Người mổ lẹo mắt bao lâu thì khỏi

Chắp mắt thường bị nhầm lẫn với lẹo mắt, điểm khác biệt là lẹo mắt thường xuất hiện ở rìa mí mắt gây đau và sưng tấy, trong khi lẹo mắt sẽ nằm cách xa mí mắt và không gây đau. Mắt nhắm có nhiều hình dạng, có thể nằm ngoài, trong mí mắt hoặc nhiều. Với hình dạng như vết cắt bên ngoài, biểu hiện là những nốt đỏ trên mí mắt, khối rắn, kích thước bằng hạt đậu; mi trong nằm ở mí mắt nên khó nhìn hơn; Trong trường hợp mắt đa pha, nhiều khe sẽ xuất hiện trên một hoặc cả hai mí mắt, thậm chí cả hai mắt. Phẫu thuật cắt mí mắt mất bao lâu để hồi phục hoàn toàn

1 Lẹo mắt là một u hạt của tuyến sụn mí mắt bị chặn gây ra khối u ở mí mắt

Triệu chứng và nguyên nhân leo mắt

Thường có một số triệu chứng mà bạn có thể nhận ra là tình trạng mắt chalazion:

Mí mắt sưng nhưng không đau, có màng bao phủ bề mặt mắt và kết mạc. Một vùng xám hoặc đỏ xuất hiện bên trong mí mắt. Đôi mắt sưng húp và khó chịu. Tầm nhìn không rõ ràng, mờ, hình ảnh bị biến dạng. Chắp có thể hình thành bên ngoài hoặc bên trong mí mắt, nhưng thường chỉ xảy ra ở mí mắt trên. Nguyên nhân chủ yếu là do tuyến bã nhờn của mí mắt bị tắc nghẽn. Bất cứ ai cũng có thể gặp phải hiện tượng này, nhưng chalazion phổ biến hơn ở những người bị viêm bờ mi, các tình trạng liên quan đến da như chàm, mụn trứng cá, viêm da tiết bã hoặc có tiền sử bị lẹo mắt hoặc lẹo mắt trước đó. Chất nhầy ở tuyến thể mi (meibum) của những đối tượng này thường đặc hơn nên dễ gây tắc nghẽn.

Phẫu thuật cắt mí mắt mất bao lâu để hồi phục hoàn toàn?

2 Tình trạng của mí mắt thường được quan sát thấy ở những người bị viêm bờ mi

Bịt mắt có nguy hiểm không? Hầu hết các trường hợp hở hàm ếch không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, những cục mí mắt này có thể bị nhiễm trùng. Mặc dù khả năng này rất hiếm nhưng nếu xảy ra, nhiễm trùng mắt có thể lan ra toàn bộ mí mắt và các mô xung quanh. Lúc này mí mắt sẽ sưng đỏ, đau nhức dữ dội, khó mở mắt và có thể bị sốt. Biến chứng này được gọi là viêm mô tế bào hốc mắt, nếu nhận thấy những dấu hiệu trên bạn nên đi khám để có hướng xử lý phù hợp, hạn chế những hậu quả đáng tiếc.

Phẫu thuật cắt mí mắt mất bao lâu để hồi phục hoàn toàn?

3 Lẹo mắt có thể biến chứng thành viêm mô tế bào quanh hốc mắt

Phẫu thuật cắt mí mắt mất bao lâu để hồi phục hoàn toàn? Trên thực tế, hầu hết các vết chắp nhỏ sẽ tự biến mất trong vòng 2 đến 8 tuần. Tuy nhiên, để đẩy nhanh quá trình này, bạn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà dưới đây. Đắp khăn ấm lên mắt. Dùng một chiếc khăn có độ ấm vừa phải đắp nhẹ lên mắt, nhiệt độ ấm sẽ có tác dụng làm giãn tuyến bã nhờn, giảm tắc nghẽn và giúp dịch lông mi thoát ra ngoài dễ dàng hơn. Bạn nên chườm mỗi lần 10-25 phút với tần suất 3-5 lần/ngày.

Rửa mắt thường xuyên, không dụi, gãi mắt khi chưa rửa tay. Đeo kính bảo hộ khi ra ngoài để tránh bụi bẩn lọt vào mí mắt gây nhiễm trùng. Không bóp, ấn vào mắt. Tránh trang điểm hoặc đeo kính áp tròng khi bạn bị chalazion. Nếu mí mắt quá to hoặc không tự hết sau 2-8 tuần chăm sóc tại nhà, bạn nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ hướng dẫn điều trị. Thông thường phẫu thuật cắt mí mắt sẽ được thực hiện. Về cơ bản, bác sĩ sẽ rạch một đường trên mí mắt để giúp dịch từ mí mắt chảy ra ngoài. Trong quá trình phẫu thuật, bạn sẽ được gây tê tại chỗ nên không cảm thấy đau, đồng thời bạn cũng được tiêm steroid để giảm sưng tấy sau phẫu thuật. Nếu không có gì bất thường, vết cắt mí mắt sẽ lành hoàn toàn sau 5-7 ngày. Biểu hiện là vết mổ mí mắt không còn sưng đỏ, đau rát, vết rạch khô, không chảy máu và liền hoàn toàn.