Đến với Huế bạn không thể bỏ qua các đặc sản nơi đây, vậy đặc sản Huế là gì? Huế có đặc sản gì nổi bật? ngoài những món ăn đã rất nổi tiếng như cơm hến hay bún bò Huế, thì Bamboo Airway xin gửi đến bạn danh sách 20 đặc sản Huế mà bạn nhất định phải thử khi đến đây. Cùng khám phá với chúng tôi nhé.
1. Cơm hến
Du lịch Huế mà không thưởng thức món ăn Huế – cơm hến thì sao cho trọn vẹn. Cơm hến thì chỉ có ngon nhất ở Huế. Cơm hến đúng chuẩn “Huế” phải là cơm trắng nấu chín và được để nguội qua đêm, thì mới giữ được hương thơm của các loại gia vị. Cơm hến của người Huế thì vừa bùi vừa chát đặc biệt phải thật là cay. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia đậm vị, thịt heo tóp mỡ chiên giòn ăn kèm với rau sống giá đỗ, bắp chuối, lạc được phi vàng, chắc chắn sẽ khiến bạn mê mệt. Ngày nay bạn có thể dễ dàng thưởng thức một tô cơm hến ở bất cứ đâu từ vùng nông thôn đến thành thị, nhưng đã thử 1 lần ở Huế chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cái vị chuẩn Huế này. Ở đây cơm hến ngon nhất là ở các địa điểm như Quán chị Nhỏ trong ngõ ngã tư Phạm Hồng Thái – Trương Định, hay Cơm hến Đập Đá – 1 Hàn Mặc Tử, Vỹ Dạ, bạn có thể liên hệ hỏi đường từ người dân ở đây. Đặc biệt cơm hến ở Huế khá rẻ chỉ 10 nghìn đồng, nên bạn có thể yên tâm thưởng thức.
Bạn đang xem: 20 món đặc sản Huế được khách du lịch thích nhất hiện nay
2. Mắm sò Lăng Cô
Mắm sò Lăng Cô là một loại đặc sản Huế, mà bạn có thể đem về làm quà cho gia đình và bạn bè, bởi sự đặc biệt của nó. Món mắm sò Lăng Cô vang danh bởi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu, đến chế biến. Sò dùng làm mắm phải là loại sò tươi ngon, được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau như riềng, bột ớt,.. sau đó được ướp trong 15 ngày chờ sò nổi lên là bạn có thể thưởng thức ngay. Món mắm sò Lăng Cô có màu đỏ tươi, hương vị đậm đà thơm ngon, một khi đã thử sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.
3. Mè xửng
Mè xửng hay còn biết đến với cái tên kẹo mè vừng là một trong các món ăn dân dã ở Huế gắn liền với người dân từ xưa đến nay, kẹo mè xửng luôn là niềm tự hào đặc biệt của người dân cố Đô. Vị ngọt của đường hòa cùng với vị beo béo của đậu phộng và dẻo của mạch nha là hương vị làm những người con xa quê nhớ mãi không quên. Mè xửng ở Huế là món quà tuyệt vời không thể thiếu cho chuyến đi du lịch Huế. Hiện nay ở Huế có rất nhiều cơ sở sản xuất kẹo mè vừng nổi tiếng như Song Hỷ, Thiên Hương, hay Thông Hương, với mức giá từ 20 -50 nghìn đồng trên gói.
4. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc được mệnh danh là món ăn ngon ở Huế mà bạn không thể bỏ qua. Bánh bột lọc gồm 2 loại: bánh gói (bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối) và loại khác là bánh trần (loại bánh không có lá gói). Dù là loại bánh nào đi chăng nữa, điều làm cho bánh bột lọc đặc biệt trong lòng du khách là phần bột chín để lộ ra nhân tôm tươi đỏ bên trong nhìn vô cùng hấp dẫn. Phần nhân của loại bánh này chủ yếu được làm từ thịt heo và tôm, khi ăn kèm thêm nước mắm có vị chua ngọt là đúng chuẩn.
5. Nem Huế
Ngày nay bạn có thể dễ dàng mua nem ở bất cứ đâu tại Việt Nam, nhưng nem Huế mang một đặc trưng rất riêng so với nem ở miền Bắc hay miền Nam bởi cách nêm gia vị. Nem Huế được làm nên bởi những nguyên liệu vô cùng quen thuộc như thịt heo, bì heo cùng với các loại gia vị như tỏi ớt, hay hạt tiêu,.. được gói cẩn thận, tỉ mỉ trong lá chuối non. Hương vị đậm đà, đủ vị trong từng lọn nem luôn là thứ níu giữ tâm hồn của những thực khách.
6. Mắm tôm chua
Cũng là một loại mắm đặc sản ở Huế, mắm tôm chua mang trong mình vị thanh thanh chua của tôm tươi, kết hợp với vị ớt cay nồng cùng nhiều loại gia vị đi kèm, tất cả như hòa quyện lại với nhau, để tạo nên cái hương vị mà chỉ cần bạn nếm thử 1 lần sẽ nhớ mãi không quên. Mắm tôm chua không giống như mắm tôm mà bạn dùng để ăn với bún đậu hay thịt chó giống như ngoài Bắc, mắm tôm chua của xứ Huế dùng để ăn kèm với thịt heo luộc và cơm nóng sẽ rất ngon. Hiện nay bạn có thể dễ dàng đem mắm tôm chua về làm quà dành cho gia đình và bạn bè rất dễ dàng với giá khoảng 95 nghìn đồng / hộp.
7. Trái Vả
Xem thêm : Top 10 nước có mật độ dân số cao nhất Châu Âu hiện nay 2024
Vả – trong văn hóa của người Huế có nghĩa là ăn chơi, ăn cho vui, vì thế nếu lần đầu nghe bạn không nên hiểu nhầm nhé. Trái vả đích thực là đặc sản xứ Huế, là món ăn bạn không thể nào bỏ qua khi du lịch Huế, bởi lẽ chỉ có đến Huế bạn mới có thể tìm thấy loại quả này, chỉ có ở Huế mà thôi. Điều đặc biệt ở đây là bạn có thể dễ dàng bắt gặp món vả trộn ở bất cứ đâu, từ những quán ăn nhỏ ven đường đến những nhà hàng cao cấp. Vả trộn kết hợp với bánh tráng nướng thì còn gì bằng, một miếng vả trộn được xúc bằng bánh tráng bỏ ngay vào miệng, cảm nhận hương vị ngay trên đầu lưỡi, thật tuyệt đúng không nào?. Trong các loại đặc sản Huế làm quà làm sao có thể quên trà vả, bởi nó được sản xuất vô cùng an toàn không thêm chất phụ gia. Những công dụng tuyệt vời của trà vả có thể kể đến là giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay làm giảm các bệnh về hô hấp. Bạn có thể mua trà vả của thương hiệu Lộc Mai, một thương hiệu rất uy tín nơi đây với giá 90,000đ / hộp.
8. Trà Cung Đình Huế
Trà Cung Đình Huế là loại trà được pha chế bởi sự kết hợp giữa rất nhiều thảo dược quý hiếm như: Tim sen, Khổ qua, Vối nụ, Atiso, Hảo quyết minh, Hồi hoa, Hồng táo, Hoa hòe, Cúc hoa, Hoài sơn, Đại táo, Cỏ ngọt, Cam thảo Bắc, Hoa lài, qua sự lựa chọn và sơ chế tỉ mỉ, công phu tạo nên vị trà thơm ngon và thanh mát. Tương truyền rằng, xưa kia vị trà này chỉ được dùng bởi vua chúa, nhưng ngày nay đến với Huế, bạn có thể dễ dàng tìm mua và thưởng thức nó, như sống lại với thời kỳ của ông cha. Với các loại Đặc sản Huế mua làm quà thì trà cung đình quả là sự lựa chọn tốt nhất với giá từ 90 – 130 nghìn đồng / 1 gói, chắc chắn mọi người đều sẽ yêu thích.
9. Tré Huế
Tré Huế là một trong những đặc trưng Huế, là đại diện cho ẩm thực đặc biệt của người Huế. Thoạt nhìn bạn rất dễ lẫn lộn với nem của Huế, tuy nhiên cách làm của chúng vô cùng khác nhau nên bạn nên hỏi kỹ càng trước khi mua nhé. Tré Huế có 2 loại đó là tré heo và tré bò, nhưng đều gói bằng lá chuối như nem. Vị của tré thơm mùi thính, vị ngọt đậm hơi chua chua nhưng rất ngon.
10. Dầu Tràm
Nhắc đến các loại đặc sản Huế mua về làm quà làm sao bỏ qua tinh dầu tràm. Tinh dầu tràm Huế được chiết xuất từ lá của những cây tràm lá dài có tác dụng tránh gió, tránh cảm lạnh và phòng ho vô cùng hiệu quả, đặc biệt dầu tràm có thể sử dụng cho cả trẻ em, người già và cả phụ nữ đang mang thai. Giá của tinh dầu tràm trà rơi vào khoảng từ 50 – 170 nghìn đồng/ chai bạn có thể thoải mái mua về làm quà cho người thân.
11. Kẹo cau
Trong những món ăn ngon ở Huế, kẹo cau đã xuất hiện rất lâu và là món ăn rất được trẻ con yêu thích ở đây. Tên gọi “ kẹo cau” được xuất phát từ hình dáng rất giống miếng cau được bổ đôi ra của chúng. Món kẹo cau này có phần nhân bên trong là đường đã cô lại nên có màu vàng nhạt, bên ngoài là là phần vỏ màu trắng được làm bằng bột trộn chung với đường. Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm mua món đặc sản này ở bất địa chỉ nào từ các khu chợ, tới các cửa hàng tạp hóa hay tại những điểm tham quan, với mức giá trung bình 15 nghìn đồng /gói.
12. Bánh đậu xanh trái cây
Nhắc đến món ngon ở Huế sao có thể bỏ quên bánh đậu xanh trái cây, được biết đến với tên gọi khác là “bánh quý tộc”, bởi lẽ nó được làm ra bởi các thợ làm bánh nổi tiếng, chuyên nghiệp nhất thời bấy giờ, và chỉ dùng để tiến vua. Sự đặc biệt của loại bánh này với các loại bánh ở Huế khác nằm ở hình dáng của bánh, sau khi bột bánh đã được trộn đều xong, , người thợ sẽ nặn ra các hình dạng của các loại rau củ, và có cả hình trái cây cho bánh. Ngay khi cắn miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của bánh, vị bùi của nhân bên trong và không thể thiếu hương thơm của đậu xanh, cùng với đó là cảm giác tan chảy mềm mịn trên đầu lưỡi chắc chắn bạn sẽ yêu thích. Bánh dùng chung với trà, vừa nói chuyện với nhau vừa nhâm nhi bánh trà thì còn gì bằng đúng không nào. Để đáp ứng nhu cầu thưởng thức bánh của mọi nhà, hiện nay ở Huế có bán loại bánh này rất phổ biến cho du khách với giá 90 nghìn đồng / hộp, còn chần chờ gì mà không mua ngay để làm quà nào.
13. Nem lụi
Là một trong những món ăn đặc sản Huế – Nem lụi là niềm tự hào của người dân ở đây khi nhắc về ẩm thực xứ Huế. Món ăn được chế biến dân dã, ăn kèm với rau sống, ớt, tuy cũng cuốn thịt lại như người miền Nam, đặc biệt hơn khi ở đây bạn sẽ được chấm với một thứ mắm mà ở đây gọi là “nước lèo”, món nước chấm vô cùng đặc biệt mà một khi ăn qua, lúc nhớ lại sẽ khiến bạn thèm thuồng mãi đấy.
14. Hạt sen
Xem thêm : Tại sao huyết áp lại quan trọng?
Hạt sen ở Huế là một thứ thuốc được dùng phổ biến, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần. Không những thế, hạt sen còn được dùng cho những người bị suy dinh dưỡng, bị tiêu chảy kéo dài, đặc biệt tốt cho người thường xuyên mất ngủ, hạ đường huyết hay cơ thể đã có dấu hiệu suy dinh dưỡng.
15. Bưởi Thanh Trà
Bưởi Thanh Trà của vùng đất Huế rất khác so với những loại bưởi ở nơi khác, có lẽ vì lớp vỏ ngoài màu vàng chanh, khi ăn lại có vị ngọt thanh, vị ngọt sẽ lưu lại ở trên đầu lưỡi rất lâu. Ở bưởi Thanh Trà, mùi thơm của quả sẽ không chỉ có ở ruột hay ở lá, mà ở hoa bưởi cũng lưu lại hương thơm rất dễ chịu. Bưởi Thanh trà ở Huế có giá rất rẻ chỉ khoảng 10 – 15 nghìn / quả, còn ngần ngại gì mà bạn không thử đúng không nào.
16. Bánh nậm Huế
Xuất hiện trên khắp các con đường ở Huế, bánh nậm là một trong các món đặc sản Huế rất được du khách rất ưa thích. Bánh nậm có hình chữ nhật, bên trong là lớp bột trắng ngần và màu hồng của tôm rất bắt mắt, bên ngoài được gói bởi lá dong xanh. Ăn kèm với bánh nậm sẽ là chả tôm kết hợp cùng chén nước mắm đậm vị, ngon đến mức bạn sẽ không thể nào quên nổi.
17. Bánh ram ít
Bánh ram ít là một trong những món ngon ở Huế mà bạn không thể chối từ. Bánh được chế biển rất kỳ công từ khâu tạo hình dáng, cách phối màu cho đến quy trình làm, sự kỳ công này bắt nguồn từ việc bánh ram ít ngày xưa là món ăn được chúa Nguyễn rất ưa thích, nên nó là bánh chỉ được phục vụ trong cung đình ngày xưa. Tên gọi bánh ram ít bởi bánh là sự kết hợp đặc biệt giữa bánh ram và bánh ít. Phần bánh chiên phía dưới là bánh ram còn phần hình tròn màu trắng phía trên là bánh ít. Chỉ cần cắn miếng bánh đầu tiên, bạn sẽ cảm nhận được cái dẻo của bột nếp, tiếp đến là phần tôm thịt đậm vị, thơm ngon rồi cuối cùng là sự giòn rụm của bánh chiên. Ngày nay bánh ram ít đã trở thành món ăn ưa thích của tất cả du khách khi đến Huế.
18. Bánh bèo Huế
Nhắc đến bánh đặc sản huế sao có thể bỏ qua món bánh bèo. Tuy rằng món bánh bèo đã trở nên rất quen thuộc với tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam, từ nông thôn đến thành thị, nhưng bánh bèo chuẩn Huế lại đặc biệt vô cùng. Bánh bèo của Huế được đựng trong từng cái chén nhỏ rồi sắp cùng lên mẹt tre. Trên mỗi chiếc bánh, du khách sẽ bị thu hút bởi màu trắng muốt của bánh, màu cam đỏ của tôm tươi, màu vàng của tóp mỡ và màu xanh của hành vô cùng thích mắt. Bánh bèo Huế được ăn cùng với nước mắm chuẩn vị, chỉ cần thưởng thức cái đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy dường như tinh hoa của đất trời đang tụ lại ở đây.
19. Bánh chưng Nhật Lệ
Cái tên bánh chưng Nhật Lệ được đặt theo tên của con phố Nhật Lệ ở thành Nội, cũng là nơi xuất phát điểm của loại bánh này. Bánh chưng Nhật Lệ thơm dẻo là sự kết hợp tuyệt vời giữa mùi vị của gạo nếp, thịt, đậu xanh cùng với đó là các loại gia vị như tiêu hành. Đến Huế mà không thử qua banh chưng Nhật Lệ thì quả là một thiếu sót lớn.
20. Rượu Cung Đình Huế Nhất Dạ
Rượu Cung đình Nhất dạ đế vương là loại rượu đặc sản của Huế được sản xuất từ nguyên liệu là gạo lứt đỏ làng, chuồn ngâm cùng thang thuốc Minh Mạng. Những công dụng như bồi bổ tráng dương, hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể, yếu sinh lý, bổ thận hay bồi bổ khí huyết quả là món quà Huế tuyệt vời cho các quý ông hay quý bà. Tất nhiên bởi vì công dụng của nó rất nhiều nên trên thị trường, loại rượu này có giá khá cao từ trên 500 nghìn đồng, bạn nên xem xét trước khi quyết định mua nhé.
Trên đây là 20 món đặc sản Huế rất được lòng du khách hiện nay, bạn đã chọn được món nào cho mình chưa? Bamboo Airway kính chúc quý khách có chuyến đi đến huế thật thú vị, hân hạnh là bạn đồng hành của quý khách trên từng chuyến bay.
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp