Nghệ mật ong chữa dạ dày: Uống sao để tránh lợi bất cập hại?

Nghệ và mật ong là những nguyên liệu và dược liệu quan trọng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi trên khắp thế giới. Lợi ích của việc uống nghệ mật ong chữa dạ dày có thể nhìn từ cả góc độ Đông y và Tây y.

Theo Đông y, nghệ có vị đắng, tính ôn, tác dụng thông mật, phá huyết tích, diệt nấm, sát khuẩn, trị sẹo. Trong khi đó mật ong lại là một vị thuốc bổ tính bình, thanh nhiệt, nhuận táo, hoạt trường, giảm đau, dùng tăng sức đề kháng, giúp người bệnh cảm thấy ăn được, ngủ ngon hơn.

Các phân tích hiện đại xác định trong củ nghệ có lượng nhỏ tinh dầu tạo ra mùi thơm đặc trưng, có khả năng kháng khuẩn. Nhưng gây chú ý hơn cả là curcumin, hợp chất hữu cơ tạo ra màu vàng đặc trưng của nghệ. Dùng curcumin trên nhiều loại bệnh cho thấy đây là một chất chống oxy hóa và kháng viêm rất có tiềm năng, giúp ngăn chặn sự lan rộng của vết loét và các tế bào hư hại trong bệnh viêm loét dạ dày.

Ngoài thành phần chính là nhiều loại đường tự nhiên, mật ong chứa lượng nhỏ nhưng đa dạng các vitamin, khoáng chất, axit amin. Đặc biệt, nhiều flavonoid và các axit hữu cơ trong mật ong cũng là những chống oxy hóa và kháng viêm tự nhiên. Mật ong có tính kháng khuẩn, kể cả vi khuẩn Helicobacter pylori, một trong những thủ phạm chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày.

Việc kết hợp nghệ mật ong chữa bệnh dạ dày giúp giảm độ axit của dịch vị, củng cố lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc, làm chậm sự lan rộng của tổn thương và giúp giảm nhẹ triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

Mách bạn 3 cách kết hợp nghệ mật ong chữa đau dạ dày

Nhiều người thường thắc mắc chữa đau dạ dày bằng mật ong và nghệ thực hiện như thế nào hay cách uống nghệ mật ong chữa đau dạ dày ra sao? Để có câu trả lời, mời bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây!