Mắm ba khía – món đặc sản dân dã của đất mũi Cà Mau.
Nhắc tới đặc sản Cà Mau có lẽ nhiều người dễ dàng sẽ kể ra các món ăn quen thuộc như cua Cà Mau, tôm đất, khô cá sặc bổi nhưng quả thực thiếu sót nếu không nhắc đến mắm ba khía.
Ba khía có hình dạng bên ngoài gần giống cua đồng nên rất nhiều người lầm tưởng chúng với nhà cua. Ba khía có càng to màu tím, mình có màu nâu đất, 8 chân có màu tím đậm. Sở dĩ Càu Mau nổi tiếng với nhiều ba khía là vì vùng đất này rất phù hợp cho ba khía phát triển. Ba khía sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán đước, mắm rậm rạp.
Bạn đang xem: Món ngon từ mắm ba khía, chỉ nhắc thôi đã thèm.
Ba khía đến mùa sinh sản nhiều vô kể, nhiều người dân đi bắt ba khía để chế biến món ăn như nướng, rang me, hấp nước dừa…tuy nhiên món ăn làm nên tên tuổi con ba khía chính là đem muối ba khía hay còn gọi là mắm ba khía. Công đoạn muối ba khía cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, từ khi muối cho đến lúc ăn được có thể 5-10 ngày. Chất lượng của ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối. Nếu nhạt quá thì ba khía sẽ hư nhưng mặn quá sẽ rụng càng, đen da, chát thịt…
Ăn mắm ba khía như thế nào ngon nhất
Mắm ba khía trộn
Ba khía muối rất được người dân miền tây sử dụng trong bữa cơm gia đình. Có thể ăn mắm ba khía hoặc mang đi trộn thêm với tỏi, ớt, chanh, đường, trái thơm…
Ba khía sau khi muối người ta mang đi rữa lại sau đó tách phần mai, xé phần mình. Tỏi và ớt thì cho vào cối rồi giã nhuyễn. Nếu thích ăn cay thì nên cho nhiều ớt. Chanh vắt lấy nước, thơm thì cắt bỏ mắt, cắt thành những miếng nhỏ. Cho ba khía vào một cái thau, cho nước đường, nước chanh, thơm, trộn đều và ướp trong vòng 1h là ăn được ngay, nhưng để ngon hơn thì bạn hãy để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Nhớ là đậy kín ba khía lại để tủ lạnh không có mùi nhé. Thỉnh thoảng các bạn đảo đều để ba khía thấm vị của ớt tỏi và chanh đường hơn.
Mắm ba khía trộn gỏi đu đủ
Nếu bạn chưa thưởng thức qua món gỏi đu đủ trộn mắm ba khía thì hãy bắt tay vào thực hiện ngay món gỏi mang phong cách Thái này nhé. Có thể mô tả vị ngon của món gỏi này là tuyệt vời. Vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt trộn gỏi kết hợp với vị mặn mặn của ba khía mang lại một vị rất đặc trưng và lạ miệng.
Cách thực hiện món gỏi đu đủ mắm ba khía cũng rất đơn giản. Nguyên liệu chính gồm mắm ba khía, đu đủ sống, đậu đũa ( hoặc đậu que), cà chua, đậu phộng, chanh, ớt, tỏi, hành tím, gia vị đường, nước mắm, giấm gạo..
Cà chua đem rửa sạch với nước rồi bỏ hạt đi và cắt múi cam. Đậu đũa bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành từng khúc khoảng 5 – 6cm. Đu đủ dùng đồ bào sợi để làm gỏi.
Xem thêm : Câu 5 trang 26 SGK GDCD lớp 11
Ba khía bạn nên rửa sạch, rồi đem trụng sơ qua với nước sôi, ướp thêm đường, bột ngọt để giảm đi độ mặn của ba khía. Thêm vào đó, bạn nên ướp thêm giấm gạo, tỏi và ớt để ba khía thơm ngon hơn.
Công đoạn quan trọng không thể thiếu là làm nước trộn gỏi. Các bạn cho khoảng 3 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh nước mắm cùng 4 muỗng nước mắm rồi khuấy đều lên. Tiếp đến, bạn cho tỏi đã cắt lát vào trong nước trộn gỏi cho nước trộn gỏi dậy mùi.
Cuối cùng là đem trộn gỏi, bạn cho đậu đũa vào và giã dập. Tiếp đến, bạn cho thêm cà chua, đu đủ và ba khía lần lượt vào và giã dập chung với nhau để giúp cho gia vị thấm đều vào các nguyên liệu, làm món gỏi thêm phần hấp dẫn.
Tiếp tục cho thêm củ hành tím đã bào lên trên hỗn hợp gỏi, rồi từ từ rưới phần nước trộn gỏi và đậu phộng, rau quế vào và trộn đều tay cho tới khi cảm thấy phần gỏi thấm đều.
Có thể nói mắm ba khía là một món ăn dân giã nhưng chứa đựng nét đơn sơ, mộc mạc như chính người dân Cà Mau. Món ăn đã gây thương nhớ cho nhiều thực khác đã từng thưởng thức qua
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp