Sau sinh ăn nhãn được không? Lưu ý cho mẹ bỉm sữa thèm nhãn

>> Bạn có thể xem thêm: 12 đồ ăn vặt cho bà đẻ lợi sữa trong tháng đầu sau sinh

Những lợi ích từ nhãn mang đến cho sức khỏe

Khi đã biết sau sinh ăn nhãn được không hay cho con bú ăn nhãn được không; bạn có thể cần tìm hiểu thêm về các lợi ích của việc ăn nhãn cho sức khỏe theo Y học hiện đại và Đông y.

1. Theo Y học hiện đại

  • Cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể: Nhãn giàu calo nên cung cấp một phần năng lượng đáng kể giúp duy trì hoạt động cho cơ thể.
  • Cung cấp vitamin C dồi dào: Chỉ 100g nhãn đã cung cấp vượt mức nhu cầu vitamin C khuyến nghị trong ngày. Nhờ đó, bên cạnh hiệu quả ngăn ngừa lão hóa, nhãn còn có lợi cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe của da và mắt.
  • Giúp kháng virus, kháng nấm và kháng khuẩn: Chất phytochemical và polysaccharides trong nhãn có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, cơ thể được bảo vệ chống lại các tác nhân gây ra một số bệnh như cảm lạnh, cúm, bệnh về da và cả một số bệnh ung thư.
  • Giúp chống oxy hóa, kháng viêm: Nhãn chứa 2 hợp chất chống oxy hóa là polyphenol và flavonoid giúp ngừa viêm nhiễm, chống lại các bệnh nhiễm trùng, chống lão hóa, ngăn ngừa tình trạng loãng xương và tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, chất polyphenol còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan và ung thư.

2. Theo Đông y

Theo Đông y, ăn nhãn sẽ mang lại những lợi ích sau cho sức khỏe:

  • Giảm đau và sưng.
  • Tăng năng lượng và giảm mệt mỏi.
  • Hỗ trợ chức năng nhận thức và trí nhớ.
  • Ổn định tinh thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểm soát các vấn đề liên quan đến tâm trạng như trầm cảm.
  • Giảm đau dạ dày (bằng cách dùng nước ép nhãn hoặc ngâm cùi nhãn với chút đường trong vài tuần rồi chắt lấy nước uống).
  • Chữa rắn cắn (theo kinh nghiệm dân gian, người ta thường lấy mắt hạt nhãn ấn vào chỗ rắn cắn để hút nọc độc, giảm đau và viêm).

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh ăn xoài được không? Ăn xoài sau sinh có bị mất sữa?