Công ty CP Nông nghiệp giá tốt

Video lợn chửa bao nhiêu ngày thì đẻ

Việc chăn nuôi lợn nái trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả và khả năng sinh trưởng của đàn lợn. Là một người chăn nuôi, bạn cần nắm rõ các giai đoạn mang thai của lợn nái để có kỹ thuật chăm sóc cho phù hợp và đem lại lợi ích kinh tế cao.

Cùng Nông Nghiệp Giá Tốt tìm hiều về vấn đề này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Lợn nái mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ?

Để giải đáp cho câu hỏi “Lợn nái mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ?” bạn cần quan tâm đến hai khái niệm Lợn nái rạ và Lợn nái so. Trong đó Lợn nái so là lợn đẻ lần đầu, thông thường thời gian mang thai kéo dài 115 ngày còn Lợn nái rạ (lợn đã đẻ được từ 2 lứa trở đi) có số ngày mang thai là 114 ngày.

Việc lợn nái đẻ sớm hay muộn so với khoảng thời gian trên đều có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới lợn con. Chính vì thế, bạn cần phải nắm chắccác dấu hiệu nhận biết lợn nái mang thaivà chuẩn bị các điều kiện cần thiết trong các giai đoạn mang thai của lợn nái để đạt được kết quả như mong muốn.

Lợn nái mang thai bao nhiêu ngày thì đẻ?

Các giai đoạn mang thai của lợn nái

Giai đoạn chửa kỳ 1: 1 – 84 ngày mang thai

Trong giai đoạn này, phôi và thai còn nhỏ, chưa cần dùng đến nhiều chất dinh dưỡng trong máu mẹ, do đó toàn bộ chất được heo mẹ tích trữ được dùng để tạo sữa cho các giai đoạn mang thai của lợn nái về sau.

Nếu cung cấp cho heo mẹ quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến tiêu phôi, heo mập mỡ. Ngược lại, ít chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng heo con, làm giảm tỷ lệ phôi sống khi sinh nở.

Khẩu phần ăn hợp lý cho heo khoảng 1,8 – 2kg. Bạn có biết cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa? cũng là thắc mắc của nhiều người, bạn có thể tham khảo thêm Công thức trộn thức ăn cho heođể chăm sóc heo được tốt.

Bạn có biết cho heo nái ăn gì để có nhiều sữa?

Giai đoạn chửa kỳ 2: 85 – 110 ngày

Khác với thời kỳ 1, ở giai đoạn chửa kì 2, phôi đã bắt đầu lớn và cần nhiều dưỡng chất từ heo mẹ. Nái mẹ cũng đòi hỏi phải vận động thường xuyên để có cơ thể khỏe mạnh, khung xương chậu mở rộng.

Nuôi heo nái trong giai đoạn này cần chú trọng vào cung cấp chất dinh dưỡng, để heo tiếp xúc nhiều với môi trường tự nhiên, hình thành kháng thể phòng ngừa bệnh cho heo con.

Heo có tầm vóc lớn hơn, cần chú ý đến mật độ chuồng trại và đảm bảo kỹ thuật xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn hiệu quả.

Thường xuyên cho heo nái vận động

Giai đoạn chửa kỳ 3: 110 – 115 ngày (sinh)

Thời gian cuối thai kỳ, cần chuyển heo mẹ tới chuồng đẻ và tiến hành chuẩn bị chuồng cho lợn con.

Khi thấy heo mẹ vú có sữa thì chỉ khoảng 24h sau đó, heo sẽ sinh. Thời gian sinh dự kiến từ 30 phút đến 5 tiếng. Mỗi heo con sinh cách nhau 15 – 20 phút, có trường hợp cách nhau cả vài giờ.

Heo con sinh quá sớm khoảng trước 8 ngày có khả năng sống sót thấp, gây khó khăn cho chủ trại về quá trình chăm sóc và kỹ thuật chăn nuôi. Tuy nhiên với heo con đẻ sau thời gian dự sinh từ 2 – 7 ngày, chú ý theo dõi và chăn nuôi cẩn thận, heo vẫn có thể phát triển khỏe mạnh bình thường.

Khẩu phần ăn của heo mẹ trong giai đoạn này cũng cần được giảm dần một cách phù hợp để tránh gây chèn ép lên bào thai, kích thích heo mẹ tăng hoocmon, dễ sinh đẻ.

Cần cẩn trọng vớicác nguyên nhân gây sảy thai và cách kiểm soát để tránh những tình huống không mong muốn.

Heo nái đẻ con

Một số lưu ý khi chăm sóc lợn nái mang thai

– Đảm bảo chuồng trại được dọn sạch sẽ, vệ sinh bầu vú cho lợn trước khi cho vào chuồng để dễ quan sát và nhận biết khi heo có dấu hiệu sinh nở.

– Kiểm soát khẩu phần ăn cho lợn kỹ càng trong các giai đoạn mang thai của lợn nái

Tìm hiểu một số bệnh thường gặp ở heo nái trong thai kỳ và có sẵn kế hoạch phòng tránh.

Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lợn nái cũng như kỹ thuật chăn nuôi, xây dựng chuồng trại tiêu chuẩn, bạn có thể xem thêm thông tin tại Công ty Cổ phần Nông Nghiệp Giá Tốt – nhà cung cấp các giống lợn nái chất lượng, uy tín trên thị trường hoặc liên hệ qua

➖ Fanpage Nông Nghiệp Giá Tốt JSC

➖ Hotline Đặt mua hàng : 097.28.28.291- 096.38.22.293 .

➖ Tổng đài Tư vấn kỹ thuật : 0333.779.234.

➖ Youtube: https://www.youtube.com/@nongnghiepgiatot8610

➖ Group giải đáp: Sàn Giao dịch Chăn nuôi Giá tốt

Nhìn chung việc chăn nuôi trong các giai đoạn mang thai của lợn nái đòi hỏi thời gian và kỹ thuật chăn nuôi tỉ mỉ, cẩn thận. Một lứa lợn sinh nở thành công, lợn con khỏe mạnh sẽ đem lại nhiều triển vọng về lợi ích kinh tế.