Thịt dải lợn là phần nào?
Thịt dải lợn hay còn được biết đến với tên gọi là diềm heo. Đây là phần thịt bám ở xung quanh nội tạng của lợn.
Phần thịt này có kết cấu theo một dải dài, tròn và được bao bọc bởi 1 lớp mỡ mỏng, bên trong là thịt nạc.
Bạn đang xem: Thịt dải lợn tại sao được coi là phần thịt đắt giá nhất của con lợn?
Đặc điểm của phần thịt này là thịt mềm thơm, lớp mỡ béo ngậy. Khi ăn, có cảm giác bên ngoài dai dai giòn giòn, bên trong mềm thơm, dù nướng hay luộc, rang đều rất ngon.
Thường mỗi 1 con lợn chỉ có khoảng 300g-500g dải mà thôi, cũng vì thế mà đây được xem là hàng hiếm đắt giá.
Thông thường, những người bán thịt sẽ giữ lại phần này để ăn ở nhà vì hương vị của nó thơm ngon hơn nhiều so với các phần khác. Nếu thực sự muốn ăn chúng, bạn phải đặt hàng trước như thế mới có thể mua được.
Ăn thịt dải lợn có tốt không?
Phần thịt dải không chỉ ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 1 phần thịt dải sẽ cung cấp một lượng lớn chất đạm, vitamin A, D cùng các chất hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, chống còi xương….
Thịt dải lợn làm món gì ngon?
Giống như các phần thịt khác của con lợn, thịt dải được dùng để chế biến những món chiên, xào, nướng, đều hấp dẫn. Một số món ngon từ thịt dải mà bạn có thể tham khảo:
– Thịt dải luộc chấm mắm ớt
– Phần thịt dải đem xào với dưa chua giả thịt bò
– Thịt dải nướng
– Thịt dải xào lăn
Cách làm thịt dải nướng ngon
Bếp Eva sẽ chia sẻ đến bạn cách làm thịt dải nướng cực đơn giản, thơm ngon, làm món nhậu hay ăn với cơm trắng đều ngon.
Xem thêm : Quán karaooke ICOOL có chất lượng không?
Nguyên liệu:
– Thịt dải lợn: 1kg
– Mật ong: 2 thìa
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ
– Ớt tươi
– Xì dầu: 2 thìa
– Dầu hào: 1 thìa
– Nước mắm: 2 thìa
– Gia vị khác: Hạt tiêu, mì chính, đường, tương ớt, ngũ vị hương
– Vừng rang
Cách làm thịt dải nướng
Bước 1: Sơ chế thịt
– Thịt dải mua về rửa thật sạch rồi ngâm qua nước muối loãng.
– Thái thịt thành từng miếng to chừng 2 lóng tay sau đó cho vào bát tô. Để thịt mềm hơn, bạn có thể dùng chày đập qua nhé.
Bước 2: Ướp thịt
– Cho thịt đã thái vào bát rồi lần lượt thêm: 1 thìa mật ong, tỏi ớt băm, 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa mì chính, ngũ vị hương.
– Trộn thật đều thịt lên sau đó ướp chừng 30 – 60 phút cho thịt ngấm.
Bước 3: Nướng thịt
* Nướng bằng than hoa
– Nhóm bếp than lên rồi xếp thịt đã ướp vào trong vỉ nướng.
– Đặt vỉ nướng lên trên bếp. Chú ý khoảng cách các miếng thịt là đều nhau, đừng xếp quá sát vì như thế thịt sẽ không chín đều.
– Khi bề mặt thịt se lại, quét mật ong lên trên bề mặt thịt cho chín vàng và mùi thơm ngon hơn.
– Thịt chín vàng đều, bạn nhấc vỉ nướng xuống sau đó gắp thịt ra đĩa và thưởng thức.
* Cách nướng thịt dải bằng nồi chiên không dầu/lò nướng
– Bật lò nướng/nồi chiên không dầu khoảng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ để làm nóng lò.
– Xếp thịt đã ướp vào trong khay/vỉ nướng rồi đặt vào trong lò nướng/nồi chiên. Lưu ý, nên đặt 1 lớp giấy bạc dưới đáy nồi chiên không dầu để hứng mỡ thừa.
– Vặn lò nướng ở mức nhiệt 180 độ và nướng trong thời gian 15 phút. Khi thịt đã nướng được 10 phút thì bạn phết 1 lớp dầu ăn lên trên bề mặt để thịt mềm thơm hơn.
Bước 4: Thành phẩm
– Gắp thịt dải đã chín ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
– Thịt dải nướng ăn kèm với rau xà lách, chấm cùng tương ớt hoặc nước mắm ớt cay cay là tuyệt nhất.
Phần thịt sau khi nướng phải có màu vàng đẹp mắt. Mùi thịt thơm lừng, khi ăn cảm nhận được độ đậm đà của gia vị, thịt thơm mềm, lớp vỏ ngoài giòn dai rất hấp dẫn.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp