Mẹ muốn nấu cháo khoai lang cho bé ăn dặm nhưng lại đau đầu suy nghĩ không biết kết hợp công thức như thế nào cho phù hợp. Lỡ kết hợp nhầm các thực phẩm kỵ nhau vừa không ngon lại gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cho con. Mẹ đừng lo! Góc của mẹ sẽ bật mí 12 cách nấu cháo khoai lang cho bé phù hợp với từng tháng tuổi của con, lại thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo bé nào cũng thích mê.
- Xây dựng thực đơn giảm cân bằng chuối trong 3 ngày
- Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy. “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” là hành vi của người có địa điểm thuộc quyền chiếm hữu của mình hoặc do mình quản lý biết người khác là đối tượng sử dụng
- NGÀNH TRUYỀN THÔNG ĐA PHƯƠNG TIỆN RẤT “KHÁT” NHÂN LỰC
- Vì sao đeo bạc bị đen, bị xỉn màu? Cách làm bạc trắng sáng
- Lý thuyết và bài tập minh họa Chuyển động tròn đều
1. Cháo khoai lang cho bé 5 tháng tuổi
Đối với bé 5 tháng tuổi, đây là giai đoạn bé tập ăn dặm sớm, cơ hàm của bé chưa phát triển và hệ tiêu hoá còn non nớt nên cần ăn các món ăn mềm nhuyễn, có thể dễ dàng nuốt được ngay mà không cần nhai. Lúc này, khi mẹ cho bé ăn khoai lang cần chú ý:
Bạn đang xem: Mách mẹ 12 cách nấu cháo khoai lang cho bé theo tháng tuổi
- Lượng cháo cho bé ăn: Thời điểm này, các chuyên gia khuyến cáo nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé vẫn là sữa mẹ. Vì vậy mỗi lần mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 – 2 muỗng canh cháo khoai lang thôi mẹ nhé!
- Không sử dụng gia vị: Mẹ không nêm nếm gia vị cho bé trong quá trình chế biến, bởi thận của bé chưa phát triển hoàn thiện, không thể hấp thu được gia vị.
- Tần suất ăn: 1 bữa/ngày và 3 – 4 lần/tuần là vừa đủ cho bé, ăn quá nhiều khiến bé no bụng không bú được sữa mẹ.
Dưới đây là 2 món cháo khoai lang phù hợp cho bé 5 tháng tuổi cực đơn giản, dễ thực hiện tại nhà mẹ nào cũng làm được.
1.1. Cháo khoai lang nghiền táo
Món cháo khoai lang nghiền táo không chỉ cung cấp năng lượng cho bé mà còn bổ sung thêm vitamin C từ táo giúp bé phát triển sức đề kháng khoẻ mạnh. Khoai lang mềm ngậy cùng vị táo thơm ngon chắc chắn sẽ kích thích bé hào hứng ăn dặm lắm mẹ ạ.
Chuẩn bị nguyên liệu: 30g khoai lang (½ củ khoai lang nhỏ), 30g táo (¼ quả).
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ gọt sạch vỏ táo và khoai lang, cắt thành các miếng nhỏ (khoai lang sau khi cắt mẹ bỏ ngay vào nước lạnh để không bị thâm).
- Bước 2: Rửa sạch khoai lang và táo với nước rồi để chung vào một khay sứ/thuỷ tinh chịu nhiệt.
- Bước 3: Mẹ cho khay trên vào nồi hấp cách thuỷ với lửa nhỏ trong 10 – 15 phút.
- Bước 4: Mẹ lấy khoai và táo ra chín ra để vào rây lọc. Sau đó dùng thìa nghiền cả 2 cùng lúc, táo ngậm nước cùng với khoai khô bở làm hỗn hợp dễ lọt qua rây hơn.
- Bước 5: Trộn đều để khoai lang và táo hoà quyện vào với nhau là đã hoàn thành xong món cháo khoai lang nghiền táo thơm ngon cho bé ăn dặm.
1.2. Khoai lang nghiền nhuyễn
Khoai lang nghiền nhuyễn là món ăn dặm với thao tác thực hiện đơn giản nhất, không hề tốn thời gian nhưng lại là món ăn thơm ngọt mềm mịn các bé sơ sinh 5 tháng tuổi rất thích ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 củ khoai lang, 50ml nước đun sôi để nguội.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ rửa sạch khoai lang nhưng không gọt vỏ, sau đó cho vào lò nướng 200 độ C trong 40 phút. Hoặc mẹ có thể gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ lửa nhỏ trong 15 – 20 phút đến khi khoai chín mềm.
- Bước 2: Dùng thìa lấy phần thịt khoai lang ra bát nghiền đến khi khoai nhuyễn mịn. Trong quá trình nghiền mẹ có thể cho thêm 2 – 3 thìa canh nước để hỗn hợp giảm độ đặc, bé dễ nuốt hơn.
2. Cháo khoai lang cho bé 6 tháng tuổi
Theo khuyến cáo của WHO, sau 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đáp ứng đầy đủ toàn diện dinh dưỡng cho bé, mẹ cần cân bằng đảm bảo cho con vừa bú, vừa ăn dặm hợp lý. Khi cho bé 6 tháng tuổi ăn cháo khoai lang cần chú ý một số điểm sau đây:
- Cho bé ăn theo nhu cầu: Hệ tiêu hóa của bé phát triển chưa đầy đủ, mẹ cần cho bé ăn từ từ theo nhu cầu, tránh ép bé ăn khiến con chán ăn, biếng ăn dẫn tới rối loạn tiêu hóa.
- Thêm một chút dầu ăn dặm vào khi nấu cháo khoai lang: Dầu ăn dặm vừa bổ sung thêm chất béo cho bé vừa làm kích thích hệ tiêu hoá của bé, giúp bé dễ dàng hấp thu các vitamin, khoáng chất.
- Bổ sung thêm rau củ và ngũ cốc: Ở độ tuổi này, khi nấu cháo, mẹ có thể kết hợp nhiều loại rau củ và ngũ cốc để bé được cung cấp phong phú các loại vitamin và khoáng chất khác nhau, tốt cho sự phát triển toàn diện.
Ngoài các món cháo khoai lang áp dụng cho bé 5 tháng tuổi ở trên, mẹ tham khảo thêm 4 món cháo khoai lang phù hợp cho bé 6 tháng tuổi dưới đây!
2.1. Cháo khoai lang bí đỏ
Bí đỏ chứa hàm lượng lớn Vitamin A 8513 IU/100g giúp bé phát triển thị lực khỏe mạnh, ngăn ngừa các tật về mắt. Ngoài ra, món cháo khoai lang bí đỏ có hương vị thơm ngọt và màu sắc bắt mắt hẳn sẽ là món ăn dặm hấp dẫn bé.
Chuẩn bị nguyên liệu: 30g khoai lang (⅓ củ khoai lang cỡ vừa), 30g bí đỏ.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Khoai lang và bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Mẹ cho khoai lang và bí đỏ vào nồi hấp lửa nhỏ trong 15 – 20 phút đến khi khoai chín mềm.
- Bước 3: Mẹ cho hỗn hợp sau khi hấp xong vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để bé dễ ăn.
- Bước 4: Mẹ múc ra bát, cho 2 – 3 giọt dầu ăn dặm vào trộn đều rồi cho bé thưởng thức ngay thôi ạ.
2.2. Khoai lang trộn sữa
Các món ăn dặm chế biến từ sữa mẹ luôn làm các bé hào hứng, khoai lang trộn sữa cũng không ngoại lệ, mang tới hương vị thơm ngon từ khoai lang và ngọt ngào từ sữa mẹ. Đây sẽ là món ăn cực bổ dưỡng mẹ không thể bỏ qua khi cho bé yêu ăn dặm.
Chuẩn bị nguyên liệu: 40g khoai lang (⅓ củ khoai lang cỡ vừa), 100ml sữa mẹ/sữa công thức.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Mẹ cho khoai lang vào nồi hấp cách thuỷ lửa nhỏ trong 15 – 20 phút đến khi khoai chín mềm.
- Bước 3: Sau đó khoai lang được cho ra bát nghiền nhuyễn mịn bằng thìa.
- Bước 4: Khi đã nghiền xong, mẹ cho 100ml sữa mẹ/sữa công thức vào hỗn hợp trộn đều là đã hoàn thành món khoai lang trộn sữa cho bé.
2.3. Cháo khoai lang đậu xanh
Đậu xanh là nguồn thực phẩm an toàn, lành tính với 100g đậu chứa 4g protein, 1g chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hoá của bé. Ngoài ra, ăn đậu xanh thường xuyên còn giảm được nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, ung thư. mẹ muốn một món ăn dặm vừa có hương vị thơm ngon mà lại vừa bổ dưỡng thì cháo khoai lang đậu xanh là gợi ý hàng đầu đó ạ.
Chuẩn bị nguyên liệu: 40g khoai lang (⅓ củ khoai lang cỡ vừa), 40g đậu xanh đã tách vỏ (2 – 3 muỗng canh).
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu xanh mẹ rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho hạt nở hết, hấp sẽ nhanh chín hơn.
- Bước 2: Mẹ cho hỗn hợp khoai lang và đậu xanh vào nồi hấp cách thuỷ lửa nhỏ trong 20 phút đến khi chín mềm.
- Bước 3: Sau khi hấp xong, mẹ cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bước 4: Sau khi xay nhuyễn, Mẹ đổ hỗn hợp ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu gấc rồi trộn đều là đã hoàn thành xong món cháo khoai lang đậu xanh. Rất đơn giản phải không mẹ?
2.4. Cháo yến mạch khoai lang
Yến mạch cung cấp dồi dào chất xơ hỗ trợ hoàn thiện hệ tiêu hoá và đầy đủ các loại vitamin nhóm B giúp phát triển hệ thần kinh cho bé. Cháo yến mạch khoai lang là sự kết hợp hoàn hảo vừa tạo nên món ăn thơm ngon cung cấp nhiều năng lượng, vừa đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho bé yêu.
Chuẩn bị nguyên liệu: 40g khoai lang (⅓ củ khoai lang cỡ vừa), 30g yến mạch cán dẹt (2 thìa canh).
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ. Yến mạch mẹ cho vào bát ngâm với khoảng 100ml nước cho mềm, sau 20 phút mẹ dùng rây lọc vớt ra.
- Bước 2: Mẹ cho khoai lang vào nồi hấp cách thuỷ lửa nhỏ trong 20 phút đến khi chín mềm.
- Bước 3: Khoai lang sau khi hấp xong mẹ bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng khoảng 2 – 3 muỗng canh nước sạch
- Bước 4: Cho hỗn hợp khoai xay nhuyễn và yến mạch vào nồi đun lửa vừa, để sôi kỹ trong 5 – 7 phút. Vừa đun mẹ vừa khuấy đều tránh bị cháy ở đáy nồi.
- Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát chờ nguội 10 phút là bé măm được rồi.
3. Cháo khoai lang cho bé 7 – 12 tháng tuổi
Từ 7 – 12 tháng tuổi là giai đoạn mẹ nên tập cho con kỹ năng nhai vì con đã có những chiếc răng đầu tiên rồi đấy ạ! Đặc biệt, lúc này hệ tiêu hoá của bé cũng dần hoàn thiện nên có thể tiêu hoá được các protein từ thịt, cá, tôm. Các loại thịt động vật này vừa kích thích kỹ năng nhai, vừa bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng hơn để tăng trưởng thể chất và trí não nhanh chóng.
Dưới đây là 5 món cháo khoai lang phù hợp cho bé 7 – 12 tháng tuổi mẹ tham khảo nhé:
3.1. Cháo cá lóc khoai lang ăn dặm
Protein được cung cấp từ cá lóc dễ tiêu thân thiện với hệ tiêu hóa non nớt chưa hoàn thiện của bé. Món cháo cá lóc khoai lang hấp dẫn bé bởi hương vị thơm ngọt của cá lóc hoà quyện với vị ngậy bùi của khoai lang. Mẹ còn chần chừ gì mà không nấu cho bé ăn thử món ăn đổi bữa bổ dưỡng này ngay thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 củ khoai lang, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 70g cá lóc, 1 thìa cà phê dầu oliu, hành lá, rau răm.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch mẹ cho vào nồi hầm nhừ với 300ml nước trong 1 – 2 giờ đến khi hạt gạo nở bung hết.
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ trong 20 phút đến khi chín mềm. Sau đó mẹ cho khoai lang ra bát nghiền mịn.
- Bước 3: Cá lóc hấp chín, gỡ sạch xương, tán nhuyễn bằng thìa. Mẹ để ý thật kỹ xương cá để tránh con bị hóc nhé!
- Bước 4: Khi nồi cháo đã đạt, mẹ cho hỗn hợp khoai lang và cá lóc vào trộn đều, nấu tiếp 5 phút đến sôi kỹ. Cho hành lá, rau răm băm nhỏ vào nồi cho món ăn dậy mùi thơm.
- Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu oliu, trộn đều, chờ cháo nguội trong 10 phút rồi cho bé ăn.
3.2. Cháo khoai lang thịt heo cho bé ăn dặm
Thịt lợn là một thực phẩm quá quen thuộc với mọi gia đình rồi mẹ nhỉ. Không chỉ có hương vị dễ ăn, lành tính, giá rẻ mà thịt còn cung cấp dồi dào protein và sắt (1.5mg/100g thịt) giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Cháo khoai lang thịt heo có sự kết hợp hoàn hảo tạo nên hương vị hấp dẫn đặc biệt nhất định mẹ không nên bỏ qua khi cho bé ăn dặm.
Chuẩn bị nguyên liệu: 80g khoai lang (1 củ khoai lang cỡ vừa), 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 50g thịt nạc thăn.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo vo sạch cho vào nồi hầm nhừ với 300ml nước trong 1 – 2 giờ đến khi hạt gạo nở bung hết.
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ trong 20 phút đến khi chín mềm. Sau đó mẹ cho khoai lang ra bát nghiền nhuyễn.
- Bước 3: Thịt lợn mẹ cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn với 2 – 3 thìa nước sạch.
- Bước 4: Khi cháo đã nhừ, mẹ cho hỗn hợp khoai và thịt đã chế biến vào đảo đều. Đậy nắp nồi tiếp tục nấu trong 10 – 15 phút.
- Bước 5: Mẹ có thể cho thêm một ít hành lá băm nhỏ để món ăn dậy mùi thơm. Trước khi cho bé ăn, mẹ để nguội cháo khoảng 10 phút để tránh bé bị bỏng.
3.3. Cháo khoai lang trứng gà
Trứng gà là thực phẩm quen thuộc, giá rẻ mà giá trị dinh dưỡng mang lại rất cao, phù hợp cho bé ăn dặm. Cháo khoai lang trứng gà thơm ngon, bổ dưỡng chắc chắn sẽ khiến bé yêu thích từ lần thử đầu tiên. Đặc biệt, món ăn này còn giúp tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hoá cho bé rất tốt đó ạ.
Chuẩn bị nguyên liệu: 80g khoai lang (1 củ khoai lang), 1 quả trứng gà, 150ml sữa mẹ/sữa công thức, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 thìa cà phê dầu oliu.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi áp suất/nồi cơm cùng với 300ml nước hầm nhừ trong 1 – 2 giờ đến khi các hạt gạo nở bung hết là cháo đã đạt.
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ 20 phút đến khi chín mềm.
- Bước 3: Mẹ nghiền mịn khoai lang rồi trộn cùng 150ml sữa.
- Bước 4: Mẹ tách lấy lòng đỏ trứng cho vào nồi, rồi cho hỗn hợp khoai sữa vào trộn đều. Nấu tiếp 5 – 7 phút cho cháo sôi kỹ.
- Bước 5: Múc cháo ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu oliu trộn đều, mẹ đợi 10 phút cho cháo nguội rồi mới cho bé ăn.
3.4. Cháo khoai lang tím nấu tôm
Món cháo khoai lang tím nấu tôm làm phong phú thêm thực đơn ăn dặm của bé với hương vị ngọt ngào đậm đà cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé phát triển toàn diện. I-ốt có trong tôm là yếu tố quan trọng hình thành tuyến giáp khỏe mạnh, giúp bé tăng trưởng thể chất nhanh chóng và hoàn thiện não bộ.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 củ khoai lang tím, 3 – 4 con tôm cỡ vừa, 1 củ hành, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 thìa cà phê dầu oliu.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi áp suất/nồi cơm cùng với 300ml nước hầm nhừ trong 1 – 2 giờ đến khi các hạt gạo nở bung hết là cháo đã đạt. Tôm bóc vỏ, làm sạch, băm nhuyễn rồi phi thơm cùng hành băm nhỏ và 1 thìa cà phê dầu oliu.
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ 20 phút đến khi chín mềm. Sau đó mẹ bỏ ra bát dùng thìa nghiền mịn.
- Bước 3: Khi nồi cháo đã mềm nhừ, mẹ cho hỗn hợp khoai lang và tôm đã chế biến vào, khuấy đều, nấu tiếp khoảng 5 phút đến sôi rồi múc cháo ra bát, chờ nguội 10 phút là cho bé thưởng thức được rồi!
3.5. Cháo khoai lang thịt bò
Thịt bò được biết đến là thực phẩm cung cấp năng lượng “khổng lồ” cho bé bởi 100g thịt bò có chứa tới 324 Kcal. Nếu mẹ thấy bé thường xuyên đói, đòi ăn thì món cháo khoai lang thịt bò sẽ là gợi ý hàng đầu cho mẹ đây ạ. Món ăn giúp bé vui chơi, cả ngày dài không lo nhanh mệt giữa chừng.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 củ khoai lang cỡ vừa, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 50g thịt bò nạc (lọc sạch gân, mỡ).
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch, mẹ cho vào nồi áp suất/nồi cơm cùng với 300ml nước hầm nhừ trong 1 – 2 giờ đến khi các hạt gạo nở bung hết.
- Bước 2: Thịt bò cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn với 2 – 3 thìa nước sạch.
- Bước 3: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ trong 20 phút đến khi chín mềm. Sau đó mẹ cho khoai lang ra bát nghiền nhuyễn.
- Bước 4: Sau khi nồi cháo đã đạt, mẹ cho hỗn hợp khoai lang và thịt bò đã chế biến vào trộn đều, tiếp tục nấu trong 15 phút để chín thịt bò.
- Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu ăn dặm, chờ nguội 10 phút trước khi cho bé ăn.
3.6. Cháo khoai lang thịt gà
Món cháo khoai lang cho bé kết hợp thịt gà tạo thành món ăn thơm ngon bổ dưỡng hẳn sẽ trở thành món ăn yêu thích của bé. Nguyên liệu thân thuộc, cách chế biến lại cực đơn giản nhanh gọn, mẹ còn chần chừ gì không nấu cho bé thưởng thức ngay luôn nào!
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 củ khoai lang cỡ vừa, 1 nắm gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 50g thịt gà nạc (lọc sạch xương, da, gân, mỡ), hành lá, rau răm.
Xem thêm : Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ âm thanh nhanh bằng tốc độ ánh sáng?
Xem thêm : Người mổ ruột thừa nên uống sữa gì giúp phục hồi nhanh?
Cùng bắt tay vào làm luôn thôi mẹ ơi!
- Bước 1: Gạo sau khi vo sạch mẹ cho vào nồi áp suất/nồi cơm cùng với 300ml nước hầm nhừ trong 1 – 2 giờ đến khi các hạt gạo nở bung hết.
- Bước 2: Mẹ thái thịt gà thành các miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn với 2 – 3 thìa nước sạch.
- Bước 3: Mẹ gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt nhỏ cho vào nồi hấp cách thuỷ trong 20 phút, sau đó cho ra bát nghiền nhuyễn.
- Bước 4: Sau khi nồi cháo đã đạt, mẹ cho hỗn hợp khoai lang và thịt gà đã chế biến vào trộn đều, tiếp tục nấu trong 15 phút để chín thịt gà. Thêm hành lá và rau răm băm nhỏ để hương vị cháo thơm ngon hơn.
- Bước 5: Mẹ múc cháo ra bát, thêm 2 – 3 giọt dầu ăn dặm, chờ nguội 10 phút trước khi cho bé ăn.
4. Sai lầm khi cho bé ăn cháo khoai lang mẹ cần tránh
Cháo khoai lang cho bé bổ dưỡng như thế tuy nhiên trong quá trình cho ăn dặm, có mẹ vẫn vô tình mắc phải một vài sai lầm như:
1 – Cho bé ăn quá nhiều cháo khoai lang: Khoai lang tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ngày nào mẹ cũng làm cho bé ăn lại gây ảnh hưởng xấu đó ạ. Hàm lượng lớn Vitamin A và Beta – carotene trong khoai lang nếu ăn nhiều có thể gây thừa, dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm: đau đầu, buồn nôn, tăng áp lực nội sọ, viêm niêm mạc miệng,…
2 – Không lau miệng cho bé sau khi ăn: Sau khi ăn xong, miệng bé còn dính vụn thức ăn, đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển gây nấm, viêm miệng cho bé. Vì vậy khi ăn xong, mẹ cần lau miệng nhẹ nhàng cho bé, ưu tiên dùng khăn ướt chuyên dùng cho bé sơ sinh với thành phần an toàn, vừa sạch bẩn, sạch khuẩn, không lo con bị mẩn đỏ hay gặp các vấn đề về da do thức ăn thừa vương lại.
3 – Nêm quá nhiều gia vị: Thận của bé còn non nớt và chưa phát triển hoàn thiện, cho bé ăn nhiều muối sẽ làm thận phải hoạt động quá sức. Bản thân các thực phẩm đã có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé rồi nên mẹ không cần nêm nếm gia vị khi chế biến cho bé.
4 – Không chọn kỹ nguyên liệu: Tâm lý mẹ đi chợ luôn thích mua củ khoai lang to nhưng củ to có chứa nhiều xơ cứng, làm bé khó ăn hơn đó ạ. Ngoài ra, mẹ cần tránh chọn củ héo, bị nứt, bị vết thâm đen hoặc dập thối, các củ như vậy đã bị vi khuẩn xâm nhập, ăn có vị đắng, không tốt cho sức khỏe của bé.
Chắc hẳn mẹ đã hiểu rõ công thức nấu cháo khoai lang cho bé phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con rồi phải không ạ. Nếu trong quá trình chế biến, mẹ gặp khó khăn hay có mẹo hay nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận phía dưới nhé!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp