Quy định người điều khiển xe máy dưới 50cc là bao nhiêu tuổi?

Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về luật giao thông đối với độ tuổi được phép điều khiển xe máy dưới 50cc cùng những quy định và yêu cầu khi sử dụng xe nhé.

Trong quy định về những đối tượng được điều khiển xe gắn máy phải là những người đủ tuổi, sức khỏe tốt, có đầy đủ bằng lái xe và giấy tờ đăng ký xe theo đúng luật mà nhà nước đã quy định.

Luật giao thông đường bộ quy định về độ tuổi điều khiển xe 50cc như sau:

– Những người đủ 16 tuổi trở lên thì được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc mà không cần bằng, chỉ cần có đủ giấy phép đăng ký xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

– Đối với những loại xe mô tô 50 phân khối trở lên và những dòng xe ô tô, xe máy kéo, xe ô tô tải có tải trọng dưới 3500kg và xe ô tô có 9 chỗ ngồi yêu cầu bạn phải đủ 18 tuổi trở lên.

– Với những xe ô tô tải, xe máy kéo có trọng tải từ 3500kg trở lên, những dòng xe hạng B2 và kéo rơ moóc F2B yêu cầu bạn đủ 21 tuổi.

– Người từ 24 tuổi trở lên đủ điều kiện điều khiển xe ô tô chở người từ 10 chỗ đến 30 chỗ, và những dòng xe thuộc lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ mooc (FC).

– Đối với độ tuổi từ 27 trở lên được phép điều khiển xe ô tô 30 chỗ trở lên và lái xe ở hạng D kéo rơ moóc (FD).

– Độ tuổi lái xe tối đa với người điều khiển xe ô tô 30 chỗ trở lên là 50 đối với nữ và 55 đối với nam.

Xem thêm: Xe wave 50cc cho học sinh giá bao nhiêu? Khám phá ngay

Điều khiển xe máy dưới 50cc không cần bằng lái

Như vậy các bạn học sinh muốn điều khiển xe máy dưới 50cc cần đủ 16 tuổi trở lên đồng nghĩa với việc khi còn là học sinh lớp 10 chúng ta vẫn chưa đủ điều kiện điều khiển xe dưới 50 phân khối. Các bậc phụ huynh và các bạn học sinh cần lưu ý để tránh vi phạm luật giao thông nhé.