Mang thai tuần 17: Mẹ ăn gì tốt cho thai nhi?

Hầu hết các mẹ mang thai 17 tuần đã bắt đầu ăn ngon miệng hơn, vì triệu chứng ốm nghén không còn nữa. Nhưng mẹ đừng vì cảm giác ngon miệng này mà ăn không chọn lọc nhé. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời điểm này có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Với tâm lý mong muốn mang lại những gì tốt đẹp nhất cho con, mẹ bầu sẽ đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn hằng ngày, tuy nhiên không ít mẹ lúng túng khi chọn thực phẩm cho mẹ bầu. Để mẹ chọn đúng và đủ, Con Cưng sẽ phân chia thành 5 nhóm như sau:

Nhóm thực phẩm giàu chất đạm

Đạm hay còn gọi là protein là thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với mẹ bầu. Đạm giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn vi khuẩn tấn công gây nguy hiểm cho cơ thể mẹ và bé.

Nhóm thực phẩm cho mẹ bầu giàu đạm bao gồm: trứng, đậu nành, cá hồi, măng tây, cải xanh, bơ, chuối,… Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cứ một kg trọng lượng cơ thể cần 1g protein. Dựa vào công thức này, mẹ có thể theo dõi cân nặng hằng ngày để bổ sung lượng đạm phù hợp.

Nhóm thực phẩm giàu chất đạm

Nhóm thực phẩm giàu chất sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất hồng cầu, là nhân tố sản sinh hemoglobin, giúp vận chuyển oxy trong máu đi nuôi các tế bào trong cơ thể. Mẹ có thể bổ sung sắt cho cơ thể qua những nhóm thực phẩm sau: các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt heo và các loại rau xanh như: rau chân vịt, súp lơ, cải bó xôi,…

Bổ sung thực phẩm giàu sắt giúp hình thành tế bào máu

Nhóm thực phẩm giàu canxi

Cơ thể mẹ bầu khi thiếu canxi sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, nhức xương khớp, đau lưng, chuột rút… Đáng sợ hơn, thai nhi thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương bẩm sinh,… Nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi mẹ nên dùng như: các rau xanh (súp lơ, rau bina, cải xoăn), các loại đậu, các loại trái cây (kiwi, cam, chuối…).

Thông thường, nhu cầu canxi của mẹ trong tam cá nguyệt đầu tiên dao động khoảng 800 – 1000 mg/ngày. Sang tam cá nguyệt thứ 2, nhu cầu này sẽ tăng dần lên, khoảng 1000-1200mg/ngày và ở tam cá nguyệt cuối cùng là 1200-1500mg/ngày.

Nhóm thực phẩm giàu DHA

DHA có vai trò quan trọng trong việc hình thành não bộ, thị giác và hệ tuần hoàn ở trẻ. Đặc biệt mẹ cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa DHA trong giai đoạn thai nhi tuần 17. DHA thường có nhiều trong cá hồi, cá trích, các loại hải sản như tôm, mực, cua, ghẹ, vv…Trong thời gian mang thai mẹ nên bổ sung trung bình là 200 mg DHA mỗi ngày.

Sữa bầu cũng là một trong những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với hàm lượng DHA vượt trội mẹ nên sử dụng trong suốt thai kỳ.

DHA có nhiều trong cá hồi và cá trích

Nhóm thực phẩm giàu vitamin

Vitamin là nhóm khoáng chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu hằng ngày. Khi mang thai mẹ cần bổ sung rất nhiều loại Vitamin như: vitamin A, vitamin C, vitamin B, vitamin E, vitamin K,… Mẹ có thể bổ sung các loại vitamin này từ những loại trái cây như: cam, dâu, kiwi, việt quất, ngũ cốc hoặc từ các loại hạt như óc chó, hạnh nhân…

Một gợi ý nhỏ để việc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu trở nên đơn giản và thuận tiện hơn là uống sữa bầu. Là dòng sản phẩm được rất nhiều mẹ tin chọn tại chuỗi cửa hàng Con Cưng, Sữa bầu Friso Mum Gold 400g hương cam chứa một hàm lượng Vitamin khá lớn, đặc biệt là Vitamin D và Vitamin nhóm B. Sử dụng sữa bầu sẽ giúp mẹ có một hệ tiêu hóa ổn định, giảm tình trạng mệt mỏi và stress khi mang thai, từ đó mang đến cho mẹ một thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Mang thai là một hành trình ý nghĩa và đòi hỏi nhiều kiến thức dinh dưỡng ở mẹ. Uống sữa bầu và bổ sung các dưỡng chất nếu trên chỉ mới là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để thai kỳ mẹ đảm bảo an toàn. Con Cưng đã tổng hợp các kiến thức hữu ích cho mẹ. Dùng App Con Cưng mỗi ngày hoặc truy cập website www.concung.com để không bỏ sót bất cứ thông tin nào, mẹ nhé!