Nộp đơn ly hôn thuận tình kèm theo những giấy tờ gì?

Kính gửi Văn phòng luật Phan Law Vietnam, tôi có một vấn đề mong nhận được giải đáp từ Quý công ty như sau: Tôi với chồng đã cùng thỏa thuận và đưa ra yêu cầu ly hôn, chồng tôi cũng đã ký vào đơn ly hôn tôi đưa. Vậy hiện tại tôi cần phải chuẩn bị thêm những giấy tờ gì nữa để nộp đơn ly hôn thuận tình để được Tòa án giải quyết. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm: >> Đơn thuận tình ly hôn được viết như thế nào? >> Ly hôn cần những giấy tờ gì? >> Mẫu đơn ly hôn đơn phương tại Tòa án TP. Thủ Đức

Nộp đơn ly hôn thuận tình kèm theo những giấy tờ gì?

Nộp đơn ly hôn thuận tình.

Điều kiện để được yêu cầu ly hôn thuận tình

Tại Điều 55 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã quy định về điều kiện thuận tình ly hôn như sau: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, thỏa thuận ly hôn không phải là căn cứ xác định quan hệ vợ chồng, trong trường hợp này do cả hai vợ chồng bạn đã tự nguyện đồng ý thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về vấn nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Bên cạnh đó, thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân kể từ ngày quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Lưu ý: Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Nộp đơn ly hôn thuận tình kèm theo những giấy tờ gì?

Nộp đơn ly hôn thuận tình.

Nộp đơn ly hôn thuận tình kèm theo những giấy tờ gì?

Hồ sơ khởi kiện ly hôn thuận tình ngoài đơn ly hôn thuận tình còn phải nộp kèm theo các loại giấy tờ cần thiết như sau:

• Đơn ly hôn thuận tình (theo mẫu của Tòa án).
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (có thể xin trích lục và làm đơn trình bày ghi rõ lý do không có bản chính nếu làm mất bản chính).
  • Bản sao giấy khai sinh của các con chung (nếu có con chung).
  • Bản sao CMND/ CCCD/ Hộ chiếu của hai vợ chồng.
  • Bản sao sổ hộ khẩu.
  • Nếu yêu cầu Tòa án giải quyết về chia tài sản chung và nợ chung thì cung cấp các tài liệu chứng cứ kèm theo chứng minh tài sản chung và nợ chung (nếu có).

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình được thực hiện theo quy trình các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền (Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú hoặc chồng bạn đang cư trú nếu cả hai vợ chồng đều đồng ý ly hôn có thẩm quyền giải quyết việc thuận tình ly hôn).

Bước 2: Tòa án sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, sẽ thụ lý giải quyết và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí đối với người nộp đơn.

Bước 3: Đương sự nộp tiền tạm ứng án phí cho chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Lưu ý: Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hòa giải. Trong trường hợp Tòa án hoà giải không thành thì Toà án lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Dịch vụ ly hôn tại Phan law Vietnam

Phan law Vietnam là đơn vị cung cấp các dịch vụ pháp lý với nhiều lĩnh vực như dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình, lao động… Chúng tôi có đội ngũ luật sư có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, có thể giúp Qúy khách xử lý các vấn đề muốn giải quyết một cách dễ dàng hơn và giảm thiểu các rủi ro pháp lý. Trong đó, chúng tôi có cung cấp dịch vụ ly hôn với những nội dung cụ thể như sau:

• Tư vấn các quy định pháp luật, trình tự, thủ tục ly hôn;
  • Soạn đơn đơn phương ly hôn, hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
  • Thay mặt khách hàng nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền;
  • Tư vấn về vấn đề con chung, cấp dưỡng sau ly hôn;
  • Tư vấn về phân chia tài sản;
  • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án.

Trên đây là tư vấn của Phan law Vietnam xin gửi đến Qúy khách, nếu Qúy khách gặp vướng mắc pháp lý cần giải đáp hoặc hỗ trợ trong lĩnh vực hôn nhân gia đình xin liên hệ theo thông tin dưới đây.

PHAN LAW VIETNAM Hotline: 0794.80.8888 – Email: info@phan.vn Liên hệ Văn phòng Luật Sư