Lá xà cừ chữa ghẻ: tác dụng, cách làm và lưu ý

Video lá xà cừ có tác dụng gì

Xà cừ là loài cây quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Ở khắp phố phường hay khuôn viên cơ quan, trường học xà cừ được trồng để lấy bóng mát. Tuy nhiên ít người biết rằng ngoài công dụng lấy gỗ hoặc bóng râm thì lá xà cừ còn có khả năng chữa ghẻ. Lá xà cừ chữa ghẻ như thế nào? Theo dõi ngay trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về công dụng của loại lá này.

1. Công dụng đặc biệt của lá xà cừ: chữa ghẻ

Xà cừ là cây gỗ lớn với cành nhánh to, tán rộng thường để trồng để lấy bóng mát. Xà cừ được trồng lấy gỗ dùng trong xây dựng, chế tạo đồ gỗ và đóng tàu thuyền. Lá xà cừ dạng kép, mọc cách mang 3 – 6 đôi lá chét. Lá chét có hình trái xoan, bề mặt nhẵn. Lá xà cừ có công dụng chữa bệnh ngoài da, đặc biệt là dùng để trị ghẻ.

Theo y học cổ truyền lá và vỏ cây xà cừ có tác dụng chữa bệnh ngoài da đặc biệt hiệu quả. Lá xà cừ chứa chất tanin gây ra vị chát trong lá cây có tác dụng làm se da, giúp các tổn thương da nhanh lành hơn. Nhờ công dụng chữa ghẻ hiệu quả mà lá xà cừ được sử dụng chữa ghẻ cho cả người và động vật.

2. Các bước nấu nước tắm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Sử dụng 7 – 10 lá xà cừ tươi được rửa sạch. Không nên dùng lá non và lá già vì hoạt chất tanin có trong lá sẽ thấp. Bạn có thể chuẩn bị thêm cả vỏ cây xà cừ tươi để tăng thêm công dụng cho nước tắm. Nên ngâm qua lá và vỏ cây với 15 phút với nước muối để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn còn sót lại.

Bước 2: Đun nước lá

Lấy lá xà cừ được rửa sạch đun với khoảng 1 l nước sạch. Đun nước đến khi nước chuyển sang màu khác. Để nước sôi tiếp tục trong 5 phút giúp cho các hoạt chất có trong lá và vỏ cây được tiết hết ra nước.

Bước 3: Pha nước để tắm lên vùng bị ghẻ ngứa. Thực hiện thường xuyên 1 tuần 2-3 lần cho đến khi khỏi hẳn. Sử dụng lá xà cừ chữa ghẻ cho động vật bạn có thể tăng lượng lá xà cừ và pha nước tắm đặc để có hiệu quả tốt hơn.

3. Những lưu ý khi tắm lá

Tắm lá xà cừ cần lưu ý là đặc biệt không dùng cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh ngoài da như rôm sảy, mẩn ngứa nên nhiều mẹ hay tìm các loại lá tắm khác nhau để tắm cho bé nhưng không tắm lá xà cừ cho trẻ.

Khi đun nước tắm lá cần phải rửa sạch lá trước khi đun. Ngoài ra không lạm dụng lá xà cừ để chữa ghẻ. Đối với các trường hợp bị ghẻ nặng sau 1- 2 tuần tắm lá mà không thấy có hiệu quả bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

Lá xà cừ chữa ghẻ rất hiệu quả và thường xuyên được sử dụng nhất là cho động vật nhà như chó, mèo. Ngoài lá xà cừ các mẹ có biết loại lá nào chữa ghẻ được nữa hay không? Chia sẻ thêm với nuoctamthaoduoc.vip nhé!

Đọc thêm: Bị ghẻ nước tắm lá gì? 3 loại lá cho hiệu quả tức thời