15 Loại Trái Cây Ngâm Rượu Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện Nay

Tự làm các loại rượu ngâm trái cây cho gia đình đang là trào lưu của nhiều bà nội trợ Việt trong những năm gần đây. Được làm từ những loại trái cây quen thuộc như nho, táo, chuối, ổi, cam… nên loại rượu này có nồng độ cồn nhẹ, mùi thơm nồng, ngọt thanh, dễ uống, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Hôm nay, cùng Kho Rượu Nhập điểm danh các loại trái cây thường được sử dụng để ngâm rượu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Táo mèo

Táo mèo là một loại quả quý, có nhiều thành phần dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể vì thế ủ 1 vò rượu táo mèo trong nhà để dùng dần sẽ rất tốt đó. Một hũ rượu táo mèo sau khi hoàn tất sẽ có hương thơm hấp dẫn của rượu nếp khi lên men xen lẫn với đó là hương thơm đặc trưng của táo mèo, màu rượu vàng nhạt trong rất cuốn hút.

Mách nhỏ nếu bạn không quen uống rượu quá cay thì bạn có thể cho 1 ít sirô táo mèo chua ngọt vào để uống cùng, đảm bảo ngon tuyệt, uỗng mãi cho mà xem! Hãy thử làm và thưởng thức nhé!

2. Chuối hột

Rượu ngâm chuối hột theo dân gian đây là loại rượu trái cây có thể chữa được nhiều bệnh, lại mang hương vị rất ngon. Vì thế rất nhiều người ưa chuộng chúng và ủ để dành trong nhà để uống dần hoặc để đãi khách. Một mẻ rượu chuối hột sau khi đã được ủ chín sẽ có màu nâu đậm kèm với đó là mùi thơm nồng ấm của rượu trắng hoà với chuối hột.

Khi uống ta sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ vừa phải không quá gắt, vị này không kén đối tượng, cả nam và nữ đều có thể thưởng thức.

3. Nho

Có nguồn gốc từ châu âu, quả nho chín loại quả đang được sử dụng để ngâm rượu nhiều nhất bởi rượu nho được mệnh danh là nước uống của các vị thần, có mùi thơm ngon đặc trưng mê hoặc lòng người và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng. Việc thường thức một ly rượu nhỏ mỗi ngày giúp bạn đẩy lùi được nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách tốt nhất.

4. Dâu tằm

rượu dâu tằm

Dâu tằm cũng đang được đánh giá là loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe của con người, theo y học quả dâu tằm chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp kéo dài tuổi thọ và chống lão hóa nên nó thường dùng để làm siro, mứt và đặc biệt là ngâm rượu. Những bình rượu dâu tằm ngâm lâu năm, sẽ có hương thơm nhẹ mang lại cảm giác dễ chịu nhất cho người uống.

5. Ổi

Ổi được xem là loại trái cây ngâm rượu được nhiều người yêu thích nhất hiện nay vừa ngon – bổ lại rẻ. Các chất dinh dưỡng từ quả ổi rất tốt cho sức khỏe như: tăng cường hệ miễn dịch, giúp làn da khỏe, kích thích hệ tiêu hóa bởi vậy người ta có thể chế biến quả ổi theo nhiều cách khác nhau. Và nếu như chị em dùng làm sinh tố thì cánh mày râu lại dùng để ngâm rượu, mang đến một loại rượu mới cho cả gia đình.

6. Mận

Mận Bắc là một loại quả ngon ngoài có thể chấm với muối tôm để thưởng thức như một món ăn vặt thì ủ thành rượu để thưởng thức dần cũng sẽ là một lựa chọn không tổi để thử đâu!

Với cách ủ vô cùng đơn giản là chúng ta đã sở hữu cho mình 1 hũ rượu có màu đỏ trong vô cùng đẹp mắt. Khi uống hương thơm của rượu nồng nàn, có vị ngọt ngọt cay cay nhẹ vô cùng hấp dẫn. Sau mỗi bữa cơm thưởng thức 1 ly rượu mận sẽ vô cùng tốt cho sức khỏe. Nhưng lưu ý không nên lạm dụng uống quá nhiều nhé!

7. Cam

Những trái cam tươi mới chất lượng sẽ được ủ thành những vò rượu đạt chuẩn, sau khi ngâm xong sẽ có màu vàng óng. Khi thưởng thức có vị ngọt nhẹ và hương thơm đặc trưng của cam. Nếu đều đặn uống rượu cam mỗi ngày 2 ly nhỏ sẽ có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, tuy nhiên, chúng ta không nên uống quá nhiều để tránh có tác dụng phụ không tốt xảy ra.

8. Rượu mơ

Rượu mơ Nhật Bản là loại rượu nhẹ chỉ từ 14 – 18 độ nên dùng rượu như sake, shochu. Rượu mơ Nhật Bản thành phần gồm quả mơ xanh, đường phèn và rượu trắng. Quả mơ được người Nhật sử dụng ở đây là một loại mơ xanh thuộc giống bungo lại tạo từ mơ ta với mơ châu âu nhưng hoàn toàn có thể thay thế nó bằng các loại mơ khác đều được.

Rượu mơ Yên Tử là rượu mơ của Việt Nam sử dụng rượu gạo truyền thống nên có nồng độ từ 20-30 độ. Rượu mơ thành phẩm thu được sẽ dịu nhẹ, dễ uống và rất thích hợp để nhâm nhi hay pha chế thành một ly cocktail thơm ngon.

9. Sim tím

Không được nhắc nhiều như vải, ổi, mơ nhưng quả sim cũng là loại quả ngâm rượu tốt cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ qua. Quả sim khi ngâm rượu sẽ giúp chữa lành các bệnh về xương khớp, nhức mỏi và đặc biệt hơn màu tím của quả sim tiết ra kết hợp với rượu trắng vô cùng đẹp mắt, rất giống như những ly rượu vang mang lại cảm giác thích thú cho người uống..

10. Dừa

Khác với các loại rượu ngâm trái cây thông dụng khác, rượu dừa tươi được được ủ trong chính tận vỏ dừa nên sẽ tạo cho người uống cảm giác dân dã, mộc mạc nhưng vô cùng đặc biệt và hấp dẫn. Khi thưởng thức ta chỉ cần đổ rượu dừa ra và cảm nhận được vị cay nồng của rượu nếp được xoa dịu bởi vị ngọt của nước dừa tươi. Tất cả hòa quyện với nhau, tạo nên cảm giác thật dễ chịu.

11. Chùm ruột

Chùm ruột được biết đến là loại quả có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể và có thể chế biến thành đa dạng món ngon. Thay vì ta phải ăn chùm ruột sống có vị chát và chua gắt thì bạn có thể linh hoạt làm ngay cho mình 1 ít rượu chùm ruột để đổi vị.

rượu ngâm chùm ruột

Rượu chùm ruột sau khi ủ hoàn tất sẽ có vị chua ngọt cân bằng tạo cho ta cảm giác ngon miệng hơn khi dùng. Ngoài ra quả chùm ruột khi ủ chín sẽ mềm ngon, hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm chung trong bữa cơm hằng ngày của mình đó!

12. Mít

Một loại quả nữa cũng đang được nhiều người sử dụng đó là mít, khá lạ nhưng vẫn được nhiều người truyền tai nhau bởi hương vị thơm ngọt khó quên và những công dụng của nó. Nên ngâm rượu bằng mít dai, đảm bảo cho các muối mít không bị bở và việc sử dụng rượu mít sẽ giúp bạn chữa trị các bệnh mất ngủ.

13. Hồng

Quả hồng cũng đang chiếm được cảm tình của biết bao người nhờ hương vị ngon ngọt, nếu bạn là người thích ăn quả hồng ngâm thì hãy đổi khẩu vị với rượu quả hồng vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe, hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe giúp chống suy nhược cơ thể hiệu quả.

14. Khế

Rượu khế thường được các gia đình ưa chuộng vì nó được ủ bằng các nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Chỉ cần ngâm khế với rượu trong khoảng 6 tháng thì ta đã có mẻ rượu ngon để thưởng thức rồi! Với vị chua chua ngọt ngọt, có hơi chát nhẹ nhưng kích thích vị giác vô cùng, đảm bảo loại rượu này chỉ cần uống một lần là bạn sẽ mê ngay.

15. Vải

Đang vào mùa vải đó! Còn chờ gì mà không làm cho mình một ít rượu vải để thưởng thức, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng đâu? Loại rượu này cực kích thích vị giác và nếu dùng chung với một ít đá viên thì sẽ tạo nên một thức uống giải nhiệt vào mùa hè vô cùng tuyệt vời.

Rượu vải được ủ chín sẽ thơm ngát mùi vải đặc trưng, khi uống ta sẽ cảm nhận vị không quá nồng mà lại ngòn ngọt, hấp dẫn và đây sẽ là một thức uống cực kì thích hợp cho chị em phụ nữ đó!

Lời kết

Trên đây là 15 loại trái cây ngâm rượu đáp ứng đủ 3 tiêu chí ngon – bổ – rẻ và rất dễ có thể làm tại nhà. Nếu bạn có thời gian hãy thử ngâm cho gia đình mình một bình rượu mơ cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé! Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm và theo dõi các bài viết của Kho Rượu Nhập. Đừng quên thường xuyên truy cập website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác về rượu nhé!