Tìm hiểu về quả roi miền nam

1. Giá trị dinh dưỡng của quả mận Nam Bộ

Trong y học cổ truyền phương Đông ghi nhận quả mận nam có vị ngọt cay, tính bình, là vị thuốc “trấn áp” các bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tiểu đường và còn có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh ung thư. . Công dụng của Mận Nam đã được Đông Y và Y học hiện đại chứng minh là 1 trong 10 loại trái cây tốt cho sức khỏe đặc biệt trong những ngày đèn đỏ và nên dùng thường xuyên để cơ thể được thanh lọc, tăng cường sức khỏe tốt.

1.1. Mận miền Nam là gì? Có gì khác so với mận bắc

Cây mận Nam Bộ (hay còn gọi là quả roi) là loại trái cây nhiệt đới, thường có vào mùa hè ở các tỉnh phía Bắc, nhưng ở miền Nam cây mận có thể cho quả quanh năm, một cây có thể cho quả tới hơn 700 quả. Quả mận miền Nam to và mọng nước hơn mận miền Bắc, chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Vậy ăn mận ở miền Nam có lợi ích gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những lợi ích vàng mà loại quả này mang lại cho sức khỏe dưới đây.

1.2. Thành phần dinh dưỡng của mận miền Nam

Theo các nghiên cứu khoa học, trong mỗi 100g mận Nam có chứa hơn 80% là nước, còn lại là vitamin C, vitamin A và các khoáng chất có lợi cho cơ thể như sắt, kali, canxi và các hợp chất hữu cơ tốt cho cơ thể như chất xơ, axit betulinic…

Các hợp chất này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị một số bệnh thường gặp ở người già như huyết áp, tiểu đường. Đây cũng là một trong những loại trái cây tươi mát mùa hè thường được chị em phụ nữ lựa chọn trong bữa ăn gia đình để cân bằng dinh dưỡng và bổ sung năng lượng cho những người thân yêu.

2. Tác dụng của quả mận nam

Mận Nam Bộ là một trong những loại trái cây được người Việt ưa chuộng và nằm trong danh sách những loại trái cây có lợi cho sức khỏe. Tất cả chúng ta đều thức dậy ít nhất một lần trong đời với loại trái cây này. Vậy ăn mận miền Nam có tốt không? Hãy cùng điểm qua 10 công dụng của loại quả này để khám phá nhiều điều thú vị từ loại quả tưởng chừng như đơn giản này nhé:

2.1. Làm mát cơ thể

Với hàm lượng nước hơn 80%, mận có tác dụng giải nhiệt, thanh nhiệt rất tốt, nhất là trong những ngày hè oi bức. Đặc biệt, tác dụng của quả mận nam không chỉ dừng ở việc cung cấp nước cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa đột quỵ do mất nước hay sốc nhiệt.

2.2. Giảm nguy cơ ung thư

Tác dụng của quả mận nam còn nằm ở khả năng ngăn ngừa ung thư tuyệt vời. Loại quả này chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa, giúp hạn chế tối đa khả năng gây ung thư, bởi các tế bào trong cơ thể sẽ không lấy được oxy do các tác nhân gây hại phân hủy.

2.3. Hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Một công dụng của quả mận nam mà chúng ta cần chú ý đó là khả năng hạ đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường. Quả mận Nam Bộ có chứa alkaloid, một chất được sử dụng rộng rãi trong các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường, có tác dụng ngăn chặn quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó, nó là một trong những loại trái cây giúp ổn định đường huyết và bệnh nhân tiểu đường luôn có thể yên tâm thưởng thức loại trái cây này.

2.4. Giúp giảm cân hiệu quả

Thành phần của mận miền Nam không chứa đường, giàu chất xơ nên rất thích hợp cho những người đang ăn kiêng và muốn giảm cân. Chính vì công dụng này mà mận nam xứng đáng được đưa vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Mận cũng là loại trái cây mang lại nhiều lợi ích mà mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ.

2.5. Giải độc cơ thể

Một tác dụng nữa của quả mận miền Nam mà chúng ta không thể bỏ qua đó là loại quả này có thể giúp chúng ta thanh lọc và giải độc cơ thể, đặc biệt là gan và thận. Chúng ta có thể nấu mận nam và lấy nước để uống. Nước detox thanh lọc cơ thể cực nhanh từ quả mận giúp cải thiện nhan sắc và vóc dáng mà chị em có thể áp dụng để luôn tươi trẻ mỗi ngày.

2.6. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Mận Nam bộ chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ bài tiết đường ruột, rất thích hợp cho người bị táo bón. Tuy nhiên, do loại quả này có vị hơi chua và chát nên những người bị bệnh dạ dày nên suy nghĩ trước khi ăn và ăn điều độ.

2.7. giảm cholesterol

Do giàu chất xơ và khoáng chất nên tác dụng của quả mận nam còn là giúp cơ thể giảm cholesterol, từ đó ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim, nhồi máu cơ tim.

2.8. Làm đầy bầu mắt, giúp sáng mắt

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng chính trong mận miền nam. Vì vậy, ăn mận thường xuyên sẽ giúp chúng ta có một đôi mắt sáng khỏe và ngăn ngừa một số bệnh về mắt của người già như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…

2.9. Lợi tiểu

Tuy nhiên, là loại trái cây mùa hè, mận Nam Bộ rất mọng nước và giàu vitamin C nên có tác dụng thanh nhiệt, giảm mụn nhọt, lở loét đồng thời cung cấp nước tốt hơn cho cơ thể.

2.10. tăng cường miễn dịch

Lượng vitamin C trong trái cây giúp tăng cường sức đề kháng, nhất là trong trường hợp mất sức, mệt mỏi. Ngoài ra Mận Nam Bộ còn có tác dụng giúp chống mất sức do tiêu chảy, kiết lỵ. Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, chính vì vậy mỗi chúng ta phải có lối sống lành mạnh để trẻ lâu hơn, yêu đời hơn và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.