Mật ong để lâu có tốt không là quan tâm của rất nhiều người khi sử dụng mật ong. Trên thực tế, mật ong chỉ nên sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, không nên để quá lâu vì sẽ bị hư hỏng, giảm mất tác dụng.
1. Mật ong để lâu có tốt không?
Mật ong nguyên chất hay mật ong tự nhiên là một sản phẩm thu được từ tổ ong rừng. Vì thế, mật ong này được xem là rất tinh khiết và có mùi vị, thành phần đa dạng. Tùy thuộc vào các loại hoa mà ong hút mật được sẽ tạo nên sự đặc trưng riêng của từng loại mật ong.
Bạn đang xem: Mật ong để lâu có tốt không? Thời gian sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?
Chính vì yếu tố tự nhiên nên mật ong rừng sẽ dễ dễ lẫn bụi bẩn, thậm chí mang mầm bệnh từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, mật ong tự nhiên 100% có thời hạn sử dụng ngắn, dễ bị hư hỏng và nhiệm khuẩn nếu để quá lâu.
Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người cho rằng mật ong càng để lâu sẽ càng ngon, càng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng đây là một quan niệm sai lầm vì mật ong để lâu sẽ có màu sắc và mùi vị kém dần. Đặc biệt các enzym và dưỡng chất quý giá đều bị suy giảm, khi sử dụng không còn tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, khi sử dụng mật ong, các vi khuẩn và hơi nước trong không khí cũng góp phần tạo nên sự chuyển đổi về mùi vị và màu sắc. Bạn sẽ thấy mật ong lên men và phảng phất mùi hương như rượu. Đồng thời mật ong cũng có vị hơi đắng, không được ngọt tự nhiên như mật ong mới.
Vậy mật ong để lâu có tốt không? Với mật ong tự nhiên thì việc để lâu sẽ không tốt. Do đó, khi mua mật ong, bạn nên lưu ý đến thời hạn sử dụng in trên sản phẩm để kịp thời sử dụng, tránh dùng mật ong hết hạn.
2. Thời gian sử dụng trong bao lâu là tốt nhất?
Mật ong để càng lâu thì càng không tốt do sự biến đổi về mùi vị, màu sắc và cả chất lượng. Vậy nên dùng mật ong trong bao lâu là hợp lý? Theo đó, hạn sử dụng của mật ong thông thường rơi vào khoảng 2 – 3 năm nếu bảo quản sản phẩm đúng cách. Mật ong quá thời gian 2 – 3 năm sẽ không còn giá trị dinh dưỡng, chất lượng giảm sút và thậm chí có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.
Đặc biệt, trong mật ong có chứa chất Hydroxy Methyl Furfurol. Đây là thành phần có khả năng sinh ra nhiều hơn khi bảo quản mật ong trong điều kiện nhiệt độ cao. Chính Hydroxy Methyl Furfurol là “thủ phạm” gây ra sự biến đổi của các thành phần dinh dưỡng vốn có trong mật ong.
Do đó, nếu sử dụng mật ong tự nhiên quá hạn có hàm lượng Hydroxy Methyl Furfurol cao sẽ tăng nguy cơ biến đổi gen hoặc tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Đó là lý do mà bạn nên dùng mật ong trong khoảng thời gian sản phẩm còn hạn, tránh để quá lâu.
3. Nguyên tắc bảo quản mật ong lâu nhất
Để bảo quản mật ong được lâu nhất, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng sau đây:
Lưu trữ mật ong trong điều kiện nhiệt độ từ 21 – 26 độ C, không được quá 27 độ C
Xem thêm : Giá sầu riêng chuồng bò hôm nay bao nhiêu?
Mật ong nên được để ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và tránh những vị trí có mùi. Vì mật ong rất dễ bị “lây mùi” từ các vật phẩm khác như tỏi, hành, thịt, cá,… Điều này giúp giữ cho mật ong còn nguyên vẹn hương thơm nguyên chất, tự nhiên.
Mật ong tự nhiên nên được đặt trong những chiếc lọ kín và đặt ở ở tối, sạch sẽ và thoáng mát. Đặc biệt, mật ong cần phải tránh để lẫn với nước vì có thể gây ra hiện tượng lên men
Tuyệt đối không để cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào mật ong vì nguồn nhiệt này sẽ khiến mật ong nhanh hư hỏng hơn, khiến mật ong bị gây mùi và chuyển màu
Không cho mật ong bị lọt nước và không khí lọt vào vì sẽ gây ra hiện tượng oxy hóa, gây biến đổi thành phần dinh dưỡng, khiến mật ong không ngon và có thể bị lên men
Trong quá trình bảo quản mật ong, bạn không nên vặn nắp quá chặt vì dễ gây sủi bọt và tạo khí gas. Vặn nắp lọ mật ong vừa phải sẽ giúp ổn định chất lượng mật ong bên trong để sản phẩm có thể sử dụng lâu dài hơn.
