Lá giang là lá gì? 6 món ngon từ lá giang và những lưu ý phải biết khi dùng lá giang

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lá giang là lá gì, nấu món gì ngon và cần lưu ý gì khi nấu lá giang nhé!

1. Lá giang là lá gì?

Lá giang (hay còn được gọi là lá lồm), vốn là loại thực vật thuộc họ dây leo, rất phổ biến ở các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật, Indonesia, Malaysia. Đặc biệt, Việt Nam cũng là nước trồng nhiều lá giang.

Lá giang vốn mọc hoang ở các vùng ven rừng, vùng núi, đồi cây bụi ở các tỉnh miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. Thông thường, người ta thường hái lá giang về làm rau ăn, đặc biệt thích hợp để nấu canh chua vì lá này có vị chua rất tự nhiên (tương tự me, cà chua,…).

Theo các nhà nghiên cứu, trong lá giang có một lượng nhỏ chất axit nên tạo nên vị chua độc đáo. Lá giang cũng có tác dụng hỗ trợ chữa các triệu chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy hơi, đau dạ dày hay đau nhức xương khớp,… rất tốt.

lá giang - hình 1

2. Mua lá giang ở đâu?

Lá giang hiện nay được bán nhiều ở chợ, siêu thị, cửa hàng rau hoặc mua online trên các sàn thương mại điện tử.

Lá giang có giá từ 100.000 – 120.000đ/kg (Lưu ý: Giá trong bài chỉ mang tính tham khảo và FPT Shop cập nhật tại thời điểm viết bài.)

lá giang - hình 2

3. Lá giang nấu với gì? Các món ngon từ lá giang

Canh cá nấu lá giang

Canh cá nấu lá giang cũng là món canh dễ ăn, dễ làm nhưng hương vị thì thơm ngon khó cưỡng. Cá nấu với lá giang cũng đa dạng, có thể là cá cam, cá basa, cá diêu hồng,… Bạn hoàn toàn có thể thay đổi để bữa cơm độc đáo hơn mỗi ngày.

Canh gà nấu lá giang

Bên cạnh canh cá, canh gà lá giang cũng là một món ăn quen thuộc và được nhiều người thích, phù hợp để ăn trong bất kì thời tiết nào vì có tính thanh nhiệt, giải độc. Món này có vị chua thanh của lá giang, vị béo béo của thịt gà, rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

lá giang - hình 3

Thịt bò xào lá giang

Thịt bò xào lá giang là công thức đơn giản nhưng sẽ là lựa chọn hấp dẫn, giúp bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình hàng ngày. Thịt bò chín tới mềm, ngọt mà không bị dai, kết hợp cùng vị chua đặc biệt của lá giang và chút vị cay nhẹ của ớt, tạo nên món ăn cực kì thơm ngon hấp dẫn.

Thịt trâu nấu lá giang

Thịt trâu nấu lá giang vốn là đặc sản của dân tộc Mường (Tây Bắc). Từ 2 nguyên liệu đặc trưng, họ kết hợp để tạo ra món ăn thơm ngon, hấp dẫn khiến nhiều khách du lịch nhớ mãi không quên.

lá giang - hình 4

Lẩu lá giang

Món lẩu lá giang luôn được nhiều người yêu thích nhờ vị ngọt thanh hòa cùng vị chua nhẹ, kích thích vị giác của người ăn. Lẩu lá giang nấu nhanh mà kết hợp được nhiều loại nguyên liệu, từ cá kèo, cá đuối, đến ếch, vịt… Món lẩu cá giang nóng hổi rất thích hợp để dùng trong những ngày tiết trời se lạnh.

Vịt nấu lá giang

Vịt nấu lá giang là món ăn độc đáo, có hương vị đặc trưng hấp dẫn. Bởi lẽ, thịt vịt vốn mềm ngọt lại càng tuyệt hơn với vị nước canh chua lá giang thanh thanh, nhè nhẹ. Món này khi dùng với cơm nóng chắc chắn sẽ làm ấm lòng bất kỳ thực khách nào.

lá giang - hình 5

4. Lưu ý khi dùng lá giang

Khi dùng lá giang để nấu nướng, các bạn cần lưu ý:

  • Khi nấu lá giang thì bạn không nên sử dụng nồi nhôm (cũng như nấu các loại canh chua khác). Bởi lẽ, chất chua trong lá giang có thể ăn mòn nhôm đồng thời làm nồng độ nhôm trong món canh chua tăng cao, có thể khiến người ăn bị ngộ độc.
  • Nấu lá giang, bạn nên dùng các loại nồi inox, nồi tráng men không gỉ.
  • Rửa lá giang và sơ chế thật sạch trước khi chế biến.

Biết được thêm về lá giang, bạn cũng nên sắm cho mình một bộ nồi inox chất lượng để nấu lá giang nhé. Ở FPT Shop đang có nhiều mẫu nồi inox cũng như các sản phẩm gia dụng đẹp, chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn. Xem các sản phẩm nồi inox giá tốt nhất tại đây: Nồi inox.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết được lá giang là lá gì, nấu món gì ngon và cần lưu ý gì khi nấu lá giang rồi nhé!

Xem thêm:

  • Lá mè Hàn Quốc là lá gì? Cách phân biệt lá mè Hàn Quốc với lá tía tô Việt Nam
  • Giải mã “siêu phẩm dinh dưỡng”: Nấm mối là gì, có công dụng gì mà ai cũng lùng sục tìm mua?