Hướng dẫn 2 cách làm sữa chua bằng sữa tươi dẻo thơm, sánh mịn đơn giản tại nhà

Video làm sữa chua bằng sữa tươi có đường được không

Chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với những công dụng tuyệt vời của sữa chua đối với hệ tiêu hóa. Nhưng chưa chắc bạn đã biết cách làm sữa chua bằng sữa tươi tại nhà mà vẫn thơm ngon, sánh mịn như mua sẵn ở cửa hàng. Cùng tham khảo ngay 2 công thức làm sữa chua mà FPT Shop gợi ý bên dưới nhé!

1. Cách làm sữa chua bằng sữa tươi (ủ dưới nắng mặt trời)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 hộp sữa chua có đường (để lên men)
  • 1 lít sữa tươi có đường
  • 30g đường
  • ⅓ muỗng cà phê muối

Cách thực hiện

Bước 1: Đun nóng hỗn hợp sữa tươi

Đầu tiên, bạn cho 1 lít sữa tươi có đường, 30g đường và ⅓ muỗng cà phê muối vào nồi và bắc lên bếp. Đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay trong khoảng 3 phút để muối và đường tan hết.

Đun nóng hỗn hợp sữa tươi

Bước 2: Khuấy đều sữa tươi và sữa chua cái

  • Sau khi hỗn hợp sữa tươi bắt đầu nóng lên, bạn cho hết 1 hộp sữa chua cái vào nồi. Đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay trong vòng 2 phút để cho sữa chua hòa quyện cùng sữa tươi rồi tắt bếp.
  • Lưu ý, trong suốt quá trình đun nóng sữa chua cái, bạn nên canh lửa sao cho hỗn hợp đang nấu trong nồi không sôi lên. Vì như vậy men sẽ bị hỏng và không thể ủ sữa chua thành công được.

Khuấy đều sữa tươi và sữa chua cái

Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh

  • Rót hỗn hợp sữa chua cái và sữa tươi vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, để sữa chua giữ được hương vị tự nhiên và bảo quản được lâu, bạn cần rửa sạch và tiệt trùng các hũ đựng bằng nước sôi và để thật ráo.

Cho sữa chua vào hũ thủy tinh

Bước 4: Ủ sữa chua bằng cách phơi nắng tự nhiên

  • Cho tất cả các hũ thủy tinh đã rót đầy sữa chua vào trong nồi inox hoặc nồi nhôm lớn. Tiếp đến, bạn bỏ vào nồi một vài muỗng nhôm hoặc inox xen giữa các hũ sữa chua. Những dụng cụ này có khả năng hấp thụ nhiệt tốt nên sẽ giúp quá trình ủ sữa chua dễ thành công hơn.
  • Sau đó, bạn dùng nắp nhôm hoặc inox để đậy lại. Đem nồi đựng sữa chua đi phơi nắng, tốt nhất bạn nên phơi trên mái tôn để hấp thụ nhiệt nhiều hơn.
  • Phơi trong khoảng 6 – 8 tiếng (tùy vào tình trạng nắng hôm đó) là bạn đã ủ xong. Bạn nên tranh thủ làm sớm vì nếu để quá trưa sẽ không có đủ nhiệt lượng để ủ sữa chua. Tốt nhất, bạn nên mang ra phơi lúc 8h sáng và lấy vào lúc 3 – 4h chiều là được.

Ủ sữa chua bằng ánh nắng mặt trời

Trong trường hợp trời không đủ nắng, bạn có thể ủ sữa chua bằng cách sau:

  • Xếp các hũ sữa chua vào một cái nồi, rót nước ấm (khoảng 50°C) vào sao cho ngập nửa hũ đựng.
  • Dùng túi nilon bao trọn các hũ sữa chua và phủ lên trên một chiếc khăn đã được ngâm qua nước ấm và vắt khô. Đậy kín nồi lại và để ở nơi thoáng mát trong khoảng 6 – 8 tiếng.

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi ủ dưới ánh nắng mặt trời, sữa chua đã đông đặc lại. Vậy là bạn đã thực hiện xong món sữa chua rồi đấy! Lúc này, bạn có thể thưởng thức ngay để cảm nhận độ sánh mịn và hương vị chua ngọt hòa quyện của món sữa chua. Nếu bạn muốn ăn ngon hơn nữa, hãy cho vào tủ lạnh bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đông để hũ sữa chua thêm phần tươi mát.

Hoàn thành cách làm sữa chua bằng sữa tươi (ủ dưới ánh nắng mặt trời)

2. Cách làm sữa chua bằng sữa tươi (ủ bằng nồi cơm điện)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 lon sữa đặc
  • 2 bịch sữa tươi không đường
  • 1 – 2 hộp sữa chua không đường (để lên men)

Cách thực hiện

Bước 1: Hòa tan hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi

  • Mở hộp sữa đặc và cho vào một cái tô.
  • Tiếp đến, cho nước sôi vào lon sữa đặc và từ từ đổ nước nóng vào tô, vừa đổ vừa khuấy đều để sữa đặc được hòa tan.
  • Tiếp tục cho thêm 2 bịch sữa tươi không đường vào tô và khuấy đều.

Hòa tan hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi

Bước 2: Hòa tan hỗn hợp sữa chua

Hòa tan 1 hộp sữa chua không đường vào hỗn hợp sữa ở trên. Nếu bạn muốn sữa chua của mình có vị chua nhiều hơn thì sử dụng 2 hộp nhé!

Hòa tan hỗn hợp sữa chua

Bước 3: Cho hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh

Múc sữa chua trong tô vào hũ thủy tinh mà bạn đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý, bạn cần đảm bảo hũ đựng phải được làm sạch trước đó, trụng qua nước sôi và để ráo rồi mới cho sữa chua vào.

Cho hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh

Bước 4: Ủ sữa chua với nồi cơm điện

  • Bạn cho vào nồi cơm điện một lượng nước ngập khoảng ⅔ chiều cao của hũ sữa chua và bật chế độ nấu “Cook”. Tuy nhiên, bạn đừng đợi nước sôi mà sau 7 phút hãy chuyển nồi cơm sang chế độ giữ ấm “Warm”.
  • Sau đó, cho các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đậy kín nắp lại và ủ trong khoảng 3 tiếng. Trong quá trình ủ không xê dịch nồi và luôn bật chế độ giữ ấm, nhiệt độ khoảng 42 – 45°C là phù hợp nhất.
  • Cuối cùng, rút phích cắm và để sữa chua ủ trong nồi khoảng 1 – 2 tiếng nữa thì lấy ra. Vậy là bạn đã có ngay những hũ sữa chua thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Sau công đoạn ủ, hãy đợi sữa chua nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức dần.

Ủ sữa chua với nồi cơm điện

Bước 5: Thành phẩm

Mẻ sữa chua khi được ủ bằng nồi cơm điện sẽ rất đặc, dẻo và cực kỳ thơm ngon. Bạn có thể úp nghiêng hoặc úp ngược mà không bị đổ. Sữa chua trắng mịn, chua chua, ngọt ngọt và tươi mát sẽ giúp bạn “giải nhiệt” rất tốt trong những ngày nắng nóng đấy!

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi với nồi cơm điện

Tạm kết

Với 2 cách làm sữa chua bằng sữa tươi mà FPT Shop chia sẻ, không quá khó để bạn có thể tự làm tại nhà, đúng không nào? Hãy dành một chút thời gian thực hiện các cách làm sữa chua bằng sữa tươi để cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công ngay từ mẻ sữa chua đầu tiên.

Xem thêm:

  • Cách làm sữa chua đánh đá chua ngọt, ngon mát với 3 công thức pha chế đơn giản
  • Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà dẻo ngon chẳng kém ngoài hàng, ai ăn cũng mê

Cách làm sữa chua bằng sữa tươi với nồi cơm điện là lựa chọn của nhiều người khi không thể ủ sữa chua bằng ánh nắng trực tiếp được. Nếu gian bếp của bạn vẫn còn thiếu nồi cơm điện hoặc các món đồ gia dụng thì hãy ghé FPT Shop để sắm cho mình một sản phẩm chất lượng ngay nhé!

Xem thêm sản phẩm nồi cơm điện giá tốt tại đây: Nồi cơm điện.