Dân số Hà Nội là bao nhiêu? [Cập nhật chính xác 2024]

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, là một trong những đô thị có dân cư đông đúc và vẫn đang trong quá trình tăng trưởng nhanh chóng. Tính đến năm 2024, dân số Hà Nội ước tính đạt 8,5 triệu người, đưa thành phố xếp hạng nhất nhì cả nước về dân số. Sự tăng trưởng này mang đến nhiều cơ hội đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác quản lý dân số và phát triển đô thị của thành phố.

1. Dân số Hà Nội hiện nay là bao nhiêu?

Theo thống kê của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, tính đến hết tháng 9 năm 2023, dân số Hà Nội đạt gần 8,5 triệu người (cụ thể là 8.499.038 người), chiếm khoảng 8,5% dân số cả nước. Với con số ấn tượng này, Hà Nội là thành phố đông dân thứ 2 của cả nước, đồng thời có mật độ dân số cao thứ 2 trong 63 tỉnh, thành của Việt Nam.

Dân số của Hà Nội đạt gần 8,5 triệu người

Theo các thống kê trong lịch sử, dân số thủ đô Hà Nội có chiều hướng tăng nhanh trong nửa cuối thế kỷ 20. Vào năm 1954, dân số của toàn thành phố chỉ đạt khoảng 53.000 dân. Đến năm 2008, sau đợt mở rộng địa giới hành chính, dân số của Hà Nội đã tăng lên hơn 6,23 triệu dân.

Hiện nay, thành phố Hà Nội chỉ đứng sau TP. Hồ Chí Minh về dân số. Tuy nhiên, số liệu cập nhật về dân cư của Hà Nội chỉ mang tính chất tương đối. Trong thực tế, dân cư sinh sống tại thành phố Hà Nội còn có thể cao hơn số liệu thống kê trên bởi xu hướng nhập cư từ các tỉnh, thành khác đến thủ đô ngày càng tăng cao.

Xét về cơ cấu dân số, cư dân Hà Nội chiếm phần lớn là người Kinh (tỷ lệ khoảng 99%). Bên cạnh đó cũng có các dân tộc khác như Mường, Tày,…

Tìm hiểu thêm: Dân số thành phố Hồ Chí Minh

2. Dân số thành phố Hà Nội đứng thứ mấy cả nước?

Với gần 8,5 triệu người, dân số Hà Nội hiện đang chiếm khoảng 8,5% dân số cả nước. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội chỉ đứng thứ 2 về dân số tại Việt Nam, xếp sau thành phố Hồ Chí Minh (với 8,9 triệu người).

Hà Nội là thành phố đông dân thứ 2 trên cả nước

Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước. Nơi đây tập trung nhiều cơ quan đầu não, các trường đại học lớn cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu. Chính điều này đã thu hút cư dân từ các tỉnh, thành khác đến sinh sống, học tập và làm việc. Dân cư đông cũng mang đến cho thành phố Hà Nội nhiều cơ hội để phát triển nhờ thị trường tiêu thụ lớn, nhu cầu dịch vụ cao và hơn hết là nguồn nhân lực dồi dào.

Bạn có biết:

• Thành phố lớn nhất Việt Nam
  • Thành phố nhỏ nhất Việt Nam

3. Mật độ dân số Hà Nội mới nhất hiện nay

Theo báo cáo Niên giám thống kê 2022, mật độ dân số ở Hà Nội đạt khoảng 2.511 người/km², cao hơn gấp 8,2 lần so với mật độ dân số của cả nước. Với con số này, Hà Nội hiện đang xếp thứ 2 về mật độ dân số trong 63 đơn vị hành chính cấp tỉnh của cả nước. Tuy nhiên, dân cư phân bố không đồng đều dẫn đến sự chênh lệch về mật độ giữa các quận và huyện, giữa thành thị và nông thôn.

Mật độ dân số Hà Nội cao hơn gấp 8,2 lần so với mật độ dân số cả nước

Dưới đây là bảng tổng hợp thông tin chi tiết về dân số và mật độ dân số của các quận huyện Hà Nội mới nhất hiện nay: