Cách viết đơn ly hôn bằng tay đúng theo quy định pháp luật

Đơn ly hôn được Tòa án cung cấp khi người cần tới mua hoặc do vợ, chồng tự viết tay hoặc đánh máy và trong đơn phải đủ các thông tin cá nhân như họ tên, số CMND hoặc CCCD, địa chỉ cư trú cùng các nội dung yêu cầu Tòa án xem xét, công nhận giải quyết về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai vợ chồng. Hôm nay Phan Law Vietnam sẽ hướng dẫn quý khách cách viết đơn ly hôn bằng tay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: >> Mẫu viết đơn ly hôn khi chồng ngoại tình >> Hướng dẫn cách viết đơn ly hôn thuận tình >> Mẫu đơn thuận tình ly hôn phổ biến nhất

Cách viết đơn ly hôn bằng tay đúng theo quy định pháp luật

Cách viết đơn ly hôn bằng tay đúng theo quy định pháp luật.

Lý do ly hôn

Do mong muốn cùng nhau có một gia đình hạnh phúc nên hai bên nam nữ đã cùng nhau đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, sau khi kết hôn lại gặp áp lực về kinh tế, tính cách, lối sống khác nhau,… cố gắng mãi không dung hợp được. Hoặc một bên vi phạm đạo đức hôn nhân làm mục đích của hôn nhân không đạt được khiến mâu thuẫn phát sinh ngày càng nhiều, lúc này rất dễ dẫn tới hôn nhân đổ vỡ.

Mục đích của hôn nhân không còn, nhiều người sẽ chọn cách ly hôn. Ly hôn có hai phương thức là ly hôn thuận tình (cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn) và ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên). Tuy nhiên, khi làm đơn ly hôn nhiều người còn phân vân không biết nên viết đơn ly hôn bằng tay hay đánh máy. Ở đây Phan Law Vietnam sẽ hướng dẫn quý khách cách viết đơn ly hôn bằng tay đúng theo quy định pháp luật như sau:

Cách viết đơn ly hôn bằng tay đúng theo quy định pháp luật

Cách viết đơn ly hôn bằng tay đúng theo quy định pháp luật.

Cách viết đơn ly hôn bằng tay đúng theo quy định pháp luật

Tùy theo trường hợp của mỗi người khi chọn phương thức ly hôn phù hợp, chúng tôi hướng dẫn cả hai cách viết đơn ly hôn bằng tay theo cả hai phương thức ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương như sau:

Ly hôn thuận tình viết tay

Ly hôn thuận tình khi cả hai vợ chồng đều cùng đồng ý ký vào đơn ly hôn nên hồ sơ ly hôn có thể nộp tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình viết tay cần phải đảm bảo quy chuẩn chung của một văn bản hành chính và cần lưu ý như sau:

• Ghi đầy đủ và chính xác quốc hiệu, tiêu ngữ;
    • CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
    • Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  • Ghi ngày tháng năm viết đơn ly hôn;
  • Tên đơn: Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (lưu ý: nếu có thêm yêu cầu nuôi con hoặc chia tài sản chung thì ghi Đơn yêu cầu công nhận Thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và chia tài sản);
  • Kính gửi Tòa Án nhân dân huyện nơi có thẩm quyền thụ lý giải quyết;
  • Ghi đầy đủ thông tin của cả hai vợ chồng về họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ;
  • Về quan hệ hôn nhân: Cần trình bày đầy đủ thời gian, quá trình hôn nhân, thời gian sống chung, lý do dẫn đến ly hôn;
  • Về con cái: Trong trường hợp đã có con chung cần phải ghi đầy đủ con chung, nguyện vọng về ai nuôi, đề nghị nuôi con nếu có. Trong trường hợp hai vợ chồng đã có thỏa thuận thì cần phải ghi rõ thỏa thuận của hai vợ chồng về con nuôi;
  • Về tài sản: Nếu đã thỏa thuận rồi thì ghi rõ về nội dung thỏa thuận phân chia tài sản chung đó. Nếu không có thỏa thuận thì ghi rõ số tài sản chung yêu cầu Tòa án phân chia. (Nếu có tài sản chung);
  • Về nợ chung: Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, tên người cho mượn, thời gian trả nợ, nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có. Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia;
  • Ký tên và ghi rõ họ tên của hai vợ chồng.

Đơn ly hôn đơn phương viết tay

Ly hôn đơn phương là yêu cầu xin ly hôn của một bên vợ hoặc chồng khi mà bên còn lại không đồng ý ký đơn ly hôn nên người khởi kiện ly hôn cần nộp đơn ly hôn và hồ sơ tại nơi cư trú của người bị khởi kiện. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương viết tay cần phải ghi rõ các nội dung cơ bản như sau:

• Ghi đầy đủ và chính xác quốc hiệu, tiêu ngữ (ghi giống như đơn thuận tình ở trên);
  • Ghi ngày tháng năm viết đơn ly hôn;
  • Tên đơn: Đơn xin ly hôn (theo mẫu Tòa án yêu cầu);
  • Kính gửi Tòa Án nhân dân huyện nơi có thẩm quyền thụ lý giải quyết;
  • Ghi đầy đủ thông tin cá nhân của cả hai vợ chồng về họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ;
  • Về quan hệ hôn nhân: Ghi rõ thời gian kết hôn và chung sống cùng nhau, địa chỉ nơi sinh sống hiện tại của hai người, lý do và các mâu thuẫn dẫn đến ly hôn (ghi cụ thể);
  • Về con cái: Nếu có con chung thì ghi đầy đủ họ tên, năm sinh của con chung và nguyện vọng đề nghị nuôi con nếu có nếu muốn trực tiếp nuôi;
  • Về tài sản: Nếu có tài sản chung muốn được chia thì ghi rõ số tài sản chung (như: Sổ đỏ, giấy chứng nhận xe…) yêu cầu Tòa án phân chia;
  • Về nợ chung: Nếu có nợ chung thì ghi các khoản nợ cụ thể, thời gian trả, thông tin chủ nợ, xác nhận về nghĩa vụ trả nợ;
  • Ký và ghi rõ tên người yêu cầu ly hôn (người khởi kiện).

Lưu ý: Khi làm đơn khởi kiện, nếu người khởi kiện hoặc người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ làm chứng, ký xác nhận vào đơn khởi kiện theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự.

PHAN LAW VIETNAM Hotline: 0794.80.8888 – Email: info@phan.vn Liên hệ Văn phòng Luật Sư