Vừa Mổ U Nang Buồng Trứng Xong Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt?

Chăm sóc bệnh nhân sau mổ u nang buồng trứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân đặc biệt là chế độ ăn uống. Vậy sau mổ u nang buồng trứng nên ăn gì, kiêng ăn gì giúp hồi phục nhanh chóng? Nếu có người thân sắp hoặc vừa mổ u nang buồng trứng, bạn đừng nên bỏ qua những thông tin trong bài viết này.

Mổ u nang buồng trứng nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người

Khi nào cần mổ u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản. Tuy là bệnh lành tính nhưng nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. U nang buồng trứng có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp và chỉ mổ khi:

  • Biến chứng thành u nang buồng trứng xoắn, cần được mổ càng sớm càng tốt khi phát hiện, có nguy cơ tử vong cao.
  • U nang buồng trứng dạng u thực thể, có thể là nang nước, nang nhầy hay nang bì, không tự mất đi và ngày càng to dần theo thời gian. Nếu không kịp thời mổ bỏ có thể gây vô sinh, ung thư hóa, đe dọa đến tính mạng người bệnh.
  • Vỡ nang: Đây là dạng biến chứng nguy hiểm nhất, cần được mổ ngay để tránh nguy cơ tử vong.
  • Khối u có kích thước lớn: Cần được mổ bỏ để tránh các biến chứng nguy hiểm.
  • Nếu là u ác tính hoặc tế bào u thư, u nang có màu nâu sẫm thì bệnh nhân cần được chỉ định mổ gấp.

Mổ u nang buồng trứng nên ăn gì?

Theo các bác sĩ, sau khi mổ u nang buồng trứng, bệnh nhân không cần quá kiêng cữ mà nên ăn theo nhu cầu. Bên cạnh đó, cần tăng cường sử dụng các thực phẩm dưới đây để hỗ trợ phục hồi sức khỏe, giúp vết mổ nhanh lành:

1. Hoa quả và rau xanh

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh nhất là các loại rau quả giàu vitamin, chất chống oxy hóa giúp cơ thể tiêu hóa dễ dàng, nâng cao sức đề kháng và làm lành vết mổ nhanh chóng. Người mới mổ u nang buồng trứng nên tăng cường ăn các loại rau giàu vitamin K, C, B, chất xơ, canxi, sắt giúp chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể, cân bằng nội tiết tố.

Các loại rau quả nên ăn bao gồm rau có màu xanh lá đậm, rau cải, bắp cải, bông cải xanh, rau mầm, đậu lăng, cải thìa, mè, súp lơ… Đồng thời cần bổ sung các loại rau củ nhiều màu sắc, giàu chất chống oxy hóa để ngăn ngừa u nang tái phát trở lại. Các loại trái cây, rau cỏ này bao gồm cam, bưởi, chanh, dâu tây, kiwi…

2. Thực phẩm giàu omega-3, giàu sắt

Omega – 3 rất cần thiết thiết cho sự phục hồi của sức khỏe sau mổ. Những thực phẩm giàu omega – 3 bao gồm dầu ô liu, bơ thực vật, dầu vừng, cá hồi…

Bên cạnh đó, cũng cần bổ sung sắt cho cơ thể. Do sau mổ, cơ thể bệnh nhân có thể mất một lượng máu lớn khi sử dụng biện pháp xâm lấn. Các thực phẩm giàu sắt tốt cho người bị u nang buồng trứng là thịt bò, thịt cừu, cá…

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho quá trình hồi phục của người mắc u nang buồng trứng

Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và các dưỡng chất khác. Do đó, sau khi mổ u nang buồng trứng, đừng quên cung cấp nhóm thực phẩm này nếu muốn cơ thể nhanh chóng hồi phục và thêm khỏe mạnh hơn.

Mổ u nang buồng trứng kiêng ăn gì?

Mặc dù người bệnh có thể ăn uống theo nhu cầu, tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến vết thương, cần hạn chế sử dụng các thực phẩm dưới đây:

1. Đồ ăn cay nóng

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, sau khi mổ bất cứ bệnh gì, người bệnh cũng không nên sử dụng các thực phẩm có chất tanh, chua, cay. Chúng dễ gây kích ứng vùng tổn thương, gây sưng tấy, ngứa ngáy ở vết mổ. Không chỉ vậy các thực phẩm này còn gây nóng trong, tích nhiệt làm vết mổ bị mưng mủ.

2. Thực phẩm lên men, mỡ động vật

Các thực phẩm lên men thường gây sinh khí trong đường ruột khiến bụng khó chịu, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bệnh nhân. Các thực phẩm không nên sử dụng là dưa cải, cà muối, các loại nước ngọt có ga.

Mỡ động vật, các món chiên xào nhiều dầu mỡ cũng nằm trong danh sách kiêng cữ của bệnh nhân mới mổ u nang buồng trứng. Vì chúng có thể gây gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, có tính sinh nhiệt, gây cản trở thời gian phục hồi của vết mổ.

3. Đồ nếp, thực phẩm có tính dị ứng

Các thực phẩm này bao gồm xôi, cơm, nếp, thịt bò, da gà, các loại hải sản vì dễ để lại sẹo, gây ngứa khi vết mổ kéo da non. Tuy nhiên đây chỉ là kinh nghiệm dân gian, các bác sĩ cho biết, trừ các thực phẩm trên, người bệnh hoàn toàn có thể ăn và nên ăn thịt bò để bổ máu. Với trường hợp dị ứng thịt bò thì dĩ nhiên là không nên sử dụng.

4. Đồ ăn cứng, khó tiêu

Sau mổ, nên ăn thức ăn nấu dạng lỏng, hầm nhừ, dễ tiêu hóa. Không ăn đồ ăn cứng, khó tiêu để tránh làm nhu động ruột co bóp mạnh, hoạt động hết công suất mới có thể tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn đồ cứng, khó tiêu sẽ tác động xấu đến vết mổ, khiến các tổn thương lâu lành.

5. Rượu bia chất kích thích

Tránh xa rượu bia, thuốc lá nếu không muốn vết mổ xảy ra vấn đề

Các đồ uống có cồn, rượu bia, thuốc lá là những thực phẩm mà người bệnh sau mổ tuyệt đối không sử dụng. Chúng làm vết mổ lâu lành, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh.

THAM KHẢO THÊM Ý KIẾN BÁC SĨ CHUYÊN KHOA ĐỂ CHĂM SÓC SAU MỔ U NANG BUỒNG TRỨNG TỐT HƠN

Những lưu ý sau mổ u nang buồng trứng

Bên cạnh việc mổ u nang buồng trứng nên ăn gì, đầy đủ dưỡng chất, người bệnh cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, có chất liệu mềm mại, tránh mặc đồ bó sát để không làm tổn thương vết mổ
  • Vệ sinh vùng kín thường xuyên, tránh tắm bồn, thụt rửa, bơi lội, tốt nhất là nên tắm vòi sen.
  • Không điều khiển xe cộ sau phẫu thuật, chỉ sử dụng sau khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn để tránh tổn thương vết mổ.
  • Giữ tinh thần thoải mái, xây dựng chế độ nghỉ ngơi hợp lý, nên vận động nhẹ nhàng, đi lại khi có thể để thúc đẩy quá trình phục hồi của cơ thể.

Thực tế, bên cạnh việc mổ u nang buồng trứng, người bệnh có thể xử lý theo nhiều cách khác nhau. Sử dụng thuốc YHCT điều trị đặc hiệu cũng có thể cải thiện tốt kích thước khối u, cũng là một giải pháp điều trị, phục hồi sau phẫu thuật hiệu quả, ổn định chức năng buồng trứng tốt hơn nhiều việc suy nghĩ vừa mổ u nang buồng trứng xong nên ăn gì, kiêng gì tốt.

DIỆP PHỤ KHANG – Cải thiện u nang buồng trứng theo YHCT biện chứng, hiệu quả toàn diện

Diệp Phụ Khang là bài thuốc được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý Phụ khoa theo phương pháp YHCT biện chứng tại Thuốc dân tộc. Đây là thành quả nghiên cứu suốt hơn 4 năm của Ths.Bs Đỗ Thanh Hà – Nguyên Trưởng khoa Phụ BV YHCT Trung ương – Trưởng khoa Phụ Thuốc dân tộc cùng với nhiều chuyên gia, bác sĩ tại đơn vị.

Được kế thừa thành tựu nghiên cứu “Ứng dụng YHCT vào điều trị bệnh lý sản phụ khoa” và tinh hoa Y học dân tộc từ cuốn Phụ đạo xán nhiên của Đại danh y Hải thượng Lãn ông, bài thuốc giúp điều trị u nang buồng trứng lành tính, kích thước không quá lớn với các đặc điểm như:

  • Sử dụng thành phần dược liệu an toàn, chuẩn sạch, thu hái từ những vườn thuốc đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, không gây tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
  • Ứng dụng TINH CHẤT DIỆP LỤC thiên nhiên, tách chiết theo quy trình công nghệ cao từ hơn 30 loại lá cây như Diệp ngải (ngải cứu), Kim ngân hoa, Diếp cá,…, cung cấp chất chống viêm, chống oxy hóa giúp kích thích cơ thể miễn dịch tốt, loại bỏ quá trình tích tụ tế bào chết làm tăng kích thước khối u, tác động trực tiếp giúp khối u giảm kích thước một cách tự nhiên, đồng thời ổn định hoạt động của buồng trứng, có khả năng cân bằng nội tiết tố.
Tinh chất diệp lục được đưa vào bài thuốc Diệp Phụ Khang nhằm cải thiện tình trạng bệnh lý tối ưu hơn
  • Cơ chế điều trị chuyên sâu, rõ ràng theo từng giai đoạn. Bài thuốc tác động vào căn nguyên bệnh, cải thiện dần khối u, loại bỏ các triệu chứng như đau tức bụng, điều hòa vòng kinh,… cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

Xem ngay: Diệp Phụ Khang Chữa U Nang Buồng Trứng – “Thủ Phạm” Tước Đoạt Khả Năng Làm Mẹ

Giai đoạn điều trị u nang buồng trứng bằng Diệp phụ khang

Diệp Phụ Khang điều trị u nang buồng trứng hiệu quả, thậm chí còn có khả năng hỗ trợ chức năng buồng trứng tự nhiên. Vì vậy, đối với những trường hợp cần phẫu thuật cắt bỏ khối u, bài thuốc cũng có thể được sử dụng sau đó, giúp nhanh chóng phục hồi tổn thương, kích thích cơ thể tự chữa lành, đồng thời cân bằng và ổn định chức năng buồng trứng sau khi bị tác động.

Ts.Bs Vân Anh có những nhận xét tích cực về bài thuốc Diệp Phụ Khang

Bài thuốc được nhắc đến nhiều trong các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, truyền thông. Trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” VTV2, giải pháp điều trị bệnh Phụ khoa của Ths.Bs Đỗ Thanh Hà cùng với Diệp Phụ Khang được đánh giá rất cao, mang lại hiệu quả tích cực và được khuyên dùng với hầu hết các trường hợp bệnh Phụ khoa hiện nay.

Quý độc giả quan tâm có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ qua thông tin được cung cấp dưới đây:

THUỐC DÂN TỘC

  • Cơ sở Hà Nội: Biệt thự B31, ngõ 70 Nguyễn Thị Định – SĐT, Zalo: (024) 7109 6699 – 038 877 8986
  • , Hotline – Zalo: 098 991 3935
  • Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT, Zalo: (028) 7109 6699 – 0932 064 179
  • Website: thuocdantoc.org || Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

* Lưu ý: Bác sĩ Đỗ Thanh Hà trực tiếp khám Thuốc dân tộc Hà Nội. Điện thoại/Zalo bác sĩ là 0989913935. Bệnh nhân nên đặt lịch bác sĩ vì lượng bệnh nhân khá đông.

Tóm lại với thắc mắc mổ u nang buồng trứng nên ăn gì thì người bệnh nên tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu sắt, vitamin các nhóm, canxi, thực phẩm giàu omega-3… Tốt nhất trong giai đoạn đầu, nên ăn các thực phẩm được hầm, ninh nhừ để dễ tiêu hóa, tránh ảnh hưởng tới vết mổ.

Có thể bạn quan tâm

  • U nang buồng trứng là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị
  • Cắt buồng trứng là gì? Các thay đổi sau cắt buồng trứng
  • Hạnh Phúc Đón Tin Vui Sau Khi Sử Dụng Diệp Phụ Khang Điều Trị Buồng Trứng Đa Nang