Các quận, huyện phía Bắc Hà Nội “khát” quy hoạch

Điều này thấy được rất rõ tại hội nghị giao ban về quy hoạch (QH) và quản lý đô thị các quận, huyện phía Bắc Hà Nội, giữa 3 bên cơ quan quản lý nhà nước – Sở QH-KT Hà Nội, đơn vị tư vấn và các địa phương. Đây là lần đầu tiên Hà Nội giao ban “3 bên” theo khu vực đô thị nhằm tháo gỡ những vướng mắc, qua đó tìm biện pháp đẩy nhanh tiến độ lập và thẩm định QH. Dự kiến, hội nghị giao ban tương tự với các quận, huyện khu vực phía tây và phía nam TP Hà Nội sẽ được tổ chức vào đầu tháng 9.

Khối lượng công việc đồ sộ đã và sẽ hoàn thành trong năm 2012

Phó giám đốc Sở QH-KT Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết: Để cụ thể đồ án QHC xây dựng Thủ đô, trong năm 2012, Hà Nội cần thực hiện khoảng 180 đồ án QH ngành, chuyện ngành, QHC đô thị vệ tinh, vùng huyện, QHC thị trấn sinh thái, thị trấn huyện lỵ, QH phân khu (QHPK) đô thị, QH đặc thù, QH chi tiết (QHCT) và quy chế quản lý QH kiến trúc khu vực đô thị và 401 đồ án QH xây dựng xã nông thôn mới (NTM). Trong đó, riêng khu vực bắc sông Hồng (gồm Q.Long Biên và các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) có 22 đồ án QH đô thị và 84 đồ án QH xây dựng NTM. Đó là QHC đô thị vệ tinh Sóc Sơn; QHC thị trấn Nỉ; 3 đồ án QHC xây dựng huyện Sóc Sơn, Gia Lâm, Mê Linh; 14 đồ án QHPK và 3 đồ án QHCT và thiết kế đô thị (gồm QHCT hai bên tuyến đường cầu Nhật Tân – sân bay Nội Bài, QHCT cụm trường Dục Tú – Mai Lâm, QHCT hai bên tuyến đường 179, QHCT hai bên tuyến đường dốc Trường ĐH Nông nghiệp I).

Từ đầu năm đến nay, khu vực các quận, huyện phía bắc đã được thẩm định, phê duyệt và công bố 3 đồ án QHPK (N5, N7 và N8); báo cáo, thông qua thường vụ TP 6/14 đồ án QHPK; phê duyệt nhiệm vụ QH và đang triển khai lập QH 9 đồ án; đang lập nhiệm vụ QH 4 đồ án; phê duyệt 47/84 đồ án QH NTM; 25 đồ án QH NTM khác đang thẩm định và chờ phê duyệt. Số xã NTM còn lại đã và đang triển khai lập quy hoạch.

Ông Tuấn cho biết: Dự kiến đến cuối năm, Hà Nội phấn đấu cơ bản hoàn thành công tác lập QH năm 2012, thẩm định và trình UBND TP phê duyệt 80 đồ án quy hoạch, 3 quy chế và thẩm định, phê duyệt 401 đồ án QH xã NTM. Riêng đối với cụm các quận, huyện phía bắc sông Hồng, mục tiêu đề ra là báo cáo UBND TP về ý tưởng QH đồ án QHC đô thị vệ tinh Sóc Sơn, QHC xây dựng huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Gia Lâm trong tháng 9/2012; phê duyệt đồ án QHC thị trấn Nỉ – Sóc Sơn trong tháng 11/2012. Cùng với đó, 84 đồ án QH xây dựng xã NTM cũng sẽ được hoàn thành vào cuối năm.

Thành công nhờ cải cách hành chính

Theo Bí thư Huyện ủy huyện Mê Linh Lưu Tiến Long, một trong những nguyên nhân để các quận, huyện triển khai hiệu quả công tác QH là “Sở QH-KT Hà Nội đã đổi mới phương pháp và cải cách hành chính rất nhiều. Sở đã về với cơ sở thường xuyên, điều trước đây chưa làm được”.

Điều đáng chú ý là trong quá trình triển khai, đồ án QHPK đang được triển khai và QH NTM đã được phê duyệt có những nội dung vênh nhau, thậm chí chính quyền các quận, huyện còn cho rằng tư vấn lập các QHPK chưa thực sự hiểu, chia sẻ và đáp ứng được nhu cầu về công trình văn hóa, công cộng, dân sinh trên địa bàn. Trong trường hợp đó, Sở đã làm “trọng tài” để các đồ án được nghiên cứu sát với thực tế, đáp ứng được yêu cầu của địa phương, nhu cầu của người dân.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội chia sẻ: Việc triển khai giao ban “3 bên” hàng tháng ở các địa phương và giao ban theo khu vực quận, huyện cũng là một trong bước cải tiến mới của Hà Nội. Sở QH-KT tự xem mình là một phần của quận, huyện. Thông qua các cuộc giao ban, Sở tiếp cận thông tin từ các phía, nhanh chóng nắm bắt, kịp thời tháo gỡ các khó khăn. Đơn cử, các QHPK N1, N2, N3 phải chỉnh sửa rất lâu nhưng qua việc cùng trao đổi giữa “3 bên”, tiến độ xác lập QH đã được đẩy nhanh rõ rệt.