Cách bảo quản khoai lang để được lâu, thoải mái ăn dần

Cách bảo quản khoai lang tươi

Đối với khoai lang tươi khi mua về, chúng ta có 2 cách bảo quản khoai lang ở nhiệt độ ổn định. Bằng cách đó, khoai lang có thể duy trì chất lượng đến 1-2 tuần mà không mọc mầm, không bị héo. Cleanipedia hướng dẫn bạn 2 cách như sau:

  • Cách 1: Bạn mua khoai về, hãy gói lại với một ít giấy báo bên ngoài, sau đó cất vào một thùng giấy lớn. Để đảm bảo môi trường thông thoáng của chúng, bạn nên xếp khoai lang có khoảng cách nhất định. Tránh xếp khoai lang chồng lên nhau và quá nhiều lớp để phòng nhiệt độ tăng không mong muốn.

  • Cách 2: Bạn có thể bảo quản khoai lang tươi mới mua không bị hỏng hay hư thối bằng cách vùi chúng trong một lớp cát khô. Cát giúp cho khoai lang được lâu ngoài trời mà không cần phải tốn công cầu kì. Với cát bảo quản khoai lang, bạn tránh được tình trạng khoai bị thối rữa hay mọc mầm ngoài ý muốn. Bạn nên ủ khoai với cát khô, cát không bị ẩm. Tham khảo thêm cách bảo quản trái cây và rau củ luôn tươi.

Hướng dẫn bảo quản khoai lang đã luộc

Nhiều gia đình vẫn yêu thích việc sử dụng khoai luộc. Đây thực sự là món ăn có tác dụng giảm cân, nhuận trường, lành mạnh. Trong nhiều trường hợp nhất định, khoai luộc sử dụng không hết. Bạn có thể thực hiện kế hoạch bảo quản khoai luộc đúng cách với hộp đựng và túi zip. Khoai luộc có thể giữ được độ ngon theo thời gian mà bạn muốn.

  • Bạn có thể bảo quản khoai luộc từ 2-3 ngày bằng cách gói từng củ khoai vào giấy báo. Kế tiếp, bạn bỏ khoai đã gói vào hộp và cất trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần làm nóng bằng cách quay lò vi sóng hoặc hấp lại là được.

  • Bạn có thể bảo quản khoai lang luộc đến 1-2 tháng mà vẫn ngon miệng bằng cách lột sạch vỏ khoai đã luộc, cắt thành miếng nhỏ gọn và bỏ vào túi zip. Xong xuôi, bạn bỏ phần khoai này vào ngăn đá tủ lạnh. Hãy thực hiện hút chân không túi khoai trước đó và nên chia thành các phần vừa ăn, để tiện lấy mỗi lần.

Cách bảo quản khoai lang đã gọt vỏ

Bạn đã có những lần làm bánh còn dư phần khoai lang tươi đã gọt vỏ hay chưa? Nếu sử dụng không hết khoai lang tươi đã gọt vỏ bạn hãy tìm cách bảo quản để tránh khoai nhanh hư và bị mất chất nhé. Việc bảo quản khoai lang đã gọt vỏ bạn có thể áp dụng các cách làm sau:

  • Cách 1: Bạn nên sử dụng cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh với khoai lang. Bạn cắt khoai thành từng miếng nhỏ, ngâm với nước muối pha loãng. Kế tiếp, bạn chần khoai trong nước sôi 2-3 phút và vớt ra ngoài. Chờ khoai nguội và ráo, bạn bỏ vào túi zip. Bạn có thể hút chân không với túi trước khi cất vào tủ lạnh. Lúc này, bạn có thể xem công thức bảo quản khoai luộc. Nếu cất vào ngăn mát, bạn có thể bảo quản với thời gian 1-2 ngày, cất vào ngăn đông với thời gian 1-2 tháng.

  • Cách 2: Với khoai lang đã gọt vỏ, bạn có thể chọn một số phương pháp bảo quản như sấy khô khoai. Qua cách làm này, bạn có thể giữ độ tươi ngon đến cả năm. Bạn có thể sử dụng một số máy sấy hoa quả mini tại nhà để thực hiện việc sấy khô khoai lang của mình nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

  • Cách 3: Cleanipedia thiết nghĩ, bạn có thể phơi khô khoai lang tươi với nắng tự nhiên, xay khoai thành dạng bột nhỏ mịn để sử dụng làm bánh sau này. Với tinh bột khoai xay mịn, bạn có thể sử dụng từ 6 tháng – 1 năm.

Cách chọn mua khoai lang tươi, ngon, để được lâu

Có nhiều phương pháp để mua khoai lang, lựa chọn được khoai có độ tươi ngon và sử dụng được lâu, làm tiền đề cho cách bảo quản khoai lang tươi lâu.. Cleanipedia mách nước đến bạn các kinh nghiệm chọn khoai lang “đáng đồng tiền bát gạo”:

  • Bạn có thể quan sát bề ngoài của khoai lang cũng như cân nặng của khoai lang. Ở bề ngoài, khoai lang ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, không có mùi khó chịu cũng như không có những đốm sâu bất thường. Nếu khoai lang có trọng lượng tương đương với kích thước, bạn có thể nhận biết củ khoai tương đối ngon và lựa chọn.

  • Bạn nên chọn khoai lang có kích thước vừa phải, khoai không quá lớn cũng như không quá dài. Một số loại khoai dài dễ bị xơ, khó ăn và khoai quá lớn thường không có quá nhiều vị ngọt so với các loại khoai củ vừa.

  • Nếu muốn sử dụng khoai lang mua về tươi ngon, bạn có thể chọn các củ khoai tươi và sau đó phơi nắng nhẹ trong nhà. Khoai lang hơi héo lại sẽ dễ tích mật và có độ tươi ngon hơn hẳn.

  • Bạn có thể bẻ phần đầu hay cắt thử một phần của khoai lang. Nếu thấy khoai bị xơ hoặc màu sắc kém tươi, bạn không nên chọn.

  • Nếu muốn bảo quản khoai lang lâu dài, tốt hơn bạn nên chọn các loại khoai chịu được nhiệt độ thường. Tránh sử dụng các loại khoai bảo quản đông lạnh. Về bản chất, khoai là loại thực phẩm ưa chuộng môi trường sống tự nhiên.

  • Khoai ngon còn phụ thuộc vào vùng đất trồng. Có một số loại khoai khá nổi tiếng và đặc biệt bởi chúng được sinh trưởng và phát triển ở một môi trường tốt. Khoai tạo được hương vị đặc biệt thơm ngon, được nhiều người lựa chọn.

Hi vọng Cleanipedia vừa gợi ý đến bạn các cách bảo quản khoai lang đơn giản. Bạn có thể sử dụng nguồn thực phẩm này một cách hợp lý và dinh dưỡng cho cả gia đình.

>> Xem thêm:

  • Cách bảo quản rong nho đúng cách giữ nguyên dưỡng chất bạn nên biết

  • Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh và nhiệt độ phòng không bị hỏng

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam.