Chân gà được biết đến là một trong những món ăn khoái khẩu của các tín đồ ăn vặt. Bởi nó có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau như luộc, ngâm chanh ớt, rang muối, nướng. Vậy chân gà bao nhiêu calo và ăn chân gà có mập không? Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop tìm hiểu thông tin về chân gà được chia sẻ trong bài viết dưới đây!
» Xem ngay các sản phẩm Whey Protein đang có nhiều ưu đãi, khuyến mãi giảm giá tại đây: https://wheyshop.vn/category/whey-protein-html
Bạn đang xem: Chân gà bao nhiêu calo? Ăn chân gà có mập không?
1. Chân gà bao nhiêu calo?
Chân gà bao nhiêu calo? Bình thường 1 chiếc chân gà chứa khoảng 73 calo, khi nhân lên bạn sẽ nhận ra một đôi chân gà khoảng 143 calo. Vậy 100 gam chân gà có bao nhiêu calo? 100 gam chân gà sẽ cung cấp cho cơ thể bạn 215 calo. Dưới đây là một số cách chế biến chân gà thường thấy và lượng calo cho từng loại món ăn với chân gà.
- Chân gà luộc bao nhiêu calo?
Đây là cách chế biến đơn giản và truyền thống nhất với chân gà mà không cần thêm bất kỳ gia vị nào, vì vậy chúng cũng có hàm lượng calo thấp nhất. Một chiếc đùi chân luộc có khoảng 61 calo, và 100 gam chân gà luộc chứa khoảng 215 calo.
- Chân gà nướng bao nhiêu calo?
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó được tẩm ướp một số gia vị để tăng hương vị cho món ăn. Thông thường, một chiếc chân gà nướng cung cấp cho cơ thể khoảng 100 calo, nhưng đối với món chân gà nấu muối tiêu, lượng này có thể lên tới 123 calo cho một chiếc chân gà.
- Chân gà sả ớt sả sắc bao nhiêu calo?
Món ăn quen thuộc không kém này được chế biến từ các nguyên liệu như sả, tiêu, dấm, muối để món ăn trở nên hoàn hảo. Điều này là do những thành phần này làm tăng lượng calo khá nhiều, và nếu bạn đang giảm cân, bạn nên suy nghĩ trước khi ăn. Một chiếc chân gà ngâm sả tắc cung cấp cho cơ thể 130 calo, nếu ăn một đĩa 10 chiếc chân gà là bạn đã tiêu hao khoảng 1300 calo rồi.
» Tham khảo thêm cách ăn bơ giảm cân hiệu quả 100% cho người mập béo tại: https://wheyshop.vn/cach-an-bo-giam-can.html
2. Lợi ích của việc ăn chân gà đối với sức khỏe
Bên cạnh những thắc mắc chân gà bao nhiêu cao, thì có rất nhiều bạn quan tâm đến việc ăn chân gà có tốt không? Trên thực tế, việc ăn chân gà đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ đến
2.1 Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh
Collagen trong chân gà có thể giúp duy trì khối lượng cơ và trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Tất nhiên, điều này sẽ chỉ có thể thực hiện được với một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tập thể dục thường xuyên.
Collagen là một loại protein tự nhiên không chứa carbohydrate và do đó lý tưởng để đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh. Collagen cũng có thể giúp tăng cường mức năng lượng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
2.2 Giảm viêm
Collagen không chỉ quan trọng đối với tình trạng viêm tại chỗ mà còn có thể giảm thiểu tình trạng viêm toàn thân. Tình trạng này nghiêm trọng hơn tình trạng viêm tại chỗ vì nó gây tổn thương mô khắp cơ thể và góp phần gây ra nhiều tình trạng sức khỏe. Rối loạn chức năng tuyến giáp chỉ là một trong những vấn đề có thể gây ra các vấn đề khác như mệt mỏi và tăng cân.
2.3 Cải thiện lưu thông máu
Arginine trong collagen hỗ trợ sản xuất oxit nitric trong cơ thể. Nitric oxide là một phân tử nhỏ có thể di chuyển trong và giữa các tế bào, và một trong những chức năng chính của nó là làm giãn các tế bào cơ trơn.
Các tế bào cơ trơn này được tìm thấy trong các mạch máu khắp cơ thể. Khi các mạch máu giãn ra, huyết áp giảm và tuần hoàn được cải thiện. Máu đến các mô càng nhiều thì chúng càng được nuôi dưỡng tốt hơn.
2.4 Ngăn ngừa loãng xương
Xem thêm : Top 10 những cầu thủ gốc Việt thi đấu ở Châu Âu
Chân gà rất giàu collagen. Collagen có thể cải thiện tốt nhất sự hình thành và mật độ xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu kéo dài một năm ở 102 phụ nữ cho thấy rằng dùng 5 gam collagen peptide mỗi ngày có thể làm tăng mật độ và tổng hợp khoáng chất của xương và giảm mất xương so với nhóm đối chứng.
2.5 Lợi ích khác khi ăn chân gà
Do hàm lượng collagen cao, chân gà còn có những lợi ích sau:
- Nó giúp cơ thể chúng ta kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu trên động vật đã xác định rằng protein trong chân gà có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu bằng cách kích thích peptide-1 giống glucagon, một loại hormone kích hoạt sản xuất insulin.
- Cải thiện sức khỏe tim mạch: Collagen, giống như elastin, là một phần thiết yếu của động mạch và tĩnh mạch.
» Tham khảo 10 cách làm bánh chuối yến mạch giảm cân hiệu quả tại đây : https://wheyshop.vn/10-cach-lam-banh-yen-mach-chuoi-giam-can.html
3. Ăn chân gà có mập không?
Như đã chia sẻ ở phần chân gà bao nhiêu calo, 100g chân gà luộc sẽ cung cấp cho bạn khoảng 215 calo. Có thể thấy hàm lượng calo khá cao.
Nhưng để biết ăn chân gà có béo không? Trung bình mỗi ngày một người trưởng thành sẽ cần cung cấp cho cơ thể khoảng 2000 calo để duy trì các hoạt động của cơ thể. Nếu bạn ăn khoảng 900g chân gà mỗi ngày, và không ăn thêm thức ăn nào khác, thì lượng calo bổ sung cho cơ thể là khoảng 1935 calo. Lượng calo này thấp hơn số calo cơ thể cần mỗi ngày, nên cũng chưa thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn từ 1 kg chân gà trở lên trong một ngày, thì lượng calo bạn nạp vào cơ thể khoảng 2150 calo, nhiều hơn lượng calo cơ thể cần. Lúc này, lượng calo dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa và khiến bạn tăng cân.
Với cách tính đơn giản trên, chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao có người nói ăn chân gà tăng cân, có người lại nói ăn chân gà không tăng cân. Vì vậy, nếu không muốn bị tăng cân khi ăn chân gà, bạn nên sử dụng loại thực phẩm một cách hợp lý nhé.
4. Lưu ý khi ăn chân gà để không lo béo
4.1 Cách chế biến chân gà không lo sợ mập
Thực tế, ăn chân gà có béo không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và cách chế biến để có thể ăn được mà không sợ tăng cân.
Chân gà hấp hành
Đùi gà hấp hành là một trong những món ăn rất quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ có cách chế biến đơn giản, nhanh chóng chỉ 3 bước mà món ăn này còn rất hấp dẫn với vị ngọt thanh, đậm đà vốn có.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Chân gà rửa sạch. Bỏ lớp da bên ngoài (lớp da vàng). Cắt bỏ móng. Hành lá rửa sạch.
- Bước 2: Ướp chân gà. Ướp chân gà trong vòng 15 phút với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột.
- Bước 3: Sau đó xếp hành lá phía dưới thành một hàng rồi xếp chân gà lên trên: 1 lớp hành lá, 1 lớp chân gà, cứ tiếp tục như vậy cho đến hết. Hấp trên bếp. Nếu thích, bạn có thể cho thêm vài lát gừng.
- Bước 4: Sau khi hấp chín, bạn bày ra đĩa đựng chân gà và hành lá thái nhỏ, xếp cho đẹp mắt. Thêm muối tiêu chanh để ăn kèm!
Chân gà luộc
Một trong những món ăn từ chân gà mà bạn nên thích khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân đó là chân gà luộc. Các món luộc không chỉ hạn chế chất béo, dầu mỡ để không khiến cơ thể tăng cân, mà còn giữ được tối đa lượng chất dinh dưỡng.
Muốn món chân gà luộc ngon thì khi chế biến bạn nên cho thêm chút muối, sả và 1 củ gừng đập dập. Bạn nên ưu tiên chọn mua chân gà tươi sạch, hạn chế để đông lạnh lâu sẽ làm chân gà mất chất dinh dưỡng và chứa nhiều vi khuẩn có hại.
Chân gà rang muối
Muối có tác dụng tăng cường đốt cháy chất béo, giúp bạn giảm cân hiệu quả nên chân gà rang muối là lựa chọn tuyệt vời để không lo ăn chân gà nhiều sẽ bị mập. Bạn có thể dễ dàng mua món ăn này ở các nhà hàng. Nhưng nếu có thời gian, bạn nên tự làm thì tốt hơn.
Hướng dẫn làm chân gà rang muối:
- Bước 1: Chân gà rửa sạch để ráo (có thể để xương hoặc rút xương)
- Bước 2: Cắt sả thành các khúc, thái nhỏ
- Bước 3: Rang muối cùng gạo tẻ theo tỉ lệ 1:1 rồi giã nhuyễn
- Bước 4: Cho dầu vào chảo đun sôi, thả sả vào chiên tới thơm thì cho chân gà vào
- Bước 5: Khi chân gà rang chín vàng thì bỏ ra tô cho muối vào xóc đều và đổ ra đĩa.
Chân gà ngâm sả ớt
Xem thêm : Phân biệt say và tell
Đây là món ăn đưa cơm, chống ngán và giúp người ăn kiêng giảm cân nhanh hơn. Chỉ mất thời gian làm một lần, bạn có thể dùng món ăn này trong nhiều ngày bằng cách bảo quản trong tủ lạnh.
Công thức làm chân gà ngâm sả ớt:
- Bước 1: Làm sạch chân gà. Dùng rượu trắng, gừng đập dập và chanh để loại bỏ hết vi khuẩn và chất nhờn bám trên đó.
- Bước 2: Luộc chín chân gà. Chần chân gà trong nước sôi khoảng 20-30 phút cho đến khi chín, vớt ra ngâm trong nước đá.
- Bước 3: Xử lý nước ngâm. Trộn đều nước mắm, đường và giấm gạo theo tỷ lệ 1: 1: 1 rồi đun sôi khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, để nguội.
- Bước 4: Đóng hộp. Rửa sạch và lau khô hộp thủy tinh rồi xếp chân gà sả ớt vào. Đổ nước ngập chân gà và đậy nắp lại.
4.2 Các lưu ý quan trọng khi ăn chân gà giảm cân
Bạn muốn ăn chân gà không bị tăng cân thì khi sử dụng cần để tâm tới một số lưu ý dưới đây được chuyên gia khuyến cáo:
Không nên ăn buổi tối:
Với những người thừa cân hoặc đang ăn kiêng thì việc ăn đồ ăn vặt vào buổi tối là điều nên hạn chế và tốt nhất là không nên ăn.
Và cũng không ngoại lệ nguyên tắc này khi ăn chân gà. Nếu không muốn giảm cân, bạn chỉ nên ăn trước 16h vào buổi sáng hoặc buổi chiều.
Chỉ nên ăn tối đa 2 lần/ tuần:
Nên ăn chân gà hay bất cứ thực phẩm nào muốn tốt cho sức khỏe thì cần sử dụng đúng liều lượng. Ăn quá no chỉ dẫn đến tác dụng ngược.
Vì vậy, theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành khỏe mạnh nên ăn chân gà mỗi tuần một lần và không nên sát nhau giữa hai bữa ăn.
Hạn chế ăn chân gà nướng:
Chân gà nướng là món hấp dẫn nhất trong tất cả các món ăn từ chân gà. Nhưng với những người thừa cân thì nên hạn chế sở thích này. Vẫn làm từ chân gà, nhưng do nướng bằng than hoa, với các gia vị khác nên sẽ ảnh hưởng đến việc giữ dáng của bạn. Vì vậy, hãy hạn chế số lần thưởng thức món ăn vặt này nếu có thể, và bạn sẽ không phải lo lắng khi ăn chân gà có béo không.
5. Một số câu hỏi liên quan đến ăn chân gà?
5.1 Bà bầu có ăn chân gà luộc được không?
Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn chân gà luộc bởi đây là món ăn giàu dinh dưỡng cho bà bầu. Chân gà chứa nhiều collagen tốt cho cả mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, các mẹ bầu hạn chế mua chân gà luộc, nướng…ở ngoài vì khó kiểm soát được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu muốn ăn chân gà thì tốt nhất hãy mua về nhà tự chế biến và lựa chọn loại chân gà tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
5.2 Ăn chân gà có run tay không?
Ăn chân gà run tay có lẽ câu lời đồn từ xưa đến nay của ông bà ta. Tuy nhiên, đây là quan niệm không có cơ sở. Bởi vì, run tay là một bệnh lý của có nguồn gốc từ hệ thần kinh và không liên quan gì đến món ăn này.
» Tham khảo thêm 30 cách chế biến yến mạch cho bất cứ ai tại đây : https://wheyshop.vn/tong-hop-30-cach-che-bien-yen-mach-1.html
Trên đây là những bài chia sẻ về vấn đề chân gà bao nhiêu calo? Ăn chân gà có mập không? Hy vọng bài viết này WheyShop đã cung cấp cho người đọc nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, theo dõi bài viết!
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp