Leo cầu thang giảm bao nhiêu calo? Có giúp giảm cân không?

Cũng như các bài tập vận động khác, leo cầu thang là một cách tốt để đốt cháy năng lượng dư thừa và cải thiện vóc dáng. Nhưng vấn đề quan trọng là leo cầu thang giảm bao nhiêu calo mỗi lần và leo cầu thang có giảm cân không? Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về lượng hiệu quả giảm mỡ thừa của việc leo cầu thang ngay sau đây!

Leo cầu thang giảm bao nhiêu calo? Có giúp giảm cân không? 1Leo cầu thang giảm bao nhiêu calo và giảm được cân không?

Leo cầu thang có thật sự giúp giảm cân?

Hành động leo cầu thang có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan khác nhau như tim, phổi và cơ bắp. Khi đồng loạt các cơ quan hoạt động đồng thời, một lượng lớn năng lượng cần được đốt cháy. Mỡ thừa là một trong những nguồn tích lũy năng lượng nhiều nhất của cơ thể, vì vậy không quá khó hiểu khi leo cầu thang giúp giảm cân.

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian bạn leo cầu thang hằng ngày từ tầng này sang tầng khác tại nhà ở, công ty, trường học là không đáng kể. Do đó, việc đốt cháy mỡ thừa có thể chưa diễn ra. Muốn giảm cân cần leo cầu thang một cách khoa học với thời lượng dài hơn để mang lại hiệu quả mong đợi.

Leo cầu thang giảm được bao nhiêu calo?

Để hiểu rõ hơn về lượng calo tiêu hao khi leo cầu thang, chúng ta cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng như cân nặng, tốc độ leo và thời gian thực hiện. Theo các chuyên gia, trong khoảng 10 phút leo cầu thang bộ, mỗi người có thể tiêu thụ khoảng 100 calo. Điều này tương đương với việc bạn tiêu thụ 0,1 calo cho mỗi bước leo lên cầu thang và 0,05 calo cho mỗi bước đi xuống.

Tuy nhiên, lượng calo đốt cháy có thể tăng nếu trọng lượng cơ thể nặng hơn. Ví dụ người 70kg khi leo cầu thang sẽ đốt cháy được nhiều calo hơn so với người 50kg. Tốc độ di chuyển nhanh hay chậm cũng tỉ lệ thuận với lượng mỡ thừa đốt cháy trong một khoảng thời gian nhất định.

Leo cầu thang giảm bao nhiêu calo? Có giúp giảm cân không? 2Tốc độ di chuyển ảnh hưởng đến tốc độ đốt cháy calo

Cách leo cầu thang giảm cân đúng chuẩn

Việc giảm cân thông qua việc leo thang đòi hỏi sự kiên trì và một phương pháp khoa học. Dưới đây là các lưu ý quan trọng giúp bạn leo cầu thang đốt cháy được nhiều calo hơn.

Khởi động cẩn thận các khớp

Trước khi bắt đầu chạm tay vào bậc thang, hãy đảm bảo rằng bạn đã khởi động cơ thể mình một cách thật kỹ lưỡng. Các bài tập làm nóng cơ thể như xoay khớp tay chân và khớp gối sẽ giúp tránh các chấn thương không mong muốn.

Lắng nghe khả năng chịu đựng cơ thể

Hãy leo thang với một tốc độ chậm rãi và sau đó dần dần tăng tốc độ. Hãy lắng nghe cơ thể và tìm ra mức độ phù hợp. Không cố gắng vượt quá khả năng của cơ thể vì điều này có thể gây ra kiệt sức và nguy hiểm.

Kết hợp leo lên và xuống

Tích hợp việc đi lên và đi xuống cầu thang trong tập luyện giúp tăng cường sức bền. Mặc dù bước xuống không tiêu thụ nhiều calo như bước lên, nhưng nó cũng giúp mở rộng giới hạn ở những lần sau.

Nếu bạn chọn luyện tập ở những nơi cao tầng như chung cư, bạn phải dành sức cho việc đi xuống. Một số người khi luyện tập chỉ tính đến chuyện leo lên, hậu quả là sau khi cố gắng leo xuống hàng vạn bậc thang thì trở nên kiệt sức và chán nản.

Sáng tạo với bài tập

Không giới hạn tập luyện của bạn chỉ bằng việc leo cầu thang. Hãy tận dụng sự đa dạng của thang bước bằng cách kết hợp với các bài tập khác như nhảy lò cò hay chống đẩy. Điều này không chỉ làm phong phú thêm chế độ tập luyện mà còn mang tác động lên nhiều bộ phận giúp đốt cháy mỡ thừa tốt hơn.

Lưu ý khi leo cầu thang giảm cân

Bên cạnh việc luyện tập đủ thời lượng và kiên trì, một số yếu tố sau cũng góp phần quyết định hiệu quả giảm cân của việc leo cầu thang:

• Việc giảm cân bằng cách leo thang cần phải kết hợp với chế độ ăn uống cân đối và đủ giấc ngủ. Giảm cân là một quá trình phức tạp cần sự kết hợp của nhiều yếu tố trong thời gian dài, không thể chỉ dựa vào duy nhất việc luyện tập.
  • Chọn một cầu thang có không gian thoáng đãng, đủ sáng sủa và có lan can để đảm bảo an toàn và sự thoải mái trong quá trình tập luyện. Môi trường tốt sẽ tạo thêm động lực và sự thoải mái để bạn không chán nản.
  • Sau khi tập luyện, hãy dành thời gian để thư giãn cơ bắp bằng cách thực hiện những động tác massage nhẹ nhàng và kết hợp các bài tập giãn cơ. Điều này giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng và sẵn sàng cho lần tập luyện tiếp theo.
  • Nên lựa chọn trang phục mang tính thể thao linh động, co dãn và thấm hút tốt để tiện lợi cho việc tập luyện.
  • Để giữ động lực và đạt được kết quả tốt hơn, hãy thiết lập các mục tiêu cụ thể cho quá trình tập luyện bằng cách đặt ra các chỉ số như thời gian tập, số bậc cầu thang vượt qua hoặc lượng calo tiêu thụ. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi tiến bộ của mình và có cơ hội điều chỉnh chiến lược tập luyện nếu cần.
  • Những người mắc bệnh xương khớp nên hạn chế các bài tập vận động các khớp nhiều như leo cầu thang. Hãy chọn các bài tập thể dục nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe.
Leo cầu thang giảm bao nhiêu calo? Có giúp giảm cân không? 3Người hay đau nhức xương khớp nên hạn chế leo cầu thang

Như vậy, từng bước leo cầu thang đều có thể giúp bạn có thể đốt từng lượng calo nhất định đóng góp vào quá trình thay đổi vóc dáng của bạn. Điều quan trọng nhất là phải duy trì được sự hứng thú và đam mê trong hành trình giảm cân của mình để không bỏ cuộc sớm.

Hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp bạn thêm động lực và kiến thức để tận dụng tốt chiếc cầu thang của nhà mình để giảm cân nhé. Hãy dựa vào thông tin về leo cầu thang giảm bao nhiêu calo, từ đó lựa chọn ra mục tiêu và số phút cần luyện tập hằng ngày. Tham khảo thêm nhiều bài viết về giảm cân hiệu quả tại trang web Nhà thuốc Long Châu nhé!

• Sự thật leo cầu thang có to bắp chân không?
  • Leo cầu thang giảm cân có thật sự hiệu quả?