MẬT ONG HOA CÀ PHÊ | Shop dac san cao nguyen

MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG HOA CAFE

Tháng ba, mùa con ong đi lấy mật. Mùa con voi xuống sông hút nuớc. Mùa em đi phát rẫy làm nương. Anh vào rừng đặt bẫy cài chông….

Tháng ba là tháng của mùa xuân, trăm hoa đua nở, đây là thời điểm những chú ong Tây nguyên đi lấy mật và thành quả được nhiều mật nhất. Tháng ba cũng là tháng bà con dân tộc Tây Nguyên chúng tôi vào rừng hái mật, mật của đủ các loài ong nhưng nói chung mật ong rừng thì không thể chê vào đâu ược : thơm ngon, sánh mịn và đặc biệt là công dụng rất tốt để chữa nhiều bệnh như trộn ăn với tinh bột nghệ giúp chữa đau bao tử, ngâm với chanh đào chữa ho, viêm họng, hay làm đẹp hì vô cùng hiệu quả…

Tháng ba cũng là mùa tưới cây cafe, hoa cafe đua nở trắng xoa một vùng trời, lúc này các chú ong nuôi được thỏa thích hút mật nên mật ong hoa cafe rất thơm, ngon. Về độ tinh khiết và duợc tính thì không thua kém mật ong rừng là bao.

Sự khác nhau cơ bản giữa mật ong nuôi và mật ong rừng được phân biệt như sau:

1. Màu sắc

Mật ong rừng: Có nhiều màu sắc khác nhau bởi nó phụ thuộc vào từng mùa, từng thời gian người ta tiến hành khai thác mật (Ví dụ như: Khai thác vào tháng 3 mật có màu vàng nhạt, vào tháng 4 – 5 vàng sậm, còn tháng 6 lại đen).

Màu mật còn tùy thuộc vào từng loại ong (Nếu là loài ong ruồi ở trong rừng thì mật có màu vàng tươi, còn nếu là 1 loại ong to màu đen thường sẽ cho ra loại mật màu đỏ sậm).

Mật ong hoa cà phê: Có màu sắc đa dạng bởi nó phụ thuộc vào các loại hoa, nên có màu từ vàng nhạt cho đến đen. Ong nuôi cà phê khi vào mùa không có hoa được người nuôi cho ăn bằng đường thì sẽ có màu mật rất nhạt.

MẬT ONG HOA CÀ PHÊ | Shop dac san cao nguyen

6.Dùng khứu giác và vị giác

Như đã nói ngay từ phần mở đầu của bài viết này. Rằng Mật Ong cũng là thực phẩm. Mà thực phẩm thì cách nhận biết chúng ngon. Hay dở đơn giản nhất là nếm thử – ngửi thử. Chuyện này cũng giống như khi ta có 1 miếng thịt gà nhà. Và 1 miếng thịt gà rừng.

Đa phần chúng ta không thể nhận biết được miếng nào là thịt gà nhà. Miếng nào là thịt Nai nếu chỉ quan sát bằng mắt, thậm chí là cầm thử. Vậy thì chúng ta hãy ăn thử, nếm thử, tôi tin rằng ngay sau đó chúng ta sẽ chỉ rằng. Ồ miếng thịt này giòn hơn, thơm hơn và ngọt hơn.

Chắc hẳn nó phải là thịt gà rừng rồi, vì thịt gà nhà đâu có được như thế. Vậy là các anh chị đã tìm ra được câu trả lời cho việc phân biệt Mật Ong Rừng. Và Mật Ong Nuôi cà phê rồi, đơn giản quá, ta cần và phải nếm thử, ngửi thử.

Khứu giác: Mật Ong Rừng phải có mùi thơm, rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái và nồng. Tại sao tôi lại bảo có mùi “mật ong”, tin tôi đi. Hầu hết các loại mật ong nuôi đều không có mùi thơm đặc trưng của mật ong như nhiều người. Trong số chúng ta được hằng nghĩ đâu.

Ong Nuôi bây giờ được nuôi số lượng lớn, chúng chỉ lấy 1 loại phấn hoa để làm mật,. Trong quá trình nuôi, ong được chăm sóc bằng thảo mộc (ví như thảo mộc chống nấm mốc cánh. Chống vi trùng gây bệnh đường ruột) cho nên hầu như tất cả các loại. Mật ong nuôi đều có mùi vị ngòn ngọt, nhàn nhạt, hôi hôi, chua chua!. Chứ không thể có mùi thơm nồng như Mật Ong Rừng được!

Còn đối với Ong Rừng, chúng lấy phấn hoa. Và hút mật từ bất cứ loài hoa nào trong bán kính 2km từ tổ. 1 chai mật rừng có thể được làm từ vài chục cho đến vài trăm loại hoa rừng. Chính vì thế Mật Ong Rừng mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng. (Ghi chú:. Riêng đối với mật ong Khoái, hay còn gọi là Ong Đá. Mật có mùi thơm hơi chua chua đặc trưng).

Vị giác: Mật Ong Rừng cực kì khé cổ khi nếm thử – có vị ngọt khác biệt.

Lấy 1 thìa nhỏ Mật Ong, đưa lên miệng nếm và nuốt thử. Mật ong Rừng sẽ tạo ra cảm giác cực kì khé cổ khi nếm thử và có vị ngọt khác biệt. Khé hơn rất nhiều so với Mật Ong Nuôi cà phê. Và ngọt cũng khác biệt hoàn toàn so với mật ong nuôi cà phê.

Giá bán lẻ: 170.000đ/lít