Nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không?

Xin chào Luật sư, tôi là Ly, tôi tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại công ty nhưng vì lý do cá nhân nên tôi đã nghỉ ngang không báo trước, tôi muốn hỏi là nghỉ ngang như vậy thì bảo hiểm thất nghiệp của tôi sẽ tính như thế nào? Vậy nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không? Mong Luật sư giúp đỡ.

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng Luật Quang Huy. Đây là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn từ người lao động. Sau đây, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị về vấn đề có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp hay không?

1. Thế nào là nghỉ việc ngang?

Nghỉ ngang bản chất là thuật ngữ phổ thông mà mọi người hay dùng để chỉ việc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật.

Theo đó, đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định của pháp luật được hiểu là: Người lao động tự ý nghỉ việc không có lý do hoặc lý do không đúng quy định của pháp luật; không tuân thủ quy định về việc thông báo cho người sử dụng lao động biết trước về việc nghỉ việc của mình, bất kể lý do các nhân ở đây là gì gì nghỉ không báo trước được gọi là nghỉ ngang.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu được nghỉ việc ngang là việc người lao động tự ý nghỉ việc khi không có lý do hoặc lý do không chính đáng; không thông báo cho người sử dụng lao động biết trước 30 ngày đối với hợp đồng xác định thời hạn hoặc 45 ngày đối với hợp đồng không xác định thời hạn.

Nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không?

Đối với trường hợp của chị Ly, chị nghỉ mà không báo trước với công ty theo luật thì được xác định là nghỉ ngang.

2. Nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp không?

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013 có thể thấy rằng, những trường hợp người lao động nghỉ việc ngang (đơn phương chấm dứt hợp đồng trái quy định pháp luật) thì sẽ không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Vậy nghỉ ngang có được bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp? Người lao động khi nghỉ ngang thì sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được cộng dồn và bảo lưu cho thời gian tiếp theo khi người lao động đáp ứng đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Chị Ly do nghỉ không báo trước nên xác định là nghỉ ngang và không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc. Tuy nhiên thời gian chị Ly tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ không bị mất đi mà thời gian này sẽ được bảo lưu và cộng dồn làm căn cứ hưởng để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Như vậy, nếu chị Ly nghỉ ngang, nghỉ trái quy định của pháp luật, không có quyết định thôi việc hoặc quyết định sa thải hay các giấy tờ khác về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc thì bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp do không đủ điều kiện hưởng, thời gian chị Ly đã đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu và cộng dồn cho lần hưởng kế tiếp khi đủ điều kiện hưởng.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề nghỉ ngang không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.