Những món ăn ngon lạ miệng đãi khách của Việt Nam rất đa dạng và phong phú. Bên cạnh những món ăn truyền thống, các bà nội trợ cũng không ngừng sáng tạo, chế biến các món ăn ngon lạ miệng dễ làm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của gia đình. Hãy cùng Sforum khám phá cách chế biến các món ngay sau đây nhé
Súp bí đỏ – Món ăn ngon lạ miệng cho bé
Súp bí đỏ kết hợp với kem tươi mang đến hương vị thơm ngon, với lớp kem tươi mịn màng, vị bùi bùi và hậu ngọt béo, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn và lôi cuốn. Đây chắc chắn là một trong các món ăn ngon lạ miệng bạn nên biết.
Nguyên liệu:
500g bí đỏ 10g bơ lạt 20ml kem tươi 80ml sữa tươi không đường Nửa củ hành tây Tỏi băm Vài lát bánh mỳ sandwich Ngò để trang trí Gia vị: dầu ăn, muối, dầu olive, tiêu.
Các bước chế biến:
Gọt vỏ và loại bỏ hạt của bí đỏ, sau đó rửa sạch. Cắt bí đỏ thành khối. Lột vỏ và cắt hạt lựu hành tây. Cắt lát bánh mỳ sandwich thành vuông nhỏ khoảng 1cm, hoặc dùng khuôn cắt bánh quy để tạo hình theo ý thích. Làm nóng chảo và đổ bơ lạt cùng 1 thìa dầu olive vào chảo. Khi bơ và dầu đã nóng và hòa quyện, thêm tỏi băm và hành tây vào xào đến khi hành tây mềm và có màu vàng nhạt. Tiếp theo, cho bí đỏ vào chảo và nêm thêm muối và tiêu xay. Xào đến khi bí đỏ có màu vàng xém ở các cạnh, tạo hương thơm cho món súp. Sau khi bí đỏ đã vàng, thêm nước vào chảo để bí đỏ ngập mặt và đun với lửa lớn. Khi bí đỏ chín mềm, giảm lửa nhỏ và thêm kem tươi và sữa tươi vào. Đun sôi và sau đó tắt bếp. Đổ tất cả nguyên liệu đã nấu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thêm nước để điều chỉnh độ đặc của súp. Đổ hỗn hợp đã xay vào nồi và đun nhẹ cho đến khi súp sôi. Nếm và điều chỉnh gia vị sao cho vừa miệng, sau đó tắt bếp. Rưới dầu ăn vào một chảo và chiên bánh mỳ sandwich đến khi chúng có màu vàng giòn. Sau đó, để bánh ráo dầu. Cuối cùng, trang trí mỗi bát súp bí đỏ với bánh mỳ chiên, vàng giòn và ít lá ngò. Món súp bí đỏ thơm ngon và đẹp mắt đã hoàn thành!
Cá hồi ngâm tương – món ngon lạ miệng giàu dinh dưỡng
Cá hồi ngâm tương mang hương vị béo thơm, miếng cá mềm mại và đẹp màu với mùi thơm nhẹ. Đây là cách ăn sống cá hồi lý tưởng cho các bữa cùng gia đình mà không tanh.
Nguyên liệu:
500 gr cá hồi 1/2 củ hành tây 1 nhánh hành boa rô 1 nhánh gừng 11 tép tỏi 2 quả ớt xanh 2 quả ớt đỏ 1 quả chanh vàng 120 ml rượu mirin 200 ml nước tương kikkoman (hoặc loại đậm đặc) 3 muỗng canh đường 1 muỗng canh tiêu hạt
Cách thực hiện:
Rửa cá hồi bằng 20ml rượu mirin, lột da và cắt miếng vừa, sau đó để ngăn mát tủ lạnh. Lột vỏ hành tây, cắt múi cau hoặc lát vừa ăn. Gừng cạo vỏ và đập dập. Rửa sạch hành boa rô, cắt khúc. Bóc vỏ tỏi và đập dập. Rửa sạch chanh, cắt khoanh tròn. Ớt xanh và ớt đỏ cắt lát. Nấu sôi 250ml nước, 200ml nước tương, 3 muỗng canh đường, 100ml rượu mirin. Thêm hành boa rô, hành tây, tỏi, gừng, tiêu hạt, ớt xanh và ớt đỏ cắt lát. Nấu nhỏ lửa thêm 15 phút, nêm vị và để nguội, sau đó lược qua rây lấy nước. Chuẩn bị hộp thủy tinh, tráng qua nước sôi và để nguội. Xếp chanh, cá hồi, tỏi, ớt lên hộp. Đổ nước tương đã lọc lên ngâm cá hồi, đậy nắp và để trong tủ lạnh 5 – 7 tiếng trước khi thưởng thức.
Gà nướng phô mai Hàn Quốc
Gà nướng có nhiều cách làm độc đáo và hương vị riêng. Nếu bạn cảm thấy món nướng thông thường đã quen thuộc, hãy thử biến tấu với cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc đơn giản và độc đáo..
Nguyên liệu:
400g ức gà 150g bánh gạo 100g phô mai Mozzarella Hành lá 45ml tương ớt Hàn Quốc Mật ong Xì dầu Tỏi, dầu vừng, tiêu, đường, ớt bột
Cách thực hiện:
Rửa sạch và cắt ức gà thành miếng vừa ăn, để ráo. Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ. Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Cắt phô mai Mozzarella thành miếng nhỏ. Trong tô lớn, trộn ức gà với xì dầu, mật ong, dầu vừng, hạt tiêu, ớt bột, tỏi băm, đường, và tương ớt Hàn Quốc. Ướp trong 30 phút. Chiên bánh gạo trong dầu ăn cho đến khi vàng và ráo dầu. Đặt bánh gạo chiên vào đĩa. Chiên ức gà trong dầu ăn nóng trong khoảng 30 giây, sau đó thêm bánh gạo vào xào đều khoảng 5 phút ở lửa nhỏ. Chuẩn bị một chảo gang hoặc chảo thông thường, trải lớp phô mai Mozzarella ở đáy, sau đó đặt lớp ức gà và tiếp tục lớp phô mai. Nướng gà và phô mai trong lò đến khi phô mai chảy, sau đó rắc hành lá lên trên. Món ăn đã hoàn thành.
Nộm xoài tai heo – món ăn ngon lạ miệng dễ làm
Nộm xoài tai heo có cách làm đơn giản và tiết kiệm thời gian. Món ăn kết hợp vị chua của xoài cùng rau củ và tai heo dai giòn, tạo nên hương vị độc đáo. Cùng tìm hiểu cách chế biến món ăn ngon lạ miệng này nhé.
Nguyên liệu:
1 tai heo 1 củ cà rốt 2 củ hành tây 1 quả xoài xanh 20g rau mùi 20g rau húng quế 20g rau kinh giới 2 quả chanh 50g đậu phộng rang Tỏi, tiêu, ớt, nước mắm, giấm, đường, bột canh.
Các bước thực hiện:
Làm sạch tai heo bằng cách rửa với nước chanh hoặc giấm, loại bỏ màng bẩn và lông. Đặt nồi lên bếp, đun 500ml nước cùng 1 củ hành tây để luộc tai heo và khử mùi hôi. Khi tai heo chín, vớt ra và để ráo. Sử dụng dao thái tai heo thành những sợi mỏng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ và thái múi cau. Ngâm hành tây trong nước lọc và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để giảm cay. Gọt vỏ xoài xanh và cà rốt, sau đó bào thành sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Lấy ớt, loại bỏ hạt và băm nhỏ. Trộn tỏi và ớt với 1 muỗng tiêu, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng đường để tạo hỗn hợp gia vị. Nếu xoài không quá chua, bạn có thể vắt thêm 1 quả chanh để tạo độ chua cho nước mắm. Trong một tô, cho hành tây, cà rốt, xoài xanh, rau thơm và tai heo đã thái vào, sau đó tưới hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn và trộn đều. Cuối cùng, thêm đậu phộng rang và nêm nếm lại nếu cần. Bạn đã có món Nộm Tai Heo Xoài Xanh sẵn sàng thưởng thức!
Lòng xào dưa – Món ngon lạ miệng
Món lòng xào dưa có mùi thơm rất hấp dẫn, khi ăn lòng bùi và giòn, không dai trong khi dưa chua dịu, vị đậm đà. Món này không tạo cảm giác ngấy, đặc biệt phù hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh hoặc mát mẻ.
Nguyên liệu:
300g lòng non 250g dưa chua 2 quả cà chua 2 củ hành khô 2 tép tỏi 1 đốt gừng tươi Hành lá Muối hạt Dấm gạo hoặc chanh 1 đến 2 quả ớt Gia vị: Tiêu, dầu hào, bọt ngọt, nước mắm, bột canh.
Các bước thực hiện:
Xem thêm : Sinh sản hữu tính ưu việt hơn sinh sản vô tính chủ yếu là?
Làm sạch gừng, đập dập và cho 1 ít gừng vào lòng non để tạo hương vị. Loại bỏ bột trắng và vùng ruột trên lòng bằng cách tuốt dọc. Bóp lòng với muối hạt và dấm gạo hoặc nước cốt chanh để làm sạch và khử mùi. Đun nước với phần còn lại của gừng, sau đó cho lòng vào chần qua trong 30 giây, ngâm vào nước đá có vắt thêm nước cốt chanh để giữ độ giòn. Thái miếng vừa ăn (dài khoảng 2-3cm) và ướp với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu trong 15 phút. Băm tỏi và hành khô. Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Cắt khúc hành lá từ 2 đến 3cm. Rửa dưa chua rồi để ráo. Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm rồi xào lòng ở lửa lớn trong khoảng 2 phút, sau đó cho ra bát riêng. Rửa chảo, làm khô chảo, sau đó cho dầu ăn và phi hành khô. Thêm cà chua và bột canh để xào tới khi cà chua mềm. Cho dưa chua vào xào và nêm gia vị như dầu hào và bột ngọt. Xào cho đến khi dưa chua mềm, có thể thêm nước muối dưa nếu thích vị chua. Cuối cùng, thêm lòng non, hành lá và ớt (nếu thích ăn cay), xào đều trong khoảng 15-20 giây, sau đó tắt bếp. Đặt lòng non xào dưa chua ra đĩa, rắc thêm ít hạt tiêu để tăng mùi thơm.
Canh chua tôm – Món ăn ngon lạ miệng dễ làm
Trong những ngày nắng nóng, hãy thay đổi bữa ăn bằng món canh chua nấu tôm, mang lại cảm giác thanh mát và dễ ăn. Cùng tìm hiểu cách làm canh chua tôm theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu:
200g tôm đất hoặc tôm sú 3 trái đậu bắp 1/2 cây bạc hà 1 quả cà chua 1/4 quả dứa 10g ngò gai 10g rau om 20g giá 5g me chua 5g tỏi băm
Các bước thực hiện:
Lột vỏ bạc hà, rửa sạch đậu bắp và cắt xéo, thái múi cà chua, cắt miếng vừa ăn dứa, cắt nhỏ rau thơm. Rửa sạch tôm và ướp với 1/2 muỗng hạt nêm. Dầm me với nước nóng, lấy nước cốt me. Phi tỏi với ít dầu, sau đó thêm 1 lít nước. Nêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước cốt me. Khi nước sôi, cho tôm vào, vớt bọt rồi thêm cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà. Nêm vừa ăn. Khi rau củ chín, tắt bếp, thêm giá và rau thơm cắt nhỏ. Múc canh ra tô, thêm tỏi phi lên mặt. Dùng nước mắm ớt kèm. Lựa chọn tôm tươi để cảm nhận vị ngọt tự nhiên, hòa quyện với vị chua chua của me và vị thanh mát của rau củ. Dùng với cơm nóng hoặc bún để thưởng thức.
Bạch tuộc nướng sa tế
Bạch tuộc nướng sa tế là món ăn ngon lạ miệng dễ làm và được nhiều người yêu thích. Món ăn này thơm ngon và hấp dẫn, với vị thơm và hòa quyện của gia vị cay cay mặn mặn tạo nên một hương vị không thể cưỡng lại.
Nguyên liệu:
Bạch tuộc 500 gr (khoảng 1-2 con tuỳ loại) Tỏi 1 củ Gừng 1 củ Hành tím 3 củ Sả 3 cây Ớt 4 trái Sa tế 3 muỗng cà phê Gia vị ướp nướng 1 muỗng canh Màu dầu điều 3 muỗng cà phê Đường 1 muỗng cà phê Hạt nêm 1 muỗng cà phê Ớt bột 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến:
Làm sạch bạch tuộc, rửa và xát chanh lên bề mặt, sau đó rửa lại với nước. Tỏi, gừng, sả, hành tím, ớt cắt nhỏ và xay nhuyễn. Kết hợp sa tế, gia vị ướp nướng, đường, ớt bột, hạt nêm, màu dầu điều vào hỗn hợp đã xay nhuyễn, trộn đều. Ướp bạch tuộc trong hỗn hợp trên trong 30 phút. Nướng bạch tuộc trên bếp nướng điện, lật và giở liên tục để tránh cháy. Khi bạch tuộc chín, cắt thành khúc vừa ăn và bày lên đĩa ăn. Kèm theo dưa leo, rau răm và tương ớt hoặc muối ớt xanh để chấm.
Gà nướng tiêu xanh – món ăn ngon lạ miệng đãi khách
Gà nướng tiêu xanh là món ngon hấp dẫn nhiều người, thịt gà béo thơm, mềm mịn, ướp gia vị đậm đà và cay nồng. Cách chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món ăn này không hề khó mà rất đơn giản.
Nguyên liệu:
Gà 1/2 con (khoảng 1.2kg) Gạo 400 gr (khoảng 1.5 lon) Tiêu xanh 4 nhánh Dưa leo 2 trái Húng quế, tía tô, ngò Hành lá 1 nhánh (băm nhuyễn) Hành tím 5 củ Tỏi 2 củ Bột nghệ Mật ong Dầu mè Dầu hào Nước mắm Muối ít
Cách làm:
Làm sạch gà, rửa với 2 muỗng cà phê muối và nước, chặt thành từng khúc vừa ăn. Rau thơm rửa sạch và để ráo, dưa leo ngâm nước muối, rửa và cắt miếng. Hành tím, tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn với 2 muỗng cà phê muối và 4 nhánh tiêu xanh. Thêm dầu hào, dầu mè, mật ong, nước mắm vào hỗn hợp trên và trộn đều. Ướp gà trong hỗn hợp gia vị trong 30 phút. Nướng gà ở 200 độ C, lật mặt sau 30 phút và nướng thêm 20 phút. Rửa gạo và nấu cơm với nước, bột nghệ và muối trong nồi cơm điện. Cho cơm ra tô, rắc hành lá đã băm nhuyễn lên trên cơm.
Bắp cải cuộn thịt
Bắp cải và thịt băm đều dễ tìm và khi kết hợp với nhau, tạo thành món ngon vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, phù hợp cho mùa hè nóng bức. Cách cuốn bắp cải thịt sao cho không rách có thể là điều mà nhiều người thắc mắc.
Nguyên liệu:
1 bắp cải 300 gram 200 gram thịt lợn xay/băm Nửa củ cà rốt 30 gram nấm hương 20 gram nấm mèo (mộc nhĩ) Hành lá (1 vài nhánh) Đường, muối, tiêu, hạt nêm.
Các bước chế biến:
Cà rốt rủa sạch thái hạt lựu. Ngâm nấm hương và nấm mèo để nở, rồi rửa sạch và băm nhỏ. Cắt nhỏ hành lá. Gỡ từng lá bắp cải ra, không để rách, lạng phần cọng cứng bằng dao mỏng. Rửa sạch bắp cải. Trong một tô, kết hợp thịt heo xay, cà rốt, nấm hương, nấm mèo, hành lá, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê dầu hào. Trộn đều thịt và để khoảng 10-15 phút cho thấm gia vị. Đun sôi nước trong một nồi, sau đó cho từng lá bắp cải vào chần để lá chín mềm, dễ cuốn thịt. Xúc một ít thịt đã ướp lên giữa lá bắp cải, cuốn lại như cuốn chả giò và cố định bằng một cọng hành lá. Đặt các cuộn bắp cải vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15-20 phút cho thịt chín. Bày các cuộn bắp cải ra đĩa và thưởng thức kèm với tương ớt hoặc nước tương.
Lẩu riêu cua – Các món lẩu ngon đãi khách
Lẩu riêu cua có hương vị đặc trưng từ sườn sụn, bắp bò và đậu phụ rán, kết hợp với vị ngọt mát từ cua đồng. Các món ăn ngon lạ miệng đãi khách này không chỉ dễ làm thơm ngon mà còn bổ dưỡng cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
Cua đồng: 700g – 1kg Sườn sụn: 500g Bắp bò: 500g Đậu phụ: 5 – 10 bìa Cà chua: 3 quả Bún rối: 500g Mẻ: 50g Giấm bỗng: 50g Mắm tôm: 30g Hành khô: 50g Rau muống chẻ, ngò, hoa và thân chuối non, giá đỗ, tía tô… Mắm, đường, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Xem thêm : Khuyến cáo tần suất tẩy giun hợp lý?
Sườn sụn sau khi mua về, rửa sạch với nước muối loãng và chần sơ với nước sôi để loại bỏ tạp chất và mùi hôi. Ướp sườn sụn với hạt nêm và hành khô băm nhỏ trong 15 phút. Chuẩn bị các nguyên liệu khác: cua đồng, thịt bắp bò, đậu phụ, cà chua, bún rối, mẻ, giấm bỗng, mắm tôm, hành khô, hành lá, mùi tàu. Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vuông, rán giòn. Lọc mẻ qua rây lấy nước cốt mẻ. Sườn sụn đun với nước cho đến khi mềm, rồi lấy nước hầm. Riêu cua: Đun nước với muối, cho cua vào đun tới khi riêu cua nổi lên, tắt bếp và vớt riêu cua ra. Xào cua: Xào cà chua với hành tím, sau đó cho gạch cua vào xào chín. Rưới mắm tôm. Hấp bắp bò thái mỏng. Nấu nước lẩu: Cho nước hầm sườn sụn và nước cua vào nồi, đun sôi. Cho mẻ, giấm bỗng và nêm gia vị. Cuối cùng, cho riêu cua, gạch cua xào, đậu phụ rán vào nồi lẩu. Rưới nước mắm, thêm rau ăn lẩu và dùng ngay.
Lươn xào sả ớt – Món ăn ngon lạ miệng đãi khách
Món thịt lươn xào sả ớt thơm ngon, hấp dẫn với hương vị đậm đà của sả và rau răm, hoà quyện cùng vị cay của ớt.
Nguyên liệu:
600g thịt lươn làm sẵn 1 bó rau răm 10 nhánh sả 10g hành tăm 2 trái ớt hiểm 1 quả ớt sừng Gia vị: Ớt bột, dầu ăn, dầu màu điều, nước mắm, tiêu xay
Cách chế biến:
Rửa thịt lươn và cắt miếng vừa ăn. Rửa sạch rau răm, cắt nhỏ. Rửa ớt sừng và ớt hiểm, cắt lát chéo hoặc nhỏ. Bóc vỏ hành khô và hành tăm, đập dập và băm nhỏ. Rửa sả, bóc lớp bẹ già, cắt gốc, rửa sạch. Băm 2/3 số sả thành nhuyễn, còn lại cắt lát chéo. Trộn 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành khô, hành tăm và sả băm với thịt lươn. Ướp 15 – 20 phút. Đun nóng dầu ăn và dầu màu điều trong chảo, phi hành khô, hành tăm và sả lát cho vàng thơm. Xào thịt lươn với gia vị trên lửa vừa. Khi thịt chín, nêm thêm nước mắm, bột ngọt, ớt bột. Xào thêm rau răm và ớt sừng trong 20 giây rồi tắt bếp. Cho thịt lươn xào ra đĩa, rắc thêm tiêu. Dùng kèm cơm nóng.
Gà rang muối
Gà rang muối hấp dẫn với vị mặn đậm, da giòn và thịt vẫn tự nhiên ngọt. Nguyên liệu dễ kiếm và phù hợp cho mọi lứa tuổi, từ người lớn đến trẻ nhỏ, khi kết hợp với cơm.
Nguyên liệu:
Thịt gà: 500g Bột năng: 100g Nếp: 80g Đậu xanh cà vỏ: 40g Muối hạt: 30g Tiêu hạt: 10g Tiêu xay: ½ muỗng cafe Hạt nêm: 1 muỗng cafe Bột ngọt: ½ muỗng cafe Nước mắm: 2 muỗng cafe Lòng đỏ trứng gà: 1 cái Sả: 5 cây Lá chanh: 10 lá Gừng: 1 củ Tỏi: 1 củ Dầu ăn: 150ml
Hướng dẫn:
Rửa thịt gà với muối và chanh, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vuông khoảng 2cm. Ướp thịt gà với hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, tỏi băm nhuyễn và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều và ướp 25-30 phút. Rang nếp và đậu xanh, ngâm 20 phút rồi vớt ra để ráo. Rửa sả, cắt sợi. Gừng cắt sợi dài. Lá chanh rửa sạch và cắt sợi nhuyễn. Rang nếp và đậu xanh, sau đó rang muối hạt. Xay nhuyễn hỗn hợp đậu xanh, nếp, muối hạt và tiêu. Đun dầu ăn, cho gừng và lá chanh chiên thơm, vớt ra để ráo. Chiên sả trong dầu khoảng 3-4 phút cho vàng rơm. Lăn thịt gà qua bột năng khô, chiên cho chín vàng. Vớt gà ra tô, thêm hỗn hợp muối, đậy nắp và lắc đều khi thịt còn nóng.
Rau cải xào nấm – chế biến món ăn ngon lạ miệng đãi khách
Món rau cải xào nấm tươi thơm ngon ngất ngây. Cải chíp giòn ngọt kết hợp cùng nấm hải sản dai ngon, gia vị đậm đà, tạo thành một món ăn bổ dưỡng và thú vị.
Nguyên liệu:
300g cải chíp (cải thìa) 200g nấm hải sản 5g hành tím 3 tép tỏi Gia vị: Đường, hạt nêm, dầu ăn
Cách chế biến:
Rửa sạch lá cải chíp bằng nước muối loãng và để ráo. Loại bỏ phần dơ chân nấm hải sản, sau đó xé nhỏ nấm. Băm nhỏ hành tím và tỏi sau khi lột vỏ. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Thêm cải chíp vào chảo xào với lửa lớn. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê đường, đảo đều trong 5 – 7 phút cho cải chíp chín. Gắp cải chíp ra đĩa riêng. Tiếp tục xào nấm hải sản trong chảo với ½ muỗng canh dầu ăn. Nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê đường, đảo đều trong 5 – 7 phút cho nấm chín. Đặt nấm hải sản lên cải chíp đã xào và bạn có thể thưởng thức món ăn ngon ngay.
Thịt ba chỉ nướng
Để có món thịt ba chỉ nướng ngon tại nhà, yếu tố quan trọng nhất là tẩm ướp với đúng gia vị phù hợp. Hơn nữa, việc thực hiện đầy đủ các bước chuẩn bị có thể tạo hương vị và đảm bảo món nướng của bạn thực sự thơm ngon và đậm đà.
Nguyên liệu:
500g thịt ba chỉ heo 1 củ tỏi, 3 nhánh hành lá 1 muỗng mật ong Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu, muối, đường
Cách chế biến:
Đập dập và băm nhỏ tỏi, cắt lá hành thành phần băm và phần xắt nhỏ. Rửa sạch thịt ba rọi heo bằng nước muối loãng, để ráo. Thái thành miếng vừa và dùng búa dần thịt để mềm. Ướp thịt với mật ong, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, tỏi băm, đầu hành băm và tiêu xay. Trộn đều và ướp trong 2 tiếng. Chiên nồi lên 180°C và nướng thịt trong vòng 45 phút. Sau đó, nâng nhiệt độ lên 200°C và nướng thêm 10 phút. Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu giúp thịt ngon và không bị ngấy mỡ. Thịt ba rọi nướng có thể ăn kèm với bún, cơm hoặc nhậu, tạo nên một món ngon với vị chuẩn và thơm ngon.
Hàu nướng mỡ hành – món ăn ngon lạ miệng bổ dưỡng
Món hàu nướng mỡ hành là món ngon lạ miệng đơn giản và cách thực hiện nhanh chóng, có vị ngọt từ hàu, vị béo từ mỡ hành và vị giòn từ đậu phộng rang.
Nguyên liệu:
3 kg hàu tươi sống Mỡ lợn 200gr tươi hoặc bơ lạt 1 hộp 300 gr đậu phộng 250 gr hành lá
Cách chế biến:
Ngâm hàu trong nước 10-20 phút để làm sạch, sau đó dùng bàn chải để loại bỏ đất cát và bụi bám trên vỏ. Rửa sạch hàu với nước và để ráo. Sử dụng lò vi sóng để làm mềm vỏ hàu, sau đó loại bỏ vỏ. Rửa sạch hành lá và rau răm, cắt nhỏ và để riêng. Đập dập đậu phộng đã rang sẵn. Rửa sạch mỡ lợn tươi, thái nhỏ, đun chảy để thu mỡ nước. Sau đó tắt bếp, vớt tóp mỡ ra riêng. Cho hành lá vào mỡ nước, đảo cho đến khi hành hơi sệt lại. Thêm hạt nêm và xíu muối, đảo và tắt bếp. Cho mỡ hành vào bát. Rưới mỡ hành lên từng con hàu trên đĩa. Đặt đĩa hàu vào lò vi sóng và quay 4-5 phút. Khi hàu chín, thêm đậu phộng và tiêu bột lên, thưởng thức.
Hy vọng những thông tin về các món ăn ngon lạ miệng ở trên của Sforum sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và thỏa mãn khẩu vị của cả nhà. Ngoài ra, còn có một số cách chế biến món ăn ngon lạ miệng đãi khách dễ làm cũng được giới thiệu qua bài viết trên. Chúc bạn sẽ thành công với những món ngon lạ miệng dễ làm này.
- Xem thêm bài viết chuyên mục: Gia dụng
Nguồn: https://luatduonggia.edu.vn
Danh mục: Tổng hợp