Tổng hợp 3 cách nấu chè thập cẩm ngon miệng, hấp dẫn chuẩn vị 3 miền

frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen="">
Video nguyên liệu nấu chè thập cẩm miền trung

Cách nấu chè thập cẩm với sự hòa quyện của nhiều hương vị hấp dẫn luôn là món ăn thu hút được nhiều bạn yêu thích. Cùng theo dõi chi tiết cách thực hiện món chè ngon miệng này tại mỗi vùng miền nấu như thế nào ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

1. Chè thập cẩm miền Bắc

Nguyên liệu món chè thập cẩm miền Bắc

– 200gr đậu đỏ

– 2 củ vừa khoai lang

– 1/4 củ khoai môn

– 200gr bột báng

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc: Nguyên liệu

– 100ml nước cốt dừa

– Đường (khoảng 200gr)

– Vài cái lá dứa (nếu có)

– 1 vài ống vani

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu đỏ đãi sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5-6 tiếng để đậu được nở mềm, dễ nấu hơn.

– Bột báng rửa sạch, ngâm trong 30 phút trước khi nấu.

– Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông vừa ăn, ngâm với nước muối loãng cho tới khi hết mủ nhựa và không bi thâm. Sau đó, rửa lại khoai một lần nữa.

– Lá dứa rửa sạch, bó lại.

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu bột báng

– Cho bột báng cùng ít nước vào nồi luộc trong 15-20 phút cho đến khi chuyển sang màu trắng trong suốt cho chín. Trong lúc đó bạn nhớ đảo đều để bột không dính vào đáy nồi, bị cháy.

– Vớt bột báng đã chín ra rổ, thả ngay vào tô nước lạnh, dùng đũa khuấy nhẹ nhàng, đợi 10 phút thì vớt ra.

Bước 3: Nấu chè đậu đỏ

– Vớt đậu đỏ ra khỏi chậu ngâm cho vào nồi, đổ xâm xấp mặt đậu rồi đem đi đun đến khi chín mềm. Sau đó, nêm đường và vani vào cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc: Nấu chè đậu đỏ

Bước 4: Nấu chè khoai môn, khoai lang

– Để tiếp tục cách nấu chè thập cẩm, bạn cho khoai lang và khoai môn và lá dứa vào nồi nước đun cho tới khi khoai chín mềm, nêm đường vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn lưu ý nên chỉ đun khoảng 10-15 phút là được.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành chè thập cẩm kiểu miền Bắc rồi. Để thưởng thức bạn cho lần lượt các thành phần đậu đỏ, khoai, bột báng vào cốc, cho thêm đá bào vào, rắc dừa tươi nạo sợi, nước cốt dừa là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị hòa quyện của thành phẩm rồi.

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc: thành phẩm

Xem thêm: Tổng hợp 3 cách nấu chè khoai lang dẻo dẻo, thanh mát, thơm ngon

2. Chè thập cẩm kiểu miền Trung

Nguyên liệu món chè thập cẩm

– 100gr đậu đỏ

– 50 gr đậu phộng (lạc)

– 100gr đậu xanh

– 100gr bột nếp

– 100gr bột năng

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung: Nguyên liệu

– 1 quả dừa tươi

– 100ml nước cốt dừa

– 200ml sữa tươi

– Đường cát trắng

– 3-4 lá dứa

Cách nấu chè thập cẩm kiểu miền Trung

Bước 1: Vo sạch đậu đỏ, vớt bỏ hạt lép, sâu mọt rồi ngâm nước khoảng 2 giờ. Cho đậu vào ninh cho chín nhừ nhưng không nát, nêm đường đủ ngọt.

Bước 2: Vo sạch đậu xanh, đãi bỏ hạt lép mọt, cũng đem ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi đem đi hấp chín, dùng thìa tán mịn đậu rồi vo tròn thành viên cỡ viên bi, để ra tô riêng.

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung: Ngâm đậu xanh

Bước 3: Rang chín đậu phộng, xát vỏ, giã sơ hoặc để nguyên tùy ý.

Bước 4: Bột nếp và bột năng nhồi với nước vừa phải sao cho nhuyễn mịn, không cho nhiều nước sẽ làm bột bị nhão. Vo tròn thành những viên cỡ viên bi rồi đem luộc chín, khi chín thì ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút mới vớt lên, để ráo. Như vậy bạn đã hoàn thành trân châu trắng cơ bản rồi.

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung: nấu trân châu

Bước 5: Để tiếp tục cách nấu chè thập cẩm miền Trung, bạn đem lá dứa đi xay hoặc giã để lọc lấy nước cốt

Bước 6: Dừa lấy nước, phần cùi nạo sợi; cho hỗn hợp nước dừa, cốt lá dứa và sữa tươi vào nồi đun sôi, nêm đường vừa đủ, xong để riêng.

Đến đây bạn đã hoàn thành món chè thập cẩm miền Trung rồi. Để thưởng thức bạn cho ít đá bào vào ly, múc đậu đỏ, đậu xanh, trân châu, chan 1 thìa canh nước sữa lá dứa và 1/2 thìa canh nước cốt dừa vào là có thể bắt đầu ăn rồi. Để chè thập cẩm miền Trung ngon hơn, bạn có thể cho thêm lạc rang và dừa sợi đã chuẩn bị lên trên cùng.

Cách nấu chè thập cẩm miền Trung: thành phẩm

3. Cách nấu chè thập cẩm kiểu miền Nam

Nguyên liệu món chè thập cẩm kiểu miền Nam

– 100gr đậu đỏ

– 30gr bắp ngọt tươi

– 2 quả chuối chín

– 100gr cốm khô

– 50gr bột báng

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam: Nguyên liệu

– 100gr bột mì

– 100gr bột năng

– 50gr bột thạch rau câu

– 400ml nước cốt dừa

– 200gr đường

Cách nấu chè thập cẩm kiểu miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu đỏ đãi bỏ hạt lép, sâu mọt, rồi ngâm nước lạnh cho đậu ngậm nước mềm.

– Bắp tách lấy hạt, rửa sạch rồi vẩy cho ráo nước.

– Cốm ngâm khoảng 10 phút cho nở ra rồi để ra rổ, ráo nước.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam: Ngâm cốm

– Bột báng rửa sạch, ngâm khoảng 10 phút, vớt ra rổ cho ráo nước.

– Trộn đều bột mì và 1/2 bột năng đã chuẩn bị. Chế nước vào nhào nhuyễn rồi vo thành viên nhỏ như viên bi làm trân châu.

– Bóc bỏ vỏ chuối, cắt miếng cỡ 1cm. Và bạn nhớ là hãy chọn những quả vừa chín để không bị nát khi nấu chè nhé.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam: thái chuối

Bước 2: Nấu chè

– Nấu chè đậu đỏ: Ninh nhừ đậu đỏ, nêm vào 1 thìa café đường, để nước sôi rồi tắt bếp để riêng.

– Nấu chè bắp: Tiếp tục thực hiện cách nấu chè thập cẩm kiểu miền Nam, bạn hòa sẵn 20gr bột năng còn lại với ít nước, cho bắp ngọt vào nồi nước đun sôi, sau đó cho bắp chín vào đổ bột năng và thêm 2 thìa café đường khuấy đều. Nấu cho chè bắp sánh lại, trong lại thì cho 50ml nước cốt dừa vào đun sôi trở lại rồi tắt bếp.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam: Nấu chè bắp

– Nấu chè cốm: Đối với cốm, bạn nấu chè cốm tương tự như cách nấu chè bắp ngọt.

– Nấu chè chuối: Chuối đun sôi với lượng nước vừa phải, cho bột năng, bột báng vào đun sôi, thỉnh thoảng khuấy nhẹ để bột báng không dính vào nồi mà chuối không nát. Cuối cùng bạn chỉ cần cho nước cốt dừa với 2 thìa café đường vào đun sôi trở lại thì tắt bếp.

– Những viên trân châu bạn bắc một nồi nước đun sôi thì thả vào luộc chín (nổi lên mặt nước). Khi đó bạn vớt ra ngâm trong nước lạnh cho trân châu không dính. Một lúc sau thì vớt ra, để ráo nước.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam: Nấu trân châu

– Làm thạch rau câu với tỉ lệ: Để cách nấu chè thập cẩm hoàn thiện, tiếp theo bạn hãy cho rau câu, đường và 300ml nước khuấy đều, đun sôi rồi đổ vào tô đợi nguội. Bạn cho thạch vào khuôn hoặc chén nhỏ để thạch có hình thù đẹp mắt, có thể dùng nước cốt dừa, nước cốt củ dền, để tạo màu cho thạch. Thạch nguội bạn bỏ thạch vào ngăn mát tủ lạnh.

– Nấu bột báng: Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó thả bột báng vào. Khi bột báng chuyển sang màu trắng trong, ăn thấy dẻo dẻo, mềm mềm là có thể tắt lửa. Bạn có thể cho thêm đường vào để tạo độ ngọt.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành món chè thập cẩm miền Nam rồi. Để thưởng thức bạn cho lần lượt các thành phần đã chuẩn bị vào cốc, cho nước cốt dừa, dừa nạo sợi hoặc dừa khô, thêm chút đá bào lên trên, trộn đều lên là có thể ăn được.

Cách nấu chè thập cẩm miền Nam: thành phẩm

Với cách nấu chè thập cẩm cuốn hút nhiều hương vị trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.

Siêu thị điện máy HC tổng hợp