Sau khi uống thuốc hạ sốt bao lâu thì hạ?

Trong tủ thuốc của các gia đình, thuốc hạ sốt là một trong những loại thuốc quan trọng không thể thiếu. Có 2 lý do cho điều này:

• Sốt là tình trạng cấp tính dễ dàng gây ra biến chứng với trẻ em và người lớn tuổi. Do vậy luôn phải sẵn sàng để hạ sốt ngay khi có nguy cơ sốt quá cao;
  • Thuốc hạ sốt khá an toàn và dễ sử dụng. Hoàn toàn có thể dùng tại nhà và ít gây ra phản ứng nghiêm trọng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc hạ sốt (Ibuprofen, Aspirin…), nhưng được khuyên dùng nhiều nhất là Paracetamol (còn gọi là Acetaminophen). Hiện có một số loại Paracetamol như sau:

• Paracetamol đơn thuần (Efferalgan xanh): Có tác dụng hạ sốt mạnh và kháng viêm mức nhẹ. Thích hợp dùng để hạ sốt cho trẻ đang mọc răng, sốt virussốt phát ban.
  • Paracetamol kết hợp với codein (Efferalgan đỏ): Có tác dụng hạ sốt, chống đau đầu, thích hợp dùng cho người lớn bị sốt virus, sốt kèm đau đầu, đau mỏi cơ khớp.
  • Paracetamol kết hợp chlorpheniramine: Thích hợp dùng cho các trường hợp sốt do cúm, sốt do viêm họng, viêm đường hô hấp.

Lưu ý khi lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt:

• Thuốc hạ sốt dạng viên nén sẽ phù hợp cho người lớn và người cao tuổi, còn loại gói bột, viên đạn, cao dán lại thích hợp dùng cho trẻ em. Tùy vào các thành viên trong gia đình ở lứa tuổi nào mà bạn có thể cân nhắc, lựa chọn dạng thuốc sao cho phù hợp.
  • Nếu nhà bạn có toàn người lớn, có thể cân nhắc mua Efferalgan xanh và đỏ (thường được bào chế dưới dạng 500mg), mua mỗi thứ 1 vỉ (4 viên);
  • Nếu nhà bạn có trẻ em, bạn nên mua thêm 2 loại khác là: Thuốc dạng gói bột hương cam, chanh, dâu… để pha cho trẻ uống hạ sốt, hoặc loại cao dán, viên đạn (dùng cho trẻ sốt li bì, hay nôn trớ).
  • Do Paracetamol có nhiều chế phẩm (hapacol, efferalgan, tylenol, doliprane…), nhiều dạng bào chế (viên nén, gói, viên sủi, dạng lỏng…), nên cha mẹ lưu ý khi đã dùng một loại thuốc có chứa paracetamol thì không dùng loại khác cũng có chứa hoạt chất này. Tùy vào từng dạng mà uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng khác nhau. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì cũng như thành phần của thuốc để tránh quá liều.