Cắt chỉ vết thương muộn có sao không?

Video nếu không cắt chỉ có sao không

Nếu sử dụng chỉ tự tiêu trong quá trình khâu vết thương hoặc vết rạch phẫu thuật thì sau một thời gian nhất định phải cắt chỉ để đảm bảo điều kiện tốt nhất giúp vết thương nhanh lành, hạn chế các nguy cơ có thể để lại sẹo. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về kỹ thuật và cách cắt chỉ, đường mổ, chỉ khâu và cách chăm sóc vết thương sau cắt chỉ.

1/ Sau bao nhiêu ngày thì cắt chỉ được?

Thời gian cắt chỉ phụ thuộc vào vị trí và tình trạng vết khâu ở từng bệnh nhân (bao gồm khả năng chịu lực bên trong vết thương, độ căng mép vết thương), trung bình khoảng 1-2 tuần sau khi khâu hoặc sau thủ thuật phẫu thuật và có thể kéo dài 2-3 tuần để cân -mang chỉ khâu. Thời gian cắt chỉ cho từng vị trí:

Mặt: 5-7 ngày Cổ: 7 ngày Da đầu: 10 ngày Thân và các chi trên: 10-14 ngày Chi dưới: 14 – 21 ngày Vết khâu càng để lâu (hơn 14 ngày) thì nguy cơ để lại sẹo càng cao. Tuy nhiên, bệnh nhân không nên nóng lòng yêu cầu tháo chỉ trước. Trường hợp vết thương chưa lành, nếu cắt chỉ sớm, tình trạng vết thương có thể xấu đi khiến thời gian hồi phục lâu hơn bình thường. Cắt vết thương – rạch bao nhiêu ngày

Ngược lại, nếu cắt chỉ quá muộn có thể dẫn đến nhiễm trùng vết thương và gây ra biểu mô xung quanh vết khâu, tạo thành sẹo có hình chữ V. Thật vậy, tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân mà thời gian cắt chỉ sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quá trình lành vết thương. Đối với phẫu thuật, bên cạnh việc sử dụng chỉ tự tiêu cho những vết thương đặc biệt, những vị trí sử dụng chỉ tự tiêu cũng có thời gian đặc biệt hơn so với vết thương thông thường.

2/ Cắt chỉ có đau không?

Trong quá trình cắt chỉ, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ cắt từng sợi chỉ rồi từ từ rút ra. Quá trình tháo dây thực tế thường chỉ diễn ra trong vài giây và bệnh nhân chỉ cảm thấy tê nếu bị kiến ​​cắn. Cơn đau thường không kéo dài sau khi cắt chỉ xong. Do việc cắt chỉ không gây quá nhiều đau nên việc tiêm thuốc tê tại chỗ là không cần thiết, hoặc ít được sử dụng vì thuốc gây tê có thể khiến vết thương sưng tấy, cản trở thao tác cắt chỉ. Nếu sợ đau khi cắt chỉ vết thương, bạn nên tìm đến cơ sở y tế uy tín, chất lượng, các bác sĩ, y tá giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, giảm đau đớn nhất khi cắt chỉ.

3/ Nguyên tắc cắt vết thương và khâu vết thương

Nguyên tắc vô trùng Hầu hết các thủ thuật, thao tác kỹ thuật y tế đều phải tôn trọng nguyên tắc vô trùng. Nguyên tắc này giúp đảm bảo môi trường an toàn, phù hợp cho sự hồi phục của bệnh nhân, đồng thời hạn chế khả năng lây nhiễm cho nhân viên y tế. Trong quá trình cắt chỉ, người thực hiện cần tuân thủ đầy đủ nguyên tắc này khi sử dụng, cầm nắm và xử lý các dụng cụ y tế, đặc biệt là các dụng cụ vô trùng. Ngoài ra, cần rửa tay và đeo găng tay đúng quy định, tránh chạm vào các vật dụng không phải là dụng cụ y tế vô trùng. Đường khâu trên không được luồn dưới da Yêu cầu của kỹ thuật cắt chỉ là thao tác thực hiện nhẹ nhàng, không luồn chỉ dưới da. Nếu một sợi chỉ vô tình rơi xuống dưới da, nó sẽ giống như một dị vật và các mô xơ của cơ thể sẽ dính vào sợi chỉ, gây ra sẹo lồi hoặc vết chai. Đối với những người có làn da nhạy cảm, nó chỉ có thể gây ra những tình huống nghiêm trọng hơn như viêm nhiễm ở vùng da đó. Nguyên tắc cắt sợi quấn Kiểm tra tình trạng nguyên vẹn của mối sau khi cắt Quá trình kiểm tra đảm bảo đã loại bỏ được cả các đốt và không còn mối mọt dưới lớp da. Nhân viên y tế sau khi cắt chỉ sẽ đặt miếng gạc lên tổ mối để việc kiểm tra mối diễn ra thuận lợi và chính xác hơn. Giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân Một nguyên tắc đặc biệt quan trọng của thủ thuật này là hạn chế tối đa sự đau đớn cho bệnh nhân. Thao tác phải được tiến hành nhanh chóng, chính xác, không làm ảnh hưởng đến vết thương cũng như các vùng da xung quanh.

4/ Một số khuyến cáo và lưu ý khi cắt chỉ vết thương

Có nên khâu vết thương tại nhà? Vết thương do đứt tay tại các phòng khám, bệnh viện thường sẽ được chăm sóc y tế tốt hơn bởi ở những nơi này trang thiết bị, dụng cụ hầu như luôn đầy đủ, quy trình được tiến hành và theo dõi chặt chẽ, bác sĩ và nhân viên y tế đều là những người giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, dịch vụ cắt chỉ tại nhà mang đến sự tiện lợi và thoải mái cho bệnh nhân và người nhà. Trên thực tế, một số dịch vụ tại nhà không thua kém về chất lượng và hiệu quả so với các bệnh viện lớn. Vì vậy, nếu muốn lựa chọn cắt chỉ tại nhà, bạn cần đặc biệt lưu ý lựa chọn những dịch vụ uy tín, được đông đảo người dùng trước đó ưa chuộng.

Có nên cắt chỉ tại nhà hay không? Khâu vết thương muộn so với thời gian quy định Thời điểm cắt chỉ theo chỉ định của bác sĩ thường sẽ là thời điểm thích hợp nhất, tạo điều kiện cho vết thương hồi phục. Nếu sợi chỉ được gỡ bỏ muộn hơn 1-2 ngày so với thời gian khuyến nghị, thì đó không phải là vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, nếu để muộn 1-2 tuần, các mô trong cơ thể sẽ dính vào sợi chỉ, khó cắt và lấy chỉ ra, người bệnh sẽ đau nhiều hơn, thậm chí có thể xuất hiện đốm máu khi luồn chỉ. cắt chỉ thì khả năng để lại sẹo lồi, sẹo xấu khá cao. Thực hiện theo các khuyến nghị và hướng dẫn của bác sĩ và nhân viên y tế Khi tháo chỉ, bác sĩ và nhân viên y tế sẽ cần sự hợp tác của bệnh nhân để khai thác thông tin về vết thương và tình trạng bệnh lý. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra một số hướng dẫn và khuyến nghị đơn giản trong suốt quá trình. Người bệnh cần tuân thủ những yêu cầu này để hạn chế đau đớn, giúp thủ thuật diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và đạt hiệu quả như mong muốn.