Mẹ cho con bú có được ăn mì tôm không?

Mẹ cho con bú có được ăn mì tôm hay không, và có làm bị mất sữa không? Đây cũng là một trong những câu hỏi mà nhiều chị em đã gửi đến chuyên mục ăn uống sau sinh của gia đình FaGoMom. Đôi lúc cũng do không ăn được cơm, nên các mẹ lại thèm môt tô mì thơm ngon để thỏa cơn thèm khát, nhưng với những tô mì này lại làm ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình nuôi con nhỏ của các chị em phụ nữ.

1. Mì tôm có làm ảnh hưởng tới quá trình cho con bú không?

+ Mì tôm là món ăn phổ biến của người Châu Á:

Mì tôm còn được gọi với những tên gọi khác như: mì ăn liền, mì gói,… Đây là một trong những loại thực phẩm được chế biến theo các cách khác nhau thông qua dầu ăn, sấy khô hay bổ sung về gia vị. Nguyên liệu chính của loại thực phẩm này là:

Mì tôm món ăn phổ biến của người dân Châu Á

Mì tôm món ăn phổ biến của người dân Châu Á (Ảnh minh họa)

– Bột mì: với 1 gói mì sẽ có 75g, trong đó có 350 calo năng lượng.

– Lượng protein (chất đạm), lipid (chất béo), carbohydrat (chất bột đường).

Với những giá trị dinh dưỡng ít ỏi này thì mì tôm được xem là một trong những món ăn nhẹ khá tiện lợi, bạn chỉ cần mở gói mì và đổ nước được đun sôi và chờ khoảng 5 phtus sau là bạn có thể thưởng thức với một tô mì nóng hổi và thơm lừng rồi.

Khá nhanh gọn, tiện lợi và ngon đây là 3 đặc điểm nổi bật của loại thực phẩm phổ biến này, cũng vì những ưu điểm nổi bật này mà mì tôm đã trở thành một trong những món ăn khá phổ biến trong thời hiện đại, khi nhịp sống ngày càng hối hả hơn.

+ Về chế độ dinh dưỡng của mẹ cho con bú:

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất và duy nhất đối với trẻ sơ sinh, bởi vậy, việc đảm bảo chất dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là điều rất quan trọng để cung cấp cả về sữa và chất lượng sữa. Thực đơn cần thiết cho mẹ khi đang cho con bú như sau:

– Về chất sắt, canxi, kẽm: đây là những dưỡng chất cần thiết nhất giúp cho cơ thể tái tạo các tế bào nhanh nhất.

– Về lượng tinh bột dễ tiêu: với những thực phẩm giàu tinh bột sẽ giúp cho mẹ tăng cường về năng lượng tự nhiên, cần phải bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả.

– Với chất xơ và vitamin: loại thực phẩm này sẽ giúp thúc đẩy về hệ bài tiết trong quá trình làm việc dễ dàng, tránh các hiện tượng bị táo bón sau sinh.

– Bổ sung đầy đủ nước: các mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng nước đã bị mất, giúp xoa dịu sự căng thẳng và làm tăng lợi sữa.

Mẹ cho con bú có nên ăn mì tôm

Mẹ cho con bú có nên ăn mì tôm (Ảnh minh họa)

Xem thêm:

  • Chăm sóc trong đẻ sau đẻ và chăm sóc cơ thể sơ sinh
  • Mẹ cần bổ sung dưỡng chất gì để con khỏe đủ cân?

2. Mẹ có được ăn mì tôm khi đang cho con bú?

Khi đang cho con bú, mẹ ăn mì tôm sẽ có một số ảnh hưởng không nhỏ về sức khỏe và khả năng nuôi dưỡng con như dưới đây:

+ Làm giảm khả năng hồi phục sau sinh:

Cơ thể của mẹ sau sinh khá yếu ớt, nên rất cần lượng dinh dưỡng để nhanh hồi phục sức khỏe, các thực đơn cho mẹ mỗi ngày cần phải đầy đủ các chất nwh: protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước.

Trong suốt quá trình đó, dinh dưỡng của mỗi gói mì tôm mang lại lại không đáp ứng đủ các nhu cầu của mẹ, không nạp đủ năng lượng cần thiết nhất, sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng cả về chất là lượng. Lúc này, mẹ sẽ bị giảm hồi phục khiến cho cơ thể bị suy nhược, không đủ dinh dưỡng cho trẻ.

+ Mẹ bị mất sữa:

Chế độ dinh dưỡng kém sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của sữa mẹ được tiết ra, đối với mì tốm được chế biến từ công đoạn xử lý sinh học, chiên qua dầu mỡ, bởi vậy với việc kích thích tuyến sữa sẽ bị giảm rõ rệt. Các thành phần như bột mì sẽ rất dễ gây ra mất sữa, nếu ăn mì tôm mà bị kém kiểm soát, bị tắc sữa hoặc bị mất sữa là một trong những hệ quả trầm trọng đầu tiên của cơ thể mẹ.

+ Bị nóng trong người:

Với công thức chế biến của mì tôm, sẽ khiến cho người ăn mì không thoát khỏi tình trạng bị nóng trong người. Nếu ăn với tần suất cao, da mặt sẽ bị nổi mụn, gan sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, kèm theo đó quá trình bị lão hóa cũng diễn ra nhanh hơn. Nạp các đồ ăn cay nóng vào cơ thể của mẹ sẽ khiến cho nguồn sữa được tiết ra không được mát lành, trẻ bú vào có thể sẽ quấy khóc, tiêu chảy và thậm chí có thể dẫn tới tình trạng bị kích ứng, nổi mẩm đỏ.

Ăn mì tôm gây ra nổi mụn

Ăn mì tôm gây ra nổi mụn (Ảnh minh họa)

+ Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa:

Khi mẹ đang cho con bú, có hệ tiêu hóa khá nhạy cảm, bởi vậy, ăn nhiều mì tôm sẽ gây ra tình trạng bị rối loạn hệ tiêu hóa, táo bón sau khi sinh. Trong đó muối và các thành phụ gia khác cũng tác động xấu tới thận của mẹ và bé.

+ Tình trạng trẻ bị loãng xương:

Các thành phần có trong mì tôm cũng khiến cho mẹ tăng khả năng bị loãng xương, bởi vậy, mì tôm là một trong những món ăn cần phải kiêng trong suốt quá trình sau sinh.

Qua bài viết này, bạn đã tìm ra được câu trả lời cho mình về thắc mắc: mẹ cho con bú có được ăn mì tôm không? Các mẹ cần nhớ thật kỹ với thông tin được các chị em trong gia đình FaGoMom chia sẻ trên đây để có được kinh kiệm quý báu trong suốt quá trình chăm sóc sức khỏe sau sinh nhé.

Xem thêm: Mẹ ăn gì để sữa mẹ đặc, mát, con tăng cân?

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 – 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 – 7 : 8:00 – 18:00

Chủ nhật : 8:00 – 11:30

Kết nối với chúng tôi:

– Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

– Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw