bữa ăn. Bởi sản phẩm là nguồn cung cấp omega 3 và omega 6 quan trọng, ngăn ngừa tình trạng viêm lợi cũng như bảo vệ hệ tim mạch.
Dầu oliu có chiên xào được không?
Dầu oliu đã qua tinh chế có sức bền với nhiệt độ kém, vậy nên nếu bạn dùng trong chế biến dầu oliu ở nhiệt độ cao có thể gây biến đổi chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu muốn dùng dầu oliu để nấu ăn thì chỉ nên dùng trong món salad trộn hoặc nêm vào khi thức ăn đã chín.
Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng dầu oliu extra virgin (dầu oliu nguyên chất) để chiên xào. Bởi loại dầu này khi nấu vẫn giữ nguyên các tính chất có lợi. Song, bạn cần chiên xào thực phẩm với dầu oliu ở mức nhiệt độ của nhà sản xuất quy định trên bao bì.
Chế biến các món ăn với dầu oliu
Các đầu bếp trên thế giới như Nhật Bản, Địa Trung Hải thường dùng dầu oliu để chế biến các món ăn. Vì dầu oliu có điểm sôi thấp nên tránh dùng loại dầu này làm nguyên liệu để chế biến các món có nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Các món salad
Dùng dầu oliu trong các món salad sẽ đảm bảo giữ được hương vị hoàn hảo và thanh mát so với việc dùng để nấu ăn. Bạn có thể rưới dầu lên món salad hoặc làm sốt trộn salad cũng rất ngon.
Xem thêm : Dùng lăn nách vừa có mùi lại dễ thâm, chị em thử ngay combo bột trapha pha với chanh khử hết liền
Ướp thịt, cá, gia cầm và rau quả
Bạn có thể sử dụng dầu oliu trước khi đun nấu như một loại gia vị để ướp thịt, cá, gia cầm hay rau củ quả. Điều này sẽ giúp món ăn của bạn tăng thêm hương vị, ăn ngon miệng hơn.
Thêm vào khi món ăn đã chín
Với những món ăn đã nấu xong như mỳ Ý hay rau củ đã chín, bạn có thể thêm một ít dầu oliu sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị hơn.
Chế biến khoai tây nghiền, nướng
Dùng dầu oliu trong khi nghiền khoai tây luộc để khoai mềm hơn và khi nấu tăng độ thơm của món ăn. Hoặc bạn có thể thêm dầu oliu vào khoai tây sau khi đã nướng chín trong lò để miếng khoai trông bóng bẩy, không còn khô cũng như có thơm hương hơn.
Tác dụng phụ của dầu oliu khi dùng sai cách
Tuy rằng dầu oliu đem đến nhiều lợi ích nhưng khi dùng sai cách sẽ gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Nếu sử dụng dầu oliu trong chiên xào ở nhiệt độ quá cao với điểm khói là 210 độ C thì sản phẩm sẽ mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có, sinh ra nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp