Người ta thường trồng để lấy quả ăn như các loại rau xanh khác, khi quả già sẽ lấy hạt. Đậu rồng được trồng ở nhiều nước Đông Nam Á như Ấn Độ, Miến Điện, Xri Lanca, Thái Lan, Philippin, Inđônêxia. Ở nước ta, đậu rồng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam, cây mọc như dây leo, cao trung bình khoảng 3-4m và sống lâu năm, quả có dạng quả đậu nhưng có viền tạo thành. 4 cạnh lượn sóng. , chứa nhiều hạt nên ngày nay người ta lai tạo ra nhiều loại hạt như vàng, trắng, nâu hay đen. Hầu hết các thành phần của quả đều có thể ăn được và ngon, còn củ, lá non và hoa được sử dụng trong món gỏi hoặc gỏi. Đậu rồng có trong hầu hết các món ăn hàng ngày của người dân Philippines, họ coi đây là loại thực phẩm bổ dưỡng và gọi nó là “SigARYas”.
Đậu rồng khô, giống như đậu nành, thường được ép và làm thành dầu thực vật, hoặc nghiền thành bột để bổ sung nguồn protein nhằm ngăn ngừa suy dinh dưỡng. Đậu rồng có vị hơi đắng giống như rau diếp cá, hoa giống cây nấm. Theo kết quả phân tích, đậu rồng chứa nhiều đạm (hơn 50%), gồm 18 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể, 10 loại khoáng chất gồm Fe, Ca, Mg, Zn… Cu, Mn, Se, Na, K, P, nhiều vitamin A, C, vitamin nhóm B, nhiều đường đơn, chất xơ và một ít chất béo. Người ta thích ăn sống vì đậu rồng khi còn tươi rất giòn và ngon, chỉ cần bốc bằng tay là có thể ăn được, thỉnh thoảng luộc chín rồi ăn, không chín quá sẽ bị dai và kém ngon. Tốt nhất nên mua khi vừa mới hái, không nên để lâu trong tủ lạnh sẽ bị biến màu, giảm chất lượng. Toàn cây dùng được, lá dùng làm rau, hoa dùng làm bánh, mùi đậu Hà Lan giống măng tây, củ giống khoai tây nhưng được biết là giàu chất dinh dưỡng hơn khoai tây. Những hạt rang khô được chế biến thành thức uống có hương vị cà phê rất ngon.
Bạn đang xem: Lá đậu rồng có ăn được không?
Xem thêm : Mách Bạn Dẫn Bạn Gái Đi Ăn Gì Ở Hà Nội Các Chàng Trai Không Nên Bỏ Qua
Lợi ích sức khỏe của đậu rồng:
- Đậu rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong các loại đậu nên rất có lợi cho bộ xương của con người. Sự hiện diện của canxi trong các loại đậu giúp sản xuất và duy trì hệ thống xương, mang lại sức mạnh để vượt qua bệnh tật và ngăn ngừa loãng xương. • Đậu rồng còn là nguồn khoáng chất tự nhiên, cung cấp cho con người nhiều vitamin (A, C) là những loại vitamin giúp tăng sức đề kháng và ngăn ngừa lão hóa tế bào, Fe giúp chống thiếu máu, và nhiều men tiêu hóa tự nhiên có lợi cho sức khỏe. • Là cây họ đậu nên đậu rồng chứa hàm lượng đạm cao nên có thể thay thế đạm động vật, tốt cho người ăn chay và chống suy dinh dưỡng. Lưu ý khi mua và bảo quản đậu rồng: – Chọn những hạt tươi, không bị héo và đặc biệt là không có đốm nâu trên quả. – Trước khi ăn phải rửa sạch dưới vòi nước chảy, để ráo, cắt bỏ cuống. – Để bảo quản tốt nên cho vào túi nylon đậy kín, cho vào tủ lạnh nhưng chỉ giữ tối đa 2 ngày.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp