Làm sao để hết nghẹt mũi?

Có nhiều nguyên gây ra nghẹt mũi, trong đó phổ biến là do:

• Cảm lạnh

Cơ thể bị cảm lạnh do thời tiết thay đổi. Triệu chứng của cúm bao gồm nghẹt mũi kèm theo những biểu hiện khác như liên tục hắt hơi, đau họng, có nhiều cơn ho hoặc bị sốt.

• Người bị dị ứng hoặc thay đổi thời tiết, môi trường sống

Một số người sẽ gặp phải tình trạng nghẹt mũi, khó chịu, thậm chí khó thở khi tiếp xúc với đồ vật hoặc vật phẩm có chứa chất dị ứng (phấn hoa, đồ ăn, thuốc).

Đột ngột thay đổi thời tiết, thay đổi địa điểm sinh sống sẽ diễn ra tình trạng cơ thể bắt đầu phản ứng gây khó chịu và xảy ra triệu chứng nghẹt mũi, hắt hơi nặng hơn.

• Chất lượng không khí

Nghẹt mũi liên tục có thể xuất phát từ một trong những lý do khách quan là bụi bẩn tích tụ quá nhiều ở môi trường sống hiện tại. Những cơn dị ứng đột nhiên xuất hiện do không khí quá ẩm hoặc quá khô sẽ khiến tình trạng nghẹt mũi nặng hơn.

• Mắc bệnh viêm nhiễm đường hô hấp

Bệnh viêm nhiễm đường hô hấp bao gồm: viêm mũi dị ứng, viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan và viêm xoang đều có chung một triệu chứng nghẹt mũi, mức độ nặng nhẹ tùy biến mỗi cá nhân.

Trong đó viêm xoang phổ biến nhất, thường gặp ở người trưởng thành, đi kèm với nghẹt mũi thường xuyên, khứu giác và hàm sẽ bị đau do ảnh hưởng của bệnh.

• Thay đổi nội tiết tố khi đang mang thai

Nghẹt mũi khi mang thai sẽ bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt hơi…

• Nguyên nhân khác

Tiếp xúc trực tiếp, hít phải những chất độc hại trong môi trường vào cơ thể khiến cho tình trạng nghẹt mũi càng trở nên nặng hơn

Liên tục tiếp xúc với các chất hoặc tác nhân gây dị ứng nghẹt mũi

Không uống nước đầy đủ hằng ngày và bổ sung đủ loại vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Không vệ sinh mũi thường xuyên khiến tình trạng chất nhầy trong mũi vẫn bị tắc

Không ăn thực phẩm nhiều dinh dưỡng hoặc ăn đồ ăn gây hại cơ thể.