4. Cách bảo quản mật ong lâu hư
4.1 Chuẩn bị dụng cụ bảo quản mật ong
Chai, lọ, bình bằng thủy tinh
Những dụng cụ bằng thủy tinh thường được chọn để đựng mật ong vì độ chắc chắn, tính thẩm mỹ cao và đặc biệt không có mùi, đảm bảo cho chất lượng mật ong được lâu dài. Điểm trừ nhỏ của chai lọ bằng thủy tinh là dễ bị vỡ nên cần sử dụng cẩn thận.
Chai bằng nhựa
Các sản phẩm chai bằng nhựa plastic cũng rất phù hợp để bảo quản mật ong. Điểm cộng của sản phẩm này là không bị vỡ khi có va đập, vận chuyển dễ dàng và giữ an toàn cho mật ong bên trong. Bạn nên ưu tiên chọn những loại chai nhựa cao cấp
Nên tránh chai lọ bằng kim loại hoặc gỗ
Các loại chai lọ bằng gỗ hoặc kim loại không phù hợp để bảo quản mật ong. Về lâu dài, mật ong có thể hấp thụ mùi của gỗ và ảnh hưởng đến mùi hương, chất lượng của mật ong. Trong khi đó các loại chai bằng kim loại có thể gây ra phản ứng với mật ong, tạo nên độc tố gây hại cho sức khỏe.
4.2 Điều kiện nhiệt độ khi bảo quản mật ong
Xem thêm : Tin tức
Để bảo quản mật ong được lâu, bạn nên giữ sản phẩm trong điều kiện từ 21 – 27 độ C. Nơi khô thoáng sẽ mật ong được dùng lâu hơn.
Bạn nên tránh để mật ong trong bếp vì đây là khu vực nấu nướng, dễ khiến mật ong bị lây mùi. Chưa kể gian bếp thường có nhiệt độ cao, khiến mật ong bị hư hỏng hoặc chuyển màu.
Ngoài ra, tủ lạnh cũng không phải là nơi lý tưởng để bảo quản mật ong. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể khiến mật ong bị cô đặc và kết tinh, khó sử dụng.
5. Những câu hỏi liên quan đến mật ong
5.1 Nhận biết mật ong hư như thế nào?
Mật ong hư rất dễ nhận biết qua 3 dấu hiệu sau đây:
- Màu sắc sẫm hơn bình thường, thậm chí đen và xuất hiện bọt khí màu trắng trên bề mặt
- Mật ong có mùi nồng như mùi rượu hoặc mùi khó chịu, mất đi hoàn toàn mùi thơm của phấn hoa
- Khi nếm mật ong bạn sẽ thấy vị đắng, không còn vị ngọt thanh pha lẫn một chút chua chua như mật ong bình thường
5.2 Mật ong bị lên bọt là thật hay giả?
Để phân biệt mật ong thật và giả, bạn cũng có thể dựa vào hiện tượng sủi bọt khí màu trắng. Khi mật ong bảo quản trong bình thủy tinh hoặc chai lọ kín và chịu sự tác động của ngoại lực sẽ xuất hiện gas bọt khí màu trắng. Vì thế đây là mật ong thật.
Ngược lại, mật ong giả bị pha thêm các chất tạo ngọt hoặc đường thì ít sủi bọt hơn so với mật ong tự nhiên.
5.3 Mật ong bị đen có phải bị hư?
Nếu mật ong chỉ bị đen mà không thay đổi về màu sắc hay mùi vị thì đây là hiện tượng bình thường. Các yếu tố như môi trường bảo quản hay nhiệt độ cũng làm ảnh hưởng đến màu sắc của mật ong.
Trường hợp mật ong đen nhưng có vị chua, đắng và cay nồng thì mật ong đã bị hỏng, bạn nên bỏ ngay, không được sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
>> Xem thêm:
- Những lợi ích bất ngờ của mật ong rừng có thể bạn chưa biết
- Hướng dẫn cách pha mật ong uống trước khi đi ngủ đúng cách và hiệu quả
Qua bài viết này, có lẽ bạn đã biết mật ong để lâu có tốt không và thời gian sử dụng trong bao lâu là tốt nhất. Bạn chỉ nên sử dụng mật ong trong thời gian 2 – 3 năm và bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng mật ong luôn tốt.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